Cách chơi rubik 3x3x3 cơ bản

     

Lập phương Rubik (Khối Rubik hay đơn giản là Rubik) là 1 trong những trò nghịch giải đố trí thông minh được giáo sư bạn Hungary, Ernox Rubik sáng tạo vào năm 1974. Đây là một trong những trò đùa được sáng tạo ra nhằm giúp tín đồ chơi giải trí. Mà lại đồng thời cũng giúp bạn chơi phát triển tư duy và trí tuệ. Nói cách khác khối Rubik là một trong những loại thiết bị chơi hút khách nhất núm giới. Trong đó, Rubik 3x3x3 là phiên phiên bản Rubik cơ bản nhất và được không ít chơi quan tâm.

Bạn đang xem: Cách chơi rubik 3x3x3 cơ bản


Để bước đầu giải Rubik 3x3x3, bạn cần phải hiểu và vậy rõ các quy cầu cơ phiên bản và các kí hiệu Rubik, bao gồm:

1. Làm ra và màu sắc

Khối Rubik 3×3×3 được cấu tạo bởi những mảnh được ghép lại thành một khối lập phương 6 mặt. Mỗi mặt của Rubik bao gồm 9 ô vuông với được đánh phủ một trong sáu màu khác nhau, thường thì là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây cùng xanh dương (một số khối khác thay thế mặt màu trắng bằng màu đen, trong những số ấy Trắng đối diện với vàng, Cam đối lập với Đỏ, Lục đối diện với Lam.)

*

2. Các mảnh/viên của khối Rubik

Khối Rubik 3x3x3 bao hàm 26 mảnh/ viên Rubik ghép lại cùng với nhau:

– Viên trung tâm: gồm 6 viên, từng viên trung trung tâm chỉ có 1 mặt màu, dù các bạn quay ra sao đi nữa thì vị trí của các viên này số đông không cố đổi. Như vậy, màu sắc của một viên trung tâm tại 1 mặt nào kia cũng đó là màu của tất cả mặt đó.

– Viên cạnh: gồm 12 viên, mỗi viên bao gồm 2 khía cạnh màu. Những viên này nằm giữa những cạnh của khối Rubik.

– Viên góc: gồm 8 viên, mỗi viên gồm 3 mặt màu. Các viên này ở ở các góc của khối Rubik.

*

*
3. Quy mong kí hiệu tên các mặt của khối Rubik

*

Lưu ý, việc những mặt màu như thế nào được xem là R tuyệt L giỏi U là tùy ở trong vào cách cầm cố Rubik của khách hàng trên tay.

*
4. Quy ước kí hiệu về kiểu cách xoay các mặt 

Quy ước về cách xoay này có ý nghĩa sâu sắc rất đặc biệt trong câu hỏi học những công thức, bởi vì đó đấy là phần các bạn cần để ý để nắm rõ nhất.

 Khi viết chữ cái các mặt in hoa như R L U D F B : có nghĩa là bạn buộc phải xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ ( tức 1/4 vòng ).

– Khi viết chữ cái những mặt in hoa kèm theo dấu ‘ như R’ L’ U’ D’ F’ B’hoặc chữ i như Ri Li Ui Di Fi Bi: có nghĩa là bạn bắt buộc xoay những mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.

– Khi viết chữ cái những mặt in hoa kèm theo số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: có nghĩa là bạn nên xoay các mặt khớp ứng 180 độ, theo chiều nào cũng được.

*

Ví dụ: khi gặp gỡ công thức B tức là xoay phương diện B cần phải xoay 90 độ theo hướng kim đồng hồ đeo tay thì ta phải đặt mặt B nhắm đến phía mình rồi bắt đầu xoay 90 độ theo hướng kim đồng hồ. Các mặt không giống cũng tương tự.


Hiện trên trên thế giới có nhiều cách giải Rubik không giống nhau. Tuy vậy với người chơi cơ bản, phương pháp giải Rubik 7 bước được coi là dễ hiểu cùng dễ thực hiện nhất, giúp cho bạn dần làm cho quen được những kí hiệu cùng công thức.

Để giải khối Rubik 6 khía cạnh 3x3x3 theo cách thức cơ bản, họ sẽ thực hiện lần lượt thông qua 7 bước với trình từ bỏ như sau:

*

*
Bước 1: Xếp tạo nên thành hình Chữ thập white color ở tầng 1 của khối Rubik

Bước 2: Hoàn thiện xếp tầng trệt của Rubik

Bước 3:  Xoay kết thúc tầng 2 của khối Rubik

Bước 4: Tạo chữ thập color vàng tại tầng 3

Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu tiến thưởng về đúng vị trí

Bước 6: Đưa các viên góc màu kim cương về đúng vị trí

Bước 7: Hoàn thiện xếp khối Rubik

*
Sau khi đã thuần thực 7 cách xoay Rubik cơ phiên bản như trên, bạn cũng có thể chuyển sang Phương pháp cù Rubik nâng cấp bằng phương pháp Fridrich với chỉ 4 bước giải để cải thiện kĩ năng và vận tốc quay của mình.

