Bao giờ cho đến ngày xưa

     
Có những mẩu truyện chỉ đi phảng phất qua trọng điểm trí người đọc như 1 cơn gió nhẹ, nhưng cũng đều có những mẩu truyện đã để lại trong tâm trí bạn đọc nhiều lưu ý đến vui bi tráng lẫn lộn, tín đồ đọc nhiều lúc vui buồn, hoặc rơi nước mắt khóc cùng tác giả. Cũng đều có khi họ làm cho trái tim của bản thân mình rung theo nhịp đập của tác giả, và hầu hết câu chuyện như thế nó sẽ còn mãi mãi mãi cùng với thời gian. Khi nào Cho Tới thời xưa của người sáng tác Tuyền Nguyễn là một câu chuyện như thế.

Bạn đang xem: Bao giờ cho đến ngày xưa


*

Tác đưa Tuyền Nguyễn thương hiệu thật là Nguyễn Thị Thanh Tuyền, hiện đang sinh sống và làm việc và thao tác làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, đã xuất bản các thắng lợi như tiểu thuyết Gió qua miền hoa trắng; Tập truyện ngắn số đông mảng màu ký ức; Tập truyện dài thiếu nhi gần như chú vịt mồ côi; khi nào cho mang lại ngày xưa; Và chuẩn bị xuất bạn dạng truyện nhiều năm thiếu nhi Miền quê ngoại; Tập truyện ngắn khoảng trời xanh ngơi nghỉ lại.
Lời ngỏ mang lại tập truyện dài lúc nào cho mang đến ngày xưa, tác giả Tuyền Nguyễn đã viết : “Tôi viết mang đến tôi, mang lại tháng ngày sinh hoạt đậu bên chú Sáu bên xóm nhỏ ven sông. Tôi đề cập về thời thơ dại ấy ở thời gian hai mươi năm sau, chần chờ còn ai ghi nhớ đến, nhưng trong tâm tôi, các thứ vẫn khái quát như thuở ban đầu”.
Bao giờ cho tới ngày xưa, tập truyện dài bao gồm tất cả 15 chương, tổng số 182 trang sách, sách được nhà xuất phiên bản Thanh Niên thiết kế và tái bản quý II năm 2017. Văn bản truyện nhắc về tuổi thơ của cô bé nhỏ Tuyền new 10 tuổi, học tập lớp 5 “vì tía má đi làm ăn xa, xưa nay gởi tôi ở nhà ông bà ngoại, tuy nhiên bà vừa mất lúc năm học mới bắt đầu, chính vì thế ba giữ hộ tôi sang công ty chú Sáu ở tạm cho tới khi tôi xuất sắc nghiệp tè học xong sẽ chuyển trường lên Tây Nguyên” (trang 7).
Thực ra thì nên đến cuối câu chuyên, tác giả mới cho người đọc biết là cô bé Tuyền trong nội dung mẩu chuyện lúc đó new được 10 tuổi (ký ức của đứa con trẻ mười tuổi thời điểm tỏ cơ hội mờ, trang 172). Sau nhị mươi năm xa cách cô nhỏ nhắn Tuyền chạm mặt lại chú Sáu: “Thời gian sẽ trôi qua khôn xiết xa, tuy vậy chú thím vẫn cứ ngỡ tôi như đứa trẻ bắt đầu mười tuổi ngày nào” (trang 174).
Như tác giả đã viết: “Ký ức của đứa trẻ em mười tuổi thời điểm tỏ lúc mờ”, cho nên có thể nhiều chuyện rất có thể là nhầm lẫn, hoặc ghi nhớ không chủ yếu xác. Mở đầu câu chuyện người sáng tác viết: “ba má đi làm ăn xa gửi tôi ở nhà ông bà ngoại” (trang 7), nhưng mà nhà chú Sáu cách nhà ngoại khoảng chừng 1km mặt đường ruộng (trang 9), vấn đề đó khiến cho những người đọc có nhiều suy xét đó là trong suốt thời gian ở đơn vị ông bà ngoại học tập từ lớp 1 cho tới hết năm lớp 4, mà cô nhỏ bé Tuyền chưa lúc nào sang bên Chú Sáu. Cho tới khi bà ngoại vừa mất lúc năm học mới bắt đầu, chính vì như vậy ba new gởi tôi sang đơn vị chú Sáu ở tạm thời (trang 7).
