Sunday . 25 July . 2021

Chỉ số NPV là gì? Đây là một trong trong những chỉ số được sử dụng nhằm review tính khả thi của dự án công trình. Nhà chi tiêu, sale nào cũng cần phải biết về chỉ số này.

Bạn đang xem: Cách tính npv của dự án

Cùng tìm làm rõ hơn về chỉ số NPV là gì!

1. Chỉ số NPV là gì?

Chỉ số NPV, viết tắt của cụm tự Net Present Value, là cực hiếm ngày nay ròng. Mọi dự án chi tiêu rất nhiều bao hàm dòng vốn ra cùng dòng tiền vào. Và cần phải có một lượng tiền cần thiết để thực hiện đầu tư chi tiêu cùng với hy vọng đem đến lợi tức đầu tư.

Để xem liệu khoản chi tiêu thu được ROI hay không, bên chi tiêu tổng hòa hợp các dòng tiền. Do cực hiếm thời hạn của chi phí, từng dòng tài chính có mức giá trị nhất quyết tại từng thời gian. Vì vậy, nhằm tổng thích hợp các dòng vốn vào và ra, từng dòng tiền yêu cầu được chiết khấu về một điểm bình thường vào thời gian.

Chỉ số NPV – Giá trị bây giờ ròng được dùng để triển khai bài toán kia. Giá trị bây giờ ròng (NPV) là quý giá của các dòng vốn dự con kiến, được khuyến mãi cho tới bây chừ. NPV được áp dụng vào việc lập túi tiền vốn với lập chiến lược chi tiêu. Từ đó đối chiếu khả năng đẻ lãi của một khoản đầu tư hoặc dự án công trình dự kiến.


*

2. Công thức tính chỉ số NPV

Ta có công thức tính NPV tại một thời điểm nhỏng sau:

*

Trong đó:

i : tỷ lệ tách khấut : thời hạn được xem (hay là năm)

Khi dòng tài chính ròng rã ko đồng hầu hết, Có nghĩa là dòng vốn ròng rã biến đổi giữa các thời kỳ. Ta tất cả công thức:

*

Trong đó:

Rt : dòng tài chính vào tại thời gian ti : tỷ lệ tách khấuCo : giá thành đầu tư chi tiêu ban đầut : thời gian được tính (hay là năm)

3. Ý nghĩa của quý giá NPV

Kết trái đối với NPV có thể dương hoặc âm. Vấn đề này đối sánh với câu hỏi một dự án công trình là lý tưởng phát minh giỏi bắt buộc bị chưng bỏ:

– Giá trị NPV dương cho là thu nhập dự loài kiến ​​được tạo ra vày một dự án hoặc khoản chi tiêu quá vượt ngân sách dự kiến.

– Nếu NPV của một dự án công trình hoặc khoản đầu tư là số âm. Điều đó tức là tỷ suất lợi tức đầu tư mong muốn đang kiếm được tự nó nhỏ dại rộng tỷ lệ khuyến mãi. Điều này không tuyệt nhất thiết Tức là dự án công trình đã “mất tiền”. Nó siêu có thể tạo ra ROI kế toán (thu nhập ròng). Nhưng vày tỷ suất lợi nhuận được tạo ra bé dại rộng Tỷ Lệ ưu đãi, nó được coi là không tồn tại quý giá.

– Nếu cực hiếm NPV bằng 0, dự án công trình hoặc khoản đầu đó không tồn tại lãi xuất xắc lỗ. Tức là hoà vốn.

Về triết lý, công ty chi tiêu bắt buộc thực hiện ngẫu nhiên khoản đầu tư làm sao tất cả NPV dương. Tương trường đoản cú, nhà đầu tư nên không đồng ý ngẫu nhiên quyền lựa chọn nào bao gồm NPV âm bởi nó có tác dụng giảm ngay trị.

khi đứng trước các chọn lựa đầu tư, đơn vị đầu tư chi tiêu bắt buộc luôn luôn chọn phương án có NPV cao nhất. Vấn đề này chỉ đúng giả dụ tùy lựa chọn gồm NPV cao nhất không âm. Nếu tất cả những chọn lựa chi tiêu đều có NPV âm, thì không nên triển khai điều nào.

4. Ưu điểm của chỉ số NPV

a. Dễ sử dụng

Chỉ số NPV là một trong những bí quyết bên đầu tư xác minh cường độ lôi kéo của một khoản chi tiêu tiềm năng. Vì nó về cơ bạn dạng khẳng định quý hiếm bây giờ của khoản lãi hoặc lỗ của một khoản đầu tư chi tiêu, vì thế nó rất dễ hiểu cùng là một quy định ra đưa ra quyết định hoàn hảo.

b. Dễ so sánh

NPV được cho phép so sánh những khoản chi tiêu tiềm năng dễ dàng. Miễn là NPV của các cách thực hiện được tính trên cùng một thời điểm, đơn vị chi tiêu hoàn toàn có thể so sánh tính khả thi của từng phương pháp. khi dành được chỉ số NPV của khá nhiều cách thực hiện, công ty chi tiêu vẫn chỉ việc chọn giải pháp bao gồm NPV tối đa vị nó đã cung cấp những giá trị duy nhất cho doanh nghiệp.