Ngoài ra, trước khi bước đầu chúng ta cần biết thêm một quy ước mới tương quan tới color của các tầng của khối Rubik:

Tầng 1 được quy cầu tầng xuất hiện trắng.

Tầng 3 được quy cầu tầng xuất hiện màu vàng.


Mục tiêu

Xếp tạo ra thành chữ thập màu trắng ở tầng 1 của khối Rubik, trong những số đó các phương diện cạnh của những viên màu trắng phải đúng màu sắc với các viên tâm những mặt bên.

Cách thực hiện

Trước tiên hướng khía cạnh trắng lên phía trên. Bạn khẳng định các viên cạnh có màu trắng cần dịch rời về tầng trệt dưới hiện đang ở tầng nào. Lúc ấy vị trí của các viên này sẽ phân ra làm cho 3 địa điểm sau:

– ví như viên cạnh white color đang trên tầng 2: Sau khi chọn được 1 viên cạnh đang trên tầng 2, ta phải xác minh nó nằm trong về vị trí nào bên trên khối Rubik.

*

Trường hòa hợp 1: màu sót lại của viên cạnh là color đỏ, vì thế viên cạnh buộc phải nằm tại đoạn chữ X mặt phải, ngay phía bên trên viên giữa red color trung tâm.

Công thức sử dụng: R’ U F’ U’ hay Ri U Fi Ui

*

+ Trường thích hợp 2: màu còn sót lại của viên cạnh là màu màu xanh lá cây lá cây, cho nên vì thế viên cạnh đề xuất nằm tại phần chữ X phía trước, bên trên viên trung chổ chính giữa màu xanh.

Công thức sử dụng: U’ R U

*
– trường hợp viên cạnh nằm trên tầng 1 hoặc 3:

Khi đó ta sẽ sở hữu 4 trường phù hợp như hình bên dưới. Ta xoay F hoặc F’ để đưa viên cạnh về tầng 2 rồi dùng phương thức trên để giải.

*

Kết thúc bước 1

Ta được kết quả là một hình chữ thập white color và đúng với các màu trung trung ương như sau:

*
*


Mục tiêu

Giải tất cả các viên góc white color để hoàn thành xong tầng 1.

Xem thêm: Tuyển Tập Những Bài Hát Karaoke Sôi Động, TổNg Hợp Những Bài Hát Sôi ĐộNg Khi Hát Karaoke

Cách thực hiện

Để thuận tiện, ta tảo ngược khối Rubik lại, gồm nghĩa là mặt màu trắng sẽ là sống dưới, khía cạnh màu vàng phát triển thành trên. Với khối Rubik này, các bạn hãy quan sát tất cả khối một lượt trước lúc đọc tiếp phần phía dẫn, để xác định vị trí của những ô góc đang ở đâu. Ô góc màu trắng là ô gồm 3 màu, một mặt là color trắng.

– nếu viên góc nằm tại tầng 3 ( tức tầng màu vàng): thì sẽ xẩy ra 3 ngôi trường hợp:

*

+ Với hình 1: Bạn áp dụng công thức xoay U R U’ R’

+ cùng với hình 2: Bạn áp dụng công thức xoay R U R’

*

+ với hình 3: Vị trí của mặt viên góc khác một chút ít so với hình 1 và 2, sẽ là mặt white color không ở phương diện cạnh ( xanh, đỏ ) cơ mà ở mặt màu vàng.

Do kia đầu tiên, bạn đưa phương diện viên màu trắng này sang ở kề bên như hình 1 và 2 bằng phương pháp xoay R U’ R’ U2 .

Tiếp theo: lựa chọn một trong hai cách làm hình 1 hoặc hình 2 nhằm giải tiếp

*
– giả dụ viên góc tại tầng 1 ( tức ở tầng màu trắng)

Ở trường hợp này, ta thấy rằng viên góc này sẽ ở đúng tầng 1, dẫu vậy đang sai vị trí với sai hướng. Gồm 3 trường thích hợp như sau:

*
*

Để giải, trước tiên, cần sử dụng công thức (R U R’ U’) để chuyển viên góc về tầng 3.

Sau đó, dùng phương pháp giải tầng 3 như trên nhằm giải tiếp.

Kết trái sau cách 2

Tầng 1 xong xuôi đồng thời các ô cạnh đúng với vị trí màu những bên như hình.

*


Mục tiêu

Ở tầng 2, công việc rất vơi nhàng, ta chỉ việc giải 4 viên cạnh, đưa bọn chúng về đúng vị trí tại tầng 2.

Cách thực hiện

Đầu tiên ta xác định các viên cạnh của tầng 2, đó là những viên cạnh còn lại mà không có màu vàng. Các viên này hoàn toàn có thể nằm tại tầng 2 hoặc tầng 3.