Trong lúc ấy cô bé Tuyền sang công ty chú Sáu đặt ở tạm và bước đầu vào học lớp 5, phần đường từ nhà chú Sáu mang lại trường được miêu tả: “nhiêu này cũng đủ có tác dụng tôi mỏi rốc tay vào suốt đoạn đường hơn hai cây số” (trang 140). Vậy từ đơn vị chú Sáu đến trường hơn 2km, nhưng kể từ nhà chú Sáu mang đến nhà ngoại chỉ cách khoảng chừng 1km mặt đường ruộng, nhưng lại trong suốt 1 năm ở công ty chú Sáu, nhưng lại cô bé bỏng Tuyền cũng không thể về thăm ông ngoại.
Đoạn đầu tác giả viết: “ba má đi làm ăn xa, bấy lâu gởi tôi trong nhà ông bà ngoại, cơ mà bà vừa mất lúc năm học mới bắt đầu. Bà ngoại mất, chứ ông ngoại bao gồm mất đâu? chính vì trong suốt cả câu chuyện, tín đồ đọc không có thấy gì tác đưa đề cập đến sự việc ông nước ngoài mất. Điều đó chứng minh bà nước ngoài mất, nhưng mà ông ngoại vẫn còn đó sống và lẻ loi đơn độc một mình?
Mặt khác, từ đơn vị chú Sáu mang đến trường rộng 2km, nhưng kể từ nhà chú Sáu mang đến nhà các cụ ngoại chỉ khoảng 1km mặt đường ruộng, vậy vào vòng bán kính hơn 3km ấy, thời xưa trường học ít, có khi mấy làng mạc mới có một ngôi trường, vậy nhưng cô bé xíu Tuyền học lớp 5A thuộc khối với bầy con Tú, thằng Hận, bé Thắm, thằng Kha, thằng Toàn, con Thúy. Vậy mà lại cả đám không có ai biết cô bé Tuyền, chắc trước đấy ko học thông thường trường, hoặc vào vòng bán kính 3km ấy gồm đến mấy ngôi trường? điều này cũng khiến cho người đọc có tương đối nhiều suy nghĩ.
Hơn nữa, ngày xưa học viên đâu bao gồm đông đúc như bây giờ, cô nhỏ xíu Tuyền lại được diễn tả là học giỏi, năm nào cũng được nhận giấy khen, vậy mà lại đám các bạn cùng khối mới quen, trước đây không còn biết cô bé nhỏ Tuyền. Trong những khi đó cô bé Truyền được kể đa số là sinh sống với các cụ ngoại, vậy không biết cô nhỏ xíu Tuyền học ở đâu từ thời điểm năm lớp 1 đến khi xong năm lớp 4, vấn đề này không được tác giả mô tả (nội dung mẩu chuyện chỉ xoay quanh câu hỏi cô bé Tuyền trong nhà chú Sáu, với học lớp 5).
Nhưng làm việc trang 157, có một đoạn tả: “năm ấy gia đình tôi lại gửi về miệt ấy làm ăn, đơn vị tôi nằm sát lòng hồ nước thủy điện Hàm Thuận Bắc. Mùa mưa, nướctừ suối Hộ tràn về, từng lũ cá mè lội ngược mẫu lên thượng nguồn sinh sản. Người ta chắn lưới ngang suối, lũ cá vẫn bơi gặp lưới phóng lên ko trung từng bọn một, như chú cá chép vượt vũ môn. Những con cá mè vảy color hồng, nặng nề từ hai cho năm ký, mắt mở thao láo lếu khi bay lên trên không. Tôi đứng nhìn cảnh ấy cho mê muội tưởng như lạc vào cảnh thần tiên như thế nào đó, chứ chưa phải giữa đời thường”.
Chính đoạn văn miêu tả trên có cái nào đó khiến cho người đọc cực nhọc hiểu, cũng chính vì cô bé Tuyền tức thì đầu câu chuyện được mô tả là đa phần sống với các cụ ngoại, còn phụ huynh đi làm ăn xa, sống với ông bà nước ngoài thì cần học trường sống gần nhà ông bà ngoại, chứ không thể học ở khu vực gần bác mẹ được. Bởi vì cô nhỏ bé Tuyền được gởi trong nhà ông bà ngoại chăm sóc là bởi hoàn cảnh mái ấm gia đình quá khó khăn, vậy đoạn văn trên dĩ nhiên trong thời hạn nghỉ hè, cô bé Tuyền được cho về thăm gia đình, vấn đề đó chắc cũng cực nhọc xảy ra, vì chưng đường xá xa xôi, cũng bởi vì điều kiện kinh tế là vì quá nghèo, thậm chí là tết nhất, có rất nhiều năm mẹ cô bé bỏng Tuyền còn không trở lại viếng thăm ngoại vì không có tiền để đi tàu xe.