Nếu không có phương pháp nào tất cả NPV dương, đơn vị đầu tư sẽ không còn chọn cách thực hiện như thế nào trong các kia. Vì không có khoản đầu tư như thế nào đang làm cho đội giá trị cho công ty. Nên giỏi rộng hết là đơn vị không nên chi tiêu.

Xem thêm: Top 10 Game Dàn Trận Hay Nhất Cho Pc, Top 10 Game Dàn Trận Khó Nhất

c. Có thể tùy chỉnh

NPV hoàn toàn có thể tùy chỉnh thiết lập để phản ảnh đúng chuẩn các mọt quyên tâm với yêu cầu tài thiết yếu của khách hàng. ví dụ như, Phần Trăm ưu đãi có thể được điều chỉnh để phản ảnh các điều như khủng hoảng rủi ro, ngân sách thời cơ với tầm giá bảo đảm mặt đường cong lợi suất biến hóa so với nợ lâu dài.

5. Hạn chế của chỉ số NPV

a. Khó dự trù bao gồm xác

Tính tân oán NPV đòi hỏi nhà đầu tư chi tiêu phải biết đúng mực phần trăm chiết khấu, bài bản của từng dòng tài chính và thời khắc mở ra của từng dòng vốn. thường thì, vấn đề này là chẳng thể khẳng định.

Ví dụ: Khi cách tân và phát triển một sản phẩm mới toanh, chẳng hạn như một phương thuốc new, NPV dựa trên những dự trù về ngân sách và doanh thu. túi tiền cải tiến và phát triển loại thuốc này vẫn không được xác minh. Và doanh thu từ việc phân phối thuốc có thể khó dự trù, nhất là trong vô số năm tới.

b. Không tính cho ngân sách cơ hội

NPV chỉ có ích Lúc so sánh các dự án công trình trên cùng một thời điểm. Nó không hoàn toàn tính cho chi phí thời cơ.

Ví dụ: Một ngày sau thời điểm đơn vị giới thiệu quyết định sẽ tiến hành khoản chi tiêu làm sao dựa vào NPV. Cửa Hàng chúng tôi có thể phát hiển thị tất cả một tuyển lựa bắt đầu cung cấp NPV cao hơn.

NPV tính đến ngân sách thời cơ của Việc không có vốn để bỏ ra cho những chọn lựa đầu tư chi tiêu trong tương lai. Vì vậy, các công ty chi tiêu không chỉ dễ dàng và đơn giản chọn tùy chọn gồm NPV cao nhất. Họ bao gồm thể làm lơ tất cả các chọn lựa vì bọn họ cho là một chọn lựa không giống xuất sắc hơn hoàn toàn có thể xuất hiện thêm về sau.

c. Không biểu đạt được bức ảnh toàn cục

Một vấn đề khác Khi nhờ vào NPV là nó không hỗ trợ một bức tranh tổng thể về công dụng tốt mất mát khi thực hiện một dự án công trình nhất thiết.

Để xác định Tỷ Lệ tỷ lệ thu được so với các khoản chi tiêu cho dự án công trình. Tỷ lệ hoàn tiền nội bộ (IRR) hoặc các biện pháp hiệu quả không giống được thực hiện như một phương pháp bổ sung cập nhật cho NPV.

d. Không tính cho quy mô của dự án công trình.

Giả sử dự án công trình A hưởng thụ chi tiêu 4 triệu đô để tạo thành NPV là 1 trong những triệu đô. Trong Lúc dự án công trình đối đầu và cạnh tranh B thử dùng đầu tư 2 triệu đô để tạo thành NPV là 0,8 triệu đô. Nếu ra quyết định chỉ dựa vào NPV, các bạn sẽ phù hợp dự án A hơn bởi vì nó bao gồm NPV cao hơn nữa. Nhưng dự án B tạo ra những gia sản hơn bên trên mỗi đô la đầu tư ban sơ.

Xem thêm: Thơ Phản Bội Tình Yêu Phản Bội & Hận Tình, Những Stt Hay Nhất Về Sự Phản Bội Trong Tình Yêu

6. Kết luận

Chỉ số NPV là một trong những cách thức xuất sắc nhằm đánh giá tiềm năng của một dự án công trình. Tuy nhiên với phần đa giảm bớt nói trên, bạn nên chú ý sử dụng thêm các cách thức bổ sung cập nhật trước khi chỉ dẫn đưa ra quyết định chi tiêu cuối cùng.

Hy vọng nội dung bài viết bên trên sẽ giúp ích cho chính mình. Nếu bạn đang phải huy động nguồn ngân sách nhằm tiến hành dự án công trình tiềm năng thì nên tương tác DragonLkết thúc nhé!


Chuyên mục: Cách làm