Ca dao than thân yêu thương tình nghĩa lớp 10 violet

     

Soạn bài Ca dao than thân, dịu dàng tình nghĩa

Bài giảng: Ca dao than thân, yêu thương chung thủy (Tiết 1) – Cô Trương Khánh Linh (Giáo viên VietJack)

Hướng dẫn biên soạn bài

Câu 1 (trang 84 sgk Ngữ Văn 10 Tập 1): bài 1,2

a.

Bạn đang xem: Ca dao than thân yêu thương tình nghĩa lớp 10 violet

Hai lời than thân đều mở màn bằng “Thân em như…” cùng với âm điệu xót xa, ngậm ngùi, gây tuyệt hảo cho fan nghe. Lời than thân là của rất nhiều cô gái, phần nhiều người thanh nữ trong làng mạc hội phong kiến. Phần lớn số phận bé bỏng nhỏ, không có quyền định đoạt niềm hạnh phúc của chính bản thân mình.

Quảng cáo

b.Thân phận có nét chung nhưng lại nỗi nhức của từng người lại với sắc thái riêng được miêu tả bằng hình hình ảnh so sánh, ẩn dụ không giống nhau.

Bài 1:

Cách mở đầu bằng “ Thân em như … ” cho thấy thêm người phụ nữ ý thức được vẻ đẹp, tuổi xuân của mình nhưng số trời lại rẻ mạt, không có quyền quyết định hành động niềm niềm hạnh phúc của mình. Họ như món hàng – “ tấm lụa đào ” bị buôn bán ở chợ. Ý thức được điều ấy, người phụ nữ gửi gắm tiếng lòng của chính bản thân mình vào nhị câu ca dao. Nhị câu ca dao ấy vẫn nói lên nỗi xót xa, lo ngại cho thân phận mình .

Bài 2:

Cũng mở màn bằng nhiều “ Thân em như … ” mà lại bài này còn có 4 dòng – diện tích dài gấp đôi bài trên cho thấy thêm sự ý thức về thân phận của người phụ nữ trở đề xuất rõ ràng, dũng cảm và trẻ khỏe hơn. Trường đoản cú đó, bài ca dao không những đơn thuần là chứng minh và khẳng định vẻ đẹp nhất phẩm hóa học của người thiếu nữ nữa nhưng nó còn là lời mời mọc, ý muốn ước, ước mơ được khẳng định chắc hẳn rằng giá trị, vẻ đẹp của những người phụ nữ trong thôn hội xưa .

Câu 2 (trang 84 sgk Ngữ Văn 10 Tập 1): bài xích 3

a.Nếu như hai bài xích ca dao trên mở màn bằng “Thân em như…” thì bài bác ca dao này lại được khởi đầu bằng đại tự phiếm chỉ “Ai” – một từ cũng khá quen ở trong trong ca dao xưa. Vào ca dao, trường đoản cú “Ai” thường dùng để làm chỉ những thế lực xay gả, ngăn cản tình yêu với trong bài bác ca dao này cũng tương tự vậy. “Ai” sống đây có thể là thân phụ mẹ, đông đảo hủ tục cưới xin tốt cũng có thể là chính fan tình…

Quảng cáo

b.Mặc mặc dù lỡ duyên nhưng tình nghĩa vẫn bền vững, thủy chung. Điều đó được nói lên bởi một hệ thống những hình hình ảnh của vạn vật thiên nhiên vũ trụ: khía cạnh trăng, mặt trời, sao Hôm, sao Mai. Tác giả dân gian đang lấy chiếc vĩnh hằng, bất biến của thiên nhiên, thiên hà để xác định tính bền vững, sự thủy thông thường trong tình yêu, dù không ở ngay sát nhau nhưng lại mãi mãi có nhau.