Như vậy, sự lộ diện của cô bé xíu Tuyền trong truyện cũng chưa thực sự còn lại nhiều tuyệt hảo đối với người đọc, nhất là đối cùng với những độc giả khó tính. Dòng hay của truyện chính là ở phần câu chữ kể về cô bé nhỏ Tuyền vào suốt 1 năm ở công ty chú Sáu nhằm học lớp 5, so với những ai đó đã trải qua tuổi thơ, thời học sinh cách phía trên hai, ba chục năm, đọc lúc nào cho mang đến ngày xưa, bạn đọc rất có thể nhớ đến 1 thời quá khứ sẽ xa, nhưng mà nó gợi nhớ cho biết từng nào kỷ niêm.
Cô bé Tuyền đến trong nhà chú Sáu đã nhanh chóng có thêm những người dân bạn học thuộc khối, đó là những người bạn học cùng khối lớp 5 như Hận, Tú, Toàn, Thúy, Kha, phần đa đứa trẻ trên vốn nghịch thân cùng với thằng Quyền con nhà chú Sáu, dòng ngày đầu tiên cô nhỏ bé Tuyền mang lại nhà chú Sáu cũng giống đêm tết Trung thu, bọn trẻ cho nhà chú Sáu rủ thằng Quyền đi dạo và nhân dịp này cô bé bỏng Tuyền sẽ quen, tiếp nối chơi thân đối với cả nhóm bạn trên.
Trong số nhóm bạn trên, gia đạo mỗi đứa một khác nhau, nhưng có một điểm chung đó là tất cả đều nằm trong dạng “con công ty nghèo” quần quật lao cồn quanh năm tất cả cũng chỉ lo kiếm ăn từng ngày, nhưng toàn bộ nhóm các bạn đều siêng học. Trong nhóm chỉ tất cả thằng Hận là khổ nhất, bố mẹ nó thường xuyên đi phiên chợ tối để bán rau, và rau nhà yếu là do nhà từ bỏ trồng, thằng Hận bắt đầu hơn 10 tuổi đầu đã phải thao tác như một bạn lớn thực sự.
Ngày nào thằng Hận cũng yêu cầu gánh nước tưới rau, có không ít hôm từ chiều tối đến đêm, rất nhiều ngày như thế, nó đề nghị gánh rau củ ra tận chợ cho bà bầu nó bán. Vì vậy mà việc học của nó không được công dụng tốt lắm. Thậm chí còn thằng Hận còn tốt bị tía nó đánh, với bắt nó buộc phải nghỉ học, bởi vì ba nó nghĩ về nó học cũng chẳng để gia công gì, nhưng mà nghỉ học thì đơn vị nó sẽ có thêm một lao đụng chính. Tuy nhiên bị tía nó tấn công đòn roi cùng rày la thường xuyên, tuy vậy thằng Hận vẫn quyết trọng tâm không quăng quật học, và sau này khi học kết thúc cấp ba, nó đã trốn ba nó đi thi đại học, và ở đầu cuối trở thành kỹ sư ngành dầu khí. Thực tế động lực khiến cho thằng Hận quyết trọng điểm học một phần chính là dựa vào nó quen biết cô nhỏ nhắn Tuyền.
Việc thân quen biết cô bé xíu Tuyền với thằng Hận và đám các bạn của nó đã bao gồm ngày khôn cùng vui vẻ mặt nhau, thong thả thì cả đám rủ nhau đi chơi, ra kè sông hóng mát, đi hái quả keo, hoặc đùa đánh trận giả thuộc nhau. Ngày sinh nhật của cô bé Tuyền cũng thiệt sự xứng đáng nhớ, chiếc tuổi thơ của các đứa trẻ sinh hoạt vùng quê ngày trước cách đây hai, cha mươi năm làm gì có mái ấm gia đình nào tổ chức sinh nhật cho bé cái, họ vẫn đang còn phải lo miếng cơm manh áo hằng ngày.