– giả dụ viên cạnh nằm tại tầng 3

Bước 1: Xác định vị trí viên cạnh buộc phải đưa tới bằng cách xem xét 2 màu sắc của viên cạnh. Ta hotline vị trí chính là Goal, được ghi lại x trên hình

Bước 2: Xoay UU’ hoặc U2để chuyển viên cạnh cho vị trí gần goal thế nào cho trục thân của khía cạnh F trùng màu, tạo thành chữ T (xem hình minh họa phía dưới).

Bước 3: Tùy vào từng ngôi trường hợp, dùng 1 trong những 2 cách làm sau nhằm giải:

*
*

*

*

– nếu như viên cạnh nằm ở tầng 2

Bước 1: dùng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để xếp và xoay viên cạnh về tầng 3.

Bước 2: Dùng cách thức phía trên nhằm giải.


Cuối cùng là tầng 3, tầng này luôn luôn khó khăn nhất, nếu bạn làm không nên 1 bước nhỏ dại có thể dẫn đến bọn họ phải ban đầu lại. Đây thực thụ là tầng gồm phần giải khá phức tạp bạn buộc phải thật tỉ mỉ và kiên trì theo mỗi bước hướng dẫn:

Mục tiêu

Tạo thành hình chữ thập color vàng tại tầng 3 của Rubik nhưng không cần phải đúng color với những cạnh

Cách thực hiện

Tuy có tới tận 3 trường hòa hợp nhưng vấn đề cần làm thì chỉ có một thôi. Đó là: bạn chỉ cần áp dụng một phương pháp duy nhất. Áp dụng công thức: (F R U) (R’ U’ F’)

*

Và điều xảy ra tiếp theo chính là việc bạn nhận thấy tầng 3 được biến hóa lần lượt theo các thứ trường đoản cú như vào hình mặt đưới:

*


Mục tiêu

Sau bước 4, họ đã tạo ra được chữ thập màu vàng trên tầng 3, nhưng có thể vị trí của bọn chúng không đúng. Vì vậy công đoạn này giúp đưa lại chúng về đúng vị trí, tức là các những mặt cạnh trùng với màu sắc của viên tâm.

Cách thực hiện

Áp dụng công thức: (R U) (R’ U) (R U2R’ U

*

*

Kết quả cách 5

Chúng ta sẽ được hình khối rubik như sau:

*


Mục tiêu

Đưa các viên góc màu xoàn về đúng địa điểm của chúng ( nhưng có thể sai hướng)

Cách thực hiện

Quan liền kề xem những viên góc color vàng gồm viên nào đã nằm sai vị trí không. Đúng vị trí được hiểu là viên bao gồm 3 góc màu: màu sắc vàng với 2 màu còn lại đang nằm tại giao điểm tại 3 cạnh có màu tương xứng ( không tốt nhất thiết trùng màu sắc tâm).

Ở cách này, một điều thú vị họ sẽ thấy rằng: sẽ luôn luôn chỉ có 0, 1 hoặc là 4 viên góc ở chỗ đúng.

– Nếu có 1 viên góc ở chỗ đúng: nuốm khối Rubik sao cho viên đúng này ở chỗ FRU ( phương diện trước, phía trên, bên trái). Áp dụng công thức:  U R U’ L’ U R’ U’ L

*

*

– Nếu không tồn tại viên góc nào tại đoạn đúng: chúng ta cần triển khai công thức bên trên khoảng gấp đôi để tạo được một góc đúng.

– giả dụ cả 4 viên góc đúng thì chúc mừng bạn, chúng ta có thể chuyển ngay tới bước 7


Mục tiêu

Hoàn thiện giải khối Rubik bằng cách hoán thay đổi hướng đúng của các ô góc ở cách 6 giả dụ như chúng không đúng hướng.

Cách thực hiện

Sau cách 6, nếu những viên góc vô tình quay đúng phía thì chúc mừng bạn, bạn đã xong xuôi khối Rubik nhưng mà không đề xuất đến bước 7. Còn nếu không bạn cần tiến hành như sau: chọn hướng cầm Rubik làm sao để cho viên góc màu rubi bị không đúng hướng nằm ở mặt trước, phía trên, bên phải như vị trí đánh dấu như mặt dưới, tức địa chỉ FRU.

*

*
Thực hiện 1 hoặc nhiều lần công thức sau: R’ D’ R D để định hướng đúng góc này, vì khi tiến hành công thức này, mặt màu đá quý sẽ luân phiên tại nơi theo chiều kim đồng hồ. Dừng triển khai khi mặt rubi ở đúng vị trí

*

Tiếp tục dịch rời các ô đá quý sai hướng đến vị trí ghi lại và vận dụng lại phương pháp trên cho tới khi tất cả các ô góc tiến thưởng được giải.

Lưu ý: Việc xáo trộn những tầng 1, 2 không tồn tại vấn đề gì cả vày chúng vẫn tự về địa chỉ đúng sau khi bạn giải kết thúc tất cả những góc sai. Chỉ sử dụng U và U’ để dịch chuyển các góc đó tới địa chỉ FRU.


Chuyên mục: Thế Giới Game