Cá nhà táng và cá voi xanh

     

Cá voi và cá nhà táng là anh em, nếu chưa phải họ sản phẩm thì chắc chắn rằng là đồng đội họ. Chúng thuộc về thuộc một lẻ loi tự sinh học tập của động vật giáp xác. Nhưng tiếp nối các con phố phân loại của bọn chúng khác nhau. Động vật gần cạnh xác gồm một số tiểu phân, một trong số đó - cá voi tấm sừng hàm (hoặc ko răng) - bao gồm bản thân cá voi (hoặc mystacocetes, như những nhà sinh thiết bị học call chúng); một phân cỗ khác - cá voi bao gồm răng (odontocetes), bao gồm:


cá công ty táng;cá voi tiếp giáp thủ;cá heo;kỳ lấn biển;cá heo;một số loài động vật hoang dã biển gồm vú khác.

Bạn đang xem: Cá nhà táng và cá voi xanh

Sự khác biệt giữa cá voi cùng cá công ty táng, kế bên phân nhiều loại sinh học tập là gì? họ hãy xem xét cụ thể hơn.

Cá voi

Cá voi gồm mười loài:

Greenlandic;miền nam;lưng gù;lùn;xám;cá voi vây;cá voi sei;bị nôn (Cá voi xanh);Cô dâu của minke;cá voi minke.

Đây là phần lớn loài hễ vật lớn số 1 trên địa cầu của chúng ta. Theo phần lớn các bên khoa học, một trong những những đại diện của chưa có người yêu tự này - Cá voi xanh - có lẽ rằng là loài hễ vật to đùng nhất trong tất cả những loài từng sống trên Trái đất. Kích thước của mẫu vật lớn nhất dài tới 33 mét, và cân nặng của mẫu vật lớn số 1 bắt được vào khoảng thời gian 1947 gần hòn đảo New Georgia đạt 190 tấn! Và đa số con khủng long thời tiền sử nặng tốt nhất sống vào Đại Trung sinh đạt khối lượng "chỉ" 100 tấn. Môi trường sống của các loài cá voi khác biệt khá không giống biệt: cá voi xanh (cá voi xanh) mê thích vùng nước lạnh, trong khi một số trong những loài khác sống đa số ở vùng nhiệt đới và vùng biển của vùng ôn đới.

*

Cá voi đa phần sống cô quạnh và đàn, nếu gồm xảy ra, thì không bao giờ lớn. Cá voi xanh biểu thị sự thèm khát đơn độc lớn nhất. Sự khác hoàn toàn giữa cá voi cùng cá đơn vị táng là bé lớn nhất trong những các loại cá voi có thể lặn xuống độ sâu nửa km với hơn một chút. Với khi bị săn đuổi do những kẻ săn cá voi, nó có thể ở bên dưới nước tới năm mươi phút! tốc độ tối đa trong những đoạn ngắn lên đến 50 km / h, và trong quá trình di chuyển, khi nên bơi đường dài, vận tốc trung bình thấp hơn những - khoảng 30 km / h.

Cá bên táng

Cá công ty táng, không y như cá voi, luôn là động vật sống chung. Thông thường, các nhà nghiên cứu khắc ghi sự tích tụ của những sinh vật đại dương này với số lượng vài trăm cá thể. Về kĩ năng bơi, cá đơn vị táng đại bại kém cá voi một bí quyết đáng kể: chúng không thể dịch chuyển nhanh hơn 35 km / h (hoặc ít nhất, những nhà nghiên cứu và phân tích không ghi thừa nhận được vận tốc cao hơn). Mặc dù nhiên, chúng bù lại sự chậm rãi tương đối bằng tài năng lặn xuất xắc vời. Được biết, cá công ty táng thuận lợi lặn xuống độ sâu khoảng 1 km rưỡi, và một trong những "thợ lặn" kỷ lục đạt được công dụng đáng nói hơn nhiều: ví dụ, theo không ít nguồn khác nhau, các nhà nghiên cứu và phân tích sử dụng đèn hiệu vô đường gắn với một con vật đã ghi lại độ sâu lặn 2,5 hoặc thậm chí còn 3,5 km!