Xem thêm: Cách Làm Thịt Tắc Kè Ngâm Rượu Tắc Kè Đúng Chuẩn Chữa Yếu Sinh Lý Nam Giới


Không có những người dân thân tuyệt nhất như cha mẹ ở mặt cạnh, cơ mà bù lại cô bé Tuyền cũng đều có những người các bạn rất thân thiết, thằng Hận đã tặng ngay cô nhỏ xíu Tuyền một bó hoa hành màu trắng, còn thằng Kha thì buổi sớm hôm đó đến lớp nó đã tặng kèm cô nhỏ xíu Tuyền một không ít hoa ổi white thơm phức.
Cũng trong thời hạn ở bên chú Sáu, cô nhỏ bé Tuyền với cả nhóm các bạn đã quen hiểu thêm một người các bạn mới, đó là Đông, nó lớn hơn cô bé nhỏ Tuyền 2 tuổi, làm cho nghề sống đậu chăn trâu cho tất cả những người ta. Một cái “nghề” mới nghe vẫn thấy xót xa, nó liên tục bị nhà đánh đập bằng roi, cùng nó lừng khừng chữ vì chưng không được đi học. Tuy đau đớn làm lụng từ bỏ bé, tuy nhiên nó trắng trẻo, cao nghều đẹp trai, cùng về trong làng nó đã mau lẹ có những người dân bạn mới, chính là cô nhỏ bé Tuyền với nhóm các bạn của Tuyền. Vì chưng nó được đi đây đi đó nhiều nơi, phải những câu chuyện nó kể để cho nhóm bạn của Tuyền như được mở mang thêm khoảng mắt.
Nhưng vì chưng kiếp sinh hoạt đợ khổ sở, cần đi phía trên mai nó, ko ở được với chủ mới, với nghe nói má nó về đón, nên thằng Đông cũng ra đi ko một lời từ biệt với nhóm bạn mới quen, giữa Đông với cô bé xíu Tuyền cũng chẳng khi nào có cơ hội gặp lại.
Một năm trong nhà chú Sáu, có không ít vui bi thương với cô bé xíu Tuyền, nhưng nhìn chung niềm vui nhiều hơn thế nữa nổi buồn, do ở dòng lứa tuổi ấy tất cả đều vô tư, hồn nhiên sung sướng và tinh nghịch, dẫu vậy bù lại là toàn bộ những đứa trẻ em trong xóm thường rất chăm học. Thằng Quyền vốn học nhát và chậm chạp hiểu, tuy vậy sau trận tí hon “thập tử tốt nhất sinh” nó sẽ quyết tâm biến chuyển đứa con trẻ ngoan ngoãn, biết vâng lời cha má, với nó nhờ cô bé Tuyền làm giáo viên dạy học mang lại nó, nó quyết tâm thời điểm cuối năm học vẫn đạt học sinh tiên tiến, ở đầu cuối tổng kết năm học nó đã và đang đạt được mong nguyện.
Ngày ni nếu thầy giáo đánh học tập sinh, chỉ việc học sinh bị gia sư vụt một chiếc thước kẻ vào tay, hoặc vào mông, thì chính xác là một chuyện “tày đình” khổng lồ tát lắm, nhưng đọc khi nào cho cho ngày xưa, đoạn văn miêu tả: “Ngày nào giáo viên cũng khảo bài, bắt làm bài. Đứa nào lười biếng sẽ bị đánh bằng cây thướcc gỗ nhiều năm gần cả mét. Cây thước ấy vô tình quất vào tay, vào mông thì giống hệt như rằng nơi ấy ra như mong nứt toác ra” (trang 123).
Qua đoạn văn trên, cách đây hai, bố mươi năm, học tập trò bị giáo viên đánh do vậy là chuyện cực kỳ bình thường, nói thông thường là không có vấn đề gì cả, bởi vì nó là điều thực tế, những ai đó đã trải qua tuổi thơ, thời học tập sinh, tuyệt nói lẽ ra là đọc đến đoạn văn trên đa số người mới ghi nhớ lại 1 thời mình vẫn tùng bị giáo viên đánh, lỗi thường xuyên là nghịch trong lớp học, hay là không thuộc bài, không có tác dụng được bài v.v… hồ hết trường vừa lòng nêu trên, khi bị thầy giáo đánh, thực tế cũng chỉ là 1 chuyện nhỏ, cực kỳ bình thường, không teo gì to lớn tát cả.