Xem thêm: Top 6 Bài Soạn Luyện Nói Thuyết Minh Về Một Thứ Đồ Dùng ", Soạn Bài Luyện Nói Thuyết Minh Về Một Thứ Đồ Dùng

c.Vẻ đẹp của câu thơ cuối: Dẫu chưa tới được với nhau nhưng đàn ông trai vẫn một lòng ngóng cô gái: “Ta như sao Vượt chờ trăng thân trời”. Mặc dù cho có giải pháp xa nhưng đàn ông trai vẫn một lòng thủy thông thường chờ cô gái dẫu biết tình thân này là cần thiết như sao Vượt chờ mặt trăng tuy nhiên mãi mãi quan yếu đến sát nhau được.

Câu 3 (trang 84 sgk Ngữ Văn 10 Tập 1): bài 4:

– bài xích ca dao diễn tả tình kính yêu nhớ của lứa song yêu nhau qua những hình tượng bình dị, thân thiết : khăn, đèn, mắt. Người sáng tác dân gian đã thực hiện phép nhân hóa ( khăn, đèn ) với phép hoán dụ ( đôi mắt ) để mô tả một giải pháp ý nhị, kín đáo kẽ tâm tư nguyện vọng nguyện vọng, tình yêu của cô bé so với người mình yêu thương .+ cái khăn được hỏi đến đón đầu và các nhất biểu lộ nỗi lưu giữ triền miên, domain authority diết thuộc với chính là sự hoạt động lên, xuống, rơi, nắm làm hiện hữu một cách rõ ràng tâm trạng không an tâm của cô gái .+ Ngọn đèn : hiện tại thân của nỗi ghi nhớ được đo theo thời hạn, biểu lộ tình yêu thương của cô gái luôn cháy sáng, không bao giờ lụi tắt .+ Đôi đôi mắt : là lời phân trần trực tiếp nỗi lòng của bản thân mình : lưu giữ thương người thương nhưng lòng vẫn nặng trĩu ưu tư phải “ đôi mắt ngủ không im ” .

Câu 4 (trang 84 sgk Ngữ Văn 10 Tập 1): bài 5

– dòng cầu – dải yếm là một trong hình ảnh thẩm mỹ và nghệ thuật chỉ có trong ca dao, nói lên mong muốn mãnh liệt của fan dân vào tình yêu. Đây là lời tỏ tình đầy ý nhị của cô ấy gái. Rất có thể thấy đấy là hình hình ảnh quen thuộc thường mở cửa trong ca dao :

“Cô kia cắt cỏ bên sông

Muốn lịch sự anh ngả cành hồng đến sang.”

– Đó là mọi cây cầu không tồn tại thực mà lại lại mang đến cho tất cả những người đọc vẻ đẹp khôn cùng dân gian, hết sức đồng quê với rồi tự đó ước muốn của cô nàng trở bắt buộc độc lạ, táo bạo hơn :

“Ước gì sông rộng lớn một gang,

Bắc mong dải yếm để quý ông sang chơi.”

– cô gái đã dữ thế chủ động bắc cầu cho những người mình yêu. Đây là một tâm lý rất táo bị cắn bạo trong thôn hội phong loài kiến đầy phần đa hủ tục, rất nhiều ràng buộc của lễ giáo. Chiếc cầu dải yếm này vừa thân mật và gần gũi thân quen, apple bạo nhưng trữ tình, lại đặm đà đầy dịu dàng êm ả êm ả. Nó đổi mới hình tượng đẹp cho tình yêu cơ mà chỉ có tư duy nghệ thuật và thẩm mỹ dân gian mới sáng tạo sáng tạo ra được .

Quảng cáo

Câu 5 (trang 84 sgk Ngữ Văn 10 Tập 1): bài bác 6

– Hình hình ảnh muối – gừng : được thiết kế với xây dựng từ phần nhiều hình ảnh có thực trong đời sống ( gia vị trong bữa tiệc ) tượng trưng mang lại tình nghĩa của con người : sự đính bó thủy chung khi trải qua hết phần đông “ vị ” của đời sống ( Gừng cay – muối mặn )– quý hiếm biểu cảm của hình ảnh muối – gừng trong bài bác ca dao :+ Là nghĩa tình bình thường thủy giành cho những cặp vk chồng

+ nghĩa tình ấy bền bỉ như Muối cha năm muối đang còn mặn – Gừng chin mon gừng hãy còn cay