*

Cá công ty táng là loại ưa nhiệt độ hơn các so cùng với cá voi, và không xẩy ra ở vùng hải dương Bắc rất hoặc nam giới Cực. Xu hướng tồn trên theo bạn bè đàn đã trở nên tân tiến một số tài năng xã hội nhất thiết và chúng thích tìm thức ăn kèm nhau. Tuy nhiên, vày đặc điểm kết cấu của vùng miệng cùng thanh quản, cá voi không nên săn mồi. Sẽ chính xác nếu nói tới việc kiếm ăn uống của chúng không phải là “săn mồi”, nhưng mà là “gặm cỏ”: những mảng sừng trong mồm chỉ thừa qua các động vật liền kề xác nhỏ, mà động vật hoang dã này hút vào cùng rất nước, và tiếp nối thải ra hóa học lỏng dư thừa. Và cá đơn vị táng là một trong những kẻ săn mồi bằng lòng vượt qua và nuốt chửng nhỏ mồi, với ở đây, với sự đủng đỉnh của nó, không có cách nào để làm nếu ko có kỹ năng xã hội.

Nó nhỏ dại hơn nhiều so với những con cá voi lớn nhất về kích thước. Con cá nhà táng lớn số 1 bắt được là 1 trong con đực dài trăng tròn mét với nặng không thực sự 50 tấn. Bé cái nhỏ tuổi hơn nhiều so với nhỏ đực. Cửa hàng của chính sách ăn không phải là động vật giáp xác cùng cá nhỏ, như cá voi, mà hầu hết là mực, bao gồm cả những bé khổng lồ, hay không thua trận kém nhiều so với cá đơn vị táng về kích thước (chiều nhiều năm của bọn chúng với các xúc tu lên đến mức 18 mét).

So sánh

Vì vậy, tổng hợp hồ hết gì đã viết, bọn họ sẽ lập một bảng nắm tắt (để toàn bộ các dung nhan thái cụ thể hơn), vào đó họ sẽ chỉ ra rằng sự biệt lập giữa những biển. Những người dân khổng lồ.


Cá voi
Cá công ty táng
Chiều dài tối đa33 mét20 mét
Trọng lượng buổi tối đa190 tấn50 tấn
Thức ănĐộng vật cạnh bên xác nhỏ, cá nhỏ, động vật hoang dã chân đầu nhỏMực ống (kể cả những bé khổng lồ), cá (không quá 5% của chế độ ăn uống)
Phong cách sốngMột bản thân hoặc thành bầy nhỏTrong một bọn khổng lồ lên tới vài trăm cá thể, chỉ có những con cá đơn vị táng rất già, quan trọng để săn mồi, bơi một mình theo nhóm
Tốc độ về tối đa làm việc cự ly ngắn50 km / h37 km / h
Tốc độ di chuyển30-35 km / h10 km / h
Độ sâu lặnKhoảng 500 métLên mang lại 2,5 - 3,5 km

Trong đời sống bé người, vai trò của cá đơn vị táng và cá đơn vị táng cũng không giống nhau. Mối cung cấp tài nguyên công nghiệp phổ cập của bọn họ là blubber (chất lớn nấu chảy từ xác động vật, trước đó được sử dụng để gia công quần áo da, thắp sáng sủa và đôi lúc để ăn), da với thịt. Trong số các loài cá voi, bên cạnh đó còn phổ cập cái gọi là râu cá voi - đầy đủ tấm sừng có tính năng lọc nước và cấm đoán thức nạp năng lượng lớn vào thanh quản. Nó được thực hiện trong phân phối đồ lưu lại niệm, cũng tương tự sản xuất đồ thiết kế bên trong và quần áo. Và từ xác cá đơn vị táng, long diên hương (một chất giống như sáp được tìm kiếm thấy trong đường tiêu hóa) cùng tinh trùng (sáp béo từ trên đầu động vật) được tách xuất, được sử dụng rộng rãi trong thêm vào nước hoa.

Sau khi tìm thấy sự biệt lập giữa cá voi cùng cá công ty táng, bắt buộc nhầm lẫn bọn chúng được. Mặc dù những con cá voi bự nhất lớn hơn những bé cá nhà táng khủng nhất, nhưng vẫn có những "vật trung bình" thực sự trong số những con cá voi (mặc mặc dù theo quan điểm của cá voi). Ví dụ, con cá voi lùn sống sinh hoạt Nam cực và vùng biển khơi cận nam giới Cực. Chiều nhiều năm của nó không quá sáu mét rưỡi, với trọng lượng của chính nó là tía tấn rưỡi.