Học sinh thời buổi này kể ra đến lớp cũng vất vả không có thời gian vui chơi, được học tập hành dễ chịu như ngày xưa, bài toán cô bé xíu Tuyền cùng nhóm bạn, buổi sớm đi học, nhưng giờ chiều cả nhóm bạn cũng có thể rủ nhau đi chơi, đi ra kè sông hóng mát, hoặc chơi đánh trận giả, nói thông thường là có thời gian thảnh thơi rất nhiều, cũng chính vì ngày ấy chỉ học tất cả một buổi, thời gian còn lại hoàn toàn có thể làm vấn đề giúp gia đình, hoặc là di chuyển chơi. Vị vậy nhưng đọc bao giờ cho mang lại ngày xưa, bạn đọc cũng hoàn toàn có thể liên tưởng, hồi tưởng lại quá khứ, như chính phiên bản thân của bản thân đã trải qua, vì thế mới nói “người đọc nhiều khi cũng vui ảm đạm cùng tác giả” là tại đoạn đó.
Đọc bao giờ cho mang đến ngày xưa, cần công nhận những đứa trẻ em trong xóm địa điểm nhà chú Sáu cơ mà cô nhỏ nhắn Tuyền làm việc là rất chăm học. Ở vùng quê, ngày trước cách đó hai, cha chục năm, nếu trời mưa, thì hay là học sinh nghỉ học tập hết, chỉ trừ trường thích hợp đang đi học mà gần cho trường, trời bất thần đổ cơn mưa thì new cố đi mang đến lớp, chứ còn trời sẽ mưa, thì phần lớn học sinh phần đa nghỉ học tập hết. Nhưng cô nhỏ bé Tuyền và phần nhiều đứa con nít trong làng mạc vẫn đội mưa đến lớp “chúng tôi vừa đi vừa bấm ngón chân xuống khu đất để khỏi trượt té, dép cặp mặt hông, vẫn vô tứ đến trường trong màu mưa bàng bạc, vào gió lùa nóng bức từng cơn” (trang 143).
Và phải chăng cũng cũng chính vì sự chuyên học ấy mà về sau cô bé Tuyền với nhóm chúng ta của Tuyền nhìn tổng thể đều học hành thành đạt. Nhỏ Tú thì làm vẻ ngoài sư, thằng Toàn thì tới trường sỹ quan, thằng Hận thì trở nên kỹ sư, chỉ tất cả con Thắm thì bỏ học sớm lấy chồng sau khi quăng quật học lớp 9…
Nhìn thông thường sau một năm ở công ty chú Sáu, cô nhỏ xíu Tuyền rất gồm ý thức, không nhằm cho cha mẹ phải lo lắng, tự chăm sóc bản thân, và đặc biệt là rất có ý thức trong vấn đề học, cố gắng học thật giỏi. Tức thì sau khi xuất sắc nghiệp đái học, chia tay với đầy đủ người bạn bè thiết, cô bé nhỏ Tuyền đã làm được má về đón lên Tây Nguyên, xuất hiện một hành trình dài mới trong cuộc đời của cô bé nhỏ Tuyền.
Kết thúc câu chuyện, sau nhì mươi năm lâu năm đằng đẵng xa cách, cô nhỏ bé Tuyền mới gồm dịp trở lại viếng thăm lại mái ngôi trường xưa, thăm lại nhóm bạn làm việc cùng khối lớp 5, thăm lại gia đình chú Sáu. Đoạn văn tả lại cảnh cô nhỏ nhắn Tuyền gặp gỡ lại chú Sáu cũng khá cảm động, chạm mặt lại người thân trong gia đình sau nhị mươi năm xa cách, cũng khiến người hiểu cảm đụng rơi nước mắt.