+ hương vị của gừng – muối đang thành vị của tình người+ xác định lòng thông thường thủy sắt son, không khi nào xa cách

Câu 6 (trang 84 sgk Ngữ Văn 10 Tập 1):


–Sự tái diễn cách mở đầu bài ca: Thân em như…

– phần đông hình ảnh thành hình tượng trong ca dao : cái cầu, tấm khăn, ngọn đèn, gừng cay – muối bột mặn, …– Hình hình ảnh so sánh, ẩn dụ ( lấy từ trong cuộc sống đời hay : tấm lụa đào, củ ấu gai, … ; đem từ vạn đồ dùng thiên nhiên, thiên hà : mặt trời, trăng, sao )– thời gian và khoảng trống thẩm mỹ và nghệ thuật và thẩm mỹ ( bài bác 4 )– Thể thơ lục chén bát ; thể văn bốn, tuy vậy thất lục chén ( thay đổi thể ) ; thể láo lếu hợp

Luyện tập

Bài 1 (Trang 85 sgk ngữ văn 10 tập 1)

Thân em như phân tử mưa saHạt vào đài các, phân tử ra ruộng càyThân em như hạt mưa ràoHạt rơi xuống giếng, hạt vào vườn hoaThân em như trái bần trôiGió dập sóng dồi biết tấp vào đâuThân em như miếng cau khôKẻ thanh tham mỏng mảnh, người thô tham dàyThân em như giếng thân đàngNgười khôn rửa mặt, fan phàm cọ chân .Các bài ca dao nói tới thân em có sắc thái biểu cảm :+ Than thân, hờn trách người lưỡng lự trân trọng vẻ rất đẹp của fan con gái+ Sự ý thức cao về cực hiếm của bản thân của thiếu nữ .

Bài 2 (trang 85 sgk ngữ văn 10 tập 1)

Nhớ ai như ghi nhớ thuốc làoĐã chôn điếu xuống lại đào điếu lênNhớ ai ra ngẩn vào ngơNhớ ai ai nhớ bây giờ nhớ ai ?Đêm qua ra đứng bờ aoTrông cá cá lặn trông sao sao mờBuồn trông nhỏ nhện giăng tơNhện ơi nhện hỡi nhện đợi mối aiBuồn trông chênh chếch sao maiSao ơi sao hỡi lưu giữ ai sao mờ .Gửi khăn, nhờ cất hộ áo, nhờ cất hộ lờiGửi đôi chàng mạng cho tất cả những người đàng xaNhớ lúc khăn mở trầu traoMiệng chỉ cười nụ biết từng nào tình .Bài ca dao Khăn thương nhớ ai phía trong mạng lưới khối hệ thống những bài bác ca dao nỗi nhớ người yêu .Câu thơ : “ Đất Nước là nơi em tiến công rơi cái khăn vào nỗi lưu giữ thầm ” ( Nguyễn Khoa Điềm ) đem ý từ bỏ ca dao nhưng phát minh sáng tạo sáng chế tạo vượt bậc khi tình cảm nam con gái hòa quấn vào tình yêu tổ quốc .

Quảng cáo

Bài giảng: Ca dao than thân, yêu thương trung thành (Tiết 2) – Cô Trương Khánh Linh (Giáo viên VietJack)

Đã có giải thuật bài tập lớp 10 sách bắt đầu :

Ngân sản phẩm trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có ứng dụng VietJack trên điện thoại cảm ứng, giải bài bác tập SGK, SBT soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, bài giảng …. Không mang phí. Cài ngay áp dụng trên app android và game ios .

*
*

Nhóm học hành facebook miễn phí tổn cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi công ty chúng tôi miễn tầm giá trên mạng xã hội facebook và youtube:


Theo dõi công ty chúng tôi không lấy chi phí trên social facebook cùng youtube :

Nếu thấy hay, hãy khích lệ và chia sẻ nhé! Các bình luận không cân xứng với nội quy comment trang web sẽ ảnh hưởng cấm comment vĩnh viễn.


Chuyên mục: Thế Giới Game