Xem thêm: Cách Tẩy Vết Bẩn Trên Nhựa Dẻo Bị Ố Vàng Cực Hay Ít Ai Biết, Tẩy Trắng Đồ Nhựa Hiệu Quả Ngay Tức Thì

.

lộ diện loài cá voi mạnh bạo nhất nhân loại

(NLĐO) – nói về loài vật dạn dĩ nhất, hẳn đa số người sẽ nghĩ cho khỉ thốt nhiên đực cùng với cơ bắp tuyệt hảo hay đa số chú voi châu Phi với kỹ năng quật té cây. Tuy nhiên, thực tế cá voi - chủng loại sống dưới đại dương mới chính là động vật mạnh nhất thế giới. Với một nghiên cứu và phân tích mới chào làng đã xác minh được một số loại cá voi như thế nào là táo tợn nhất.

trăng tròn con cá voi sắp đến tuyệt chủng chết bí ẩn trên bờ đại dương Chile

Cá voi chị em cõng con đi dạo

Độc đáo cảnh cá voi sườn lưng gù bắt tay thợ lặn

nghiên cứu và phân tích đăng trên tạp chí Marine Mammal Science được một đội các nhà nghiên cứu và phân tích Mỹ, đi đầu là Logan Arthur từ ĐH Bắc Carolina ngơi nghỉ Wilmington tiến hành. Nhóm đã điều tra xem loài động vật biển bao gồm vú nào, bao hàm cá voi cùng cá heo, là bạo dạn nhất.

*


Cá voi xanh - động vật mạnh nhất trong các động vật

Nghiên cứu vãn xác định cá voi xanh là loài dũng mạnh nhất lúc xét mang đến lực hoàn hảo nhất mà chúng rất có thể tạo ra. Cá voi xanh mạnh khỏe hơn những loại cá voi lớn khác, tất cả cá bên táng vĩ đại - loài động vật hoang dã biển tất cả vú cùng với hàm răng phệ nhất. Mặc dù nhiên, nghiên cứu và phân tích tiết lộ rằng với mức độ mạnh đẩy đà như vậy, cá voi vẫn ko đủ mạnh để thoát khỏi các thiết bị câu cá. Bọn chúng thường bị mắc vào lưới câu cùng dây câu được đặt dưới biển. Trong cả cá voi xanh cũng khá khó để phá vỡ vạc lưới câu.

Ông Logan vấn đáp trang bbc Earth: “Tôi bị thú vị bởi kích thước mập mạp của những động trang bị biển bao gồm vú. Động đồ dùng biển gồm vú có hệ thống cơ thể giống con bạn nhưng bọn chúng là những bé vật khổng lồ phát triển mạnh trong môi trường thiên nhiên sống hoàn toàn biệt lập với bé người. Tôi mong hiểu làm nỗ lực nào chúng rất có thể làm được như vậy”.

Trước nghiên cứu và phân tích này, những nhà kỹ thuật chỉ tính toán độ bự của lực với lực đẩy cơ mà cá heo xám hoàn toàn có thể tạo ra. Cá heo và cá voi chế tác lực bằng phương pháp dùng những chiếc đuôi lớn dịch rời lên xuống, mỗi vận động tạo ra lực khớp ứng để đẩy khung hình chúng về phía trước.

Chuyển đụng này được chế tạo ra lực vị 2 nhóm cơ là cơ lưng và cơ bụng. đội của Logan đã links cường độ lực vì cá heo tạo ra với hình cắt ngang cơ đuôi của chúng. Từ bỏ đây, họ biết được tỉ lệ lực trên từng đơn vị chức năng cơ bắp.

*


Bằng cách đo lường và thống kê mặt cắt theo đường ngang cơ bắp của động vật hoang dã biển tất cả vú phệ hơn, các nhà khoa học rất có thể dùng tỉ trọng này để không ngừng mở rộng quy mô và ước tính lực sản sinh từ cá heo xám cùng cá voi xanh.

Cá voi xanh là loài mạnh nhất do kích thước lớn tưởng của chúng. Theo giám sát và đo lường của những nhà khoa học, lực cá voi xanh hoàn toàn có thể tạo ra là mập nhất trong số các loài động vật biển gồm vú.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy các động vật biển tất cả vú nhỏ hơn còn kha khá mạnh hơn. Ông Logan mang đến biết: “Khi so sánh với những loài động vật hoang dã biển bao gồm vú bé dại hơn, cá voi xanh sản hiện ra ít lực hơn so với size cơ thể”. Ví như tính đến sức khỏe tương đương với kích thước cơ thể thì cá voi bự lại yếu rộng cá heo.

Sức mạnh mẽ của mỗi loài có thể liên quan đến lối sinh sống của chúng. Cá voi xanh gồm thân hình mảnh dẻ nhất buộc phải lực cản ít hơn giúp chúng di chuyển với tốc độ cao. Vày vậy, cùng với việc là loài mạnh khỏe nhất, cá voi xanh còn bắt buộc ít lực hơn khớp ứng kích thước khung người để vượt qua lực cản so với các loài bé dại hơn, không nhiều mảnh mai hơn.


Chuyên mục: Thế Giới Game