Bước chân tôi run run khi bước tới bậc thềm cũ, dẫu lúc này chẳng còn nền đất như xưa. Chú thím Sáu sẽ ngồi trước cửa, làn tóc điểm bạc, khuôn mặt đã già đi hết sức nhiều. Thím Sáu nheo đôi mắt ra khoảng chừng sân đầy nắng, nơi có một dáng tín đồ đeo cha lô, ngập ngừng bước mọi khi một ngay gần hơn. “Con tìm ai vậy?” “thím… thím Sáu… nhỏ … con nè!” xúc cảm vỡ òa, làm lòng ngực tôi nghèn nghẹn. Chú thím vùng lên rồi thảng thốt gọi. “Trời ơi, bé Tuyền. Về hồi như thế nào vậy con?” Thím hoan lạc chạy mang đến ôm tôi, chú vỗ vai tôi nghẹn ngào: “Cha mày mau béo quá!” thời gian đã trôi hết sức xa, nhưng mà chú thím vẫn tiếp tục ngỡ tôi như đứa con nít mới mười tuổi ngày như thế nào (trang 174).
Gặp lại con Tú sau nhì mươi năm xa cách, và thông qua nó, biết được yếu tố hoàn cảnh của từng đứa bạn ngày xưa, và đặc biệt là thằng Hận, theo như lời của bé Tú: “Mày bao gồm biết thằng Hận đã chờ mày biết bao lâu không? Chiều nào nó cũng lên dò đất đứng nhìn bóng gió trông ngóng mày về. Bao mùa hè đi qua nó vẫn đợi” (trang 176). Nghe cho tới đó đáng nhớ lại ùa về thoáng ngập trong lòng trí tôi. Tôi từ trách bản thân sao không về nhìn hoa thuộc Hận giữa những chiều gió thổi, nhằm nó giảm cô đơn trong suốt đời tuổi thơ khổ sở (trang 176).
Cô bé xíu Tuyền của rất lâu rồi mới trở trở về viếng thăm lại mái ấm gia đình chú Sáu và đám bạn, bời vày “tôi nghĩ về mình bắt buộc thành đạt mới tìm đến nguồn cội, vị cái ý nghĩ này mà tôi thả thời gian trôi tuột đi số đông hai mươi năm lâu năm đằng đẵng” (trang 173). Đúng là trong đời người có cái được chiếc mất, lo được sự nghiệp sự nghiệp thành đạt, mà lại nó cũng khiến cho con tín đồ ta mất đi các thứ.
Kết thúc câu chuyện, khi biết được thằng Hận vẫn đang mong chờ có ngày gặp mặt lại cô bé xíu Tuyền ngày xưa. “Tôi mang ba lô lặng lẽ ra đi. Ngoái đầu chú ý lại chẳng có ánh mắt nào dõi theo tôi cả. Chỉ bao gồm cánh đồng khô giòn hao gió lộng, chỉ có cánh cò trao nghiêng trong gió. Chẳng còn gì khác ngoài cam kết ức của tôi. Chẳng còn điều gì cả kế bên một miền quê đang cố kỉnh mình theo nhịp sống mới tương đối đầy đủ hơn. Còn chăng chỉ bản thân tôi trơ trọi đứng giữa ruộng đồng. Lưu giữ bó hoa hành thằng Hận tặng ngay tôi” (trang 181).
Thực ra ở trong phần kết này cũng rất hay, cô nhỏ xíu Tuyền đang nhớ mang lại bó hoa hành của thằng Hận tặng nhân thời gian sinh nhật. Người đọc cũng ước muốn có một cái dứt câu chuyện có hậu, nhưng lại đoạn kết trên lại có thể để cho fan hâm mộ tha hồ liên tưởng, suy nghĩ, ví như cô nhỏ xíu Tuyền có chạm mặt lại thằng Hận không, gặp gỡ lại nhau thì như thế nào nhỉ? người đọc tất cả thể để ý đến và viết tiếp được đoạn kết của mẩu truyện theo phương pháp của họ, và đấy chính là cái xuất xắc trong bao giờ cho đến thời xưa của tác giả Tuyền Nguyễn. Một cái hoàn thành không tất cả gì là bất ngờ, cơ mà nó vẫn để lại các suy nghĩ, những suy tư trong lòng độc giả.
*

*

*

*

“Phúc cho ai không thấy nhưng tin” – Cuốn sách hướng bạn đọc mang đến với một cuộc sống đời thường có lòng vị tha cùng sự tử tế

Nhập địa chỉ email của khách hàng để đk theo dõi trang web này cùng nhận thông tin về những bài new qua email.Chuyên mục: Thế Giới Game