Cái khiên của captain america

     

Chiếc khiên là biểu tượng của Captain America, luôn xuất hiện cùng Cap vào mọi mặt trận và là vũ khí chiến đấu ưa thích của anh. Chiếc khiên có hình tròn với đường kính 76.2cm, hơi lõm ở phần tâm bắt buộc còn được gọi là hình đĩa. Đây là thiết kế lý tưởng mang đến việc bít chắn mang đến người sử dụng.

Khiên có hình ngôi sao 5 cánh ở giữa và 3 đường tròn đồng trọng điểm màu xanh, đỏ và trắng. Vật liệu làm cần chiếc khiên này được tổng hợp từ 3 loại vật chất: thép, kim loại Vibranium và thành phần thứ 3 bí mật. Viranium là loại kim loại cực kì đặc biệt, có đặc tính hấp thụ mọi chấn động va chạm mà nó phải nhận. Vì thế, chiếc khiên Vibranium này gần như không-thể-bị-phá-hủy.

Nhờ vào đặc tính đặc biệt này, Cap có thể thi triển nhiều đòn tấn công cũng như phòng thủ độc đáo với chiếc khiên này. Mặc dù nhiên. Cap thường ném chiếc khiên với độ chính xác ko tưởng vào đối phương lúc tấn công và dùng nó để khóa các đòn tấn công của kẻ địch khi giao chiến.

Bạn đang xem: Cái khiên của captain america

Nguồn gốc chiếc khiên Vibranium

Bị ám ảnh bởi thứ kim loại bất hoại Adamantine làm phải Chiếc Rìu Vàng của Hercules vào thần thoại, tiến sĩ Myron MacLain đã ngày tối miệt mài nghiên cứu và tổng hợp buộc phải loại vật liệu có đặc tính tương đương từ Vibranium. Về bản chất, các phân tử Vibranium sẽ hấp thụ mọi chấn động từ va chạm buộc phải kim loại Vibranium cũng gần như ko thể bị phá hủy. Mặc dù nhiên, tiến sĩ MacLain vẫn không tìm được cách để rèn nó thành hình dạng ước ao muốn.

Trong một thử nghiệm vô tình, vị tiến sĩ đó đã thêm vào 1 nguyên tố thứ 3 và BOOM! Các phân tử Vibranium kết tinh lại thành 1 vật có dạng hình đĩa. Những công nghệ rèn vào lúc bấy giờ ko thể làm gì được khối vật liệu trên bắt buộc mọi người đành để nó ở đúng hiện trạng như thế: hình đĩa tương đối lõm ở phần vai trung phong – chính xác như chiếc khiên ngày nay.


Tiến sĩ MacLain dùng đánh Titanium để trang trí mang đến chiếc khiên này, với 1 ngôi sao 5 cánh lấp lánh nằm ở giữa và các vòng tròn đồng trung khu có màu lần lượt là xanh dương, trắng và đỏ. Ở mặt trong, ông gắn dây đeo được gia cố bằng Titanium để giúp người cầm dễ dàng hơn. Sau này, đích thân Tổng thống Mỹ Franklin Delano Roosevelt đã trao chiếc khiên này lại mang đến Captain America và mang đến phép Cap toàn quyền sử dụng.

Chiếc khiên đã theo chân Cap xuyên suốt các chiến truờng ở Châu Âu trong những năm Thế chiến thứ II. đến đến khi Cap chiến đấu với Red Skull trên con tàu của hắn và lao xuống biển sâu, chiếc khiên đã bị mất tích cùng Cap ở trong lớp băng dày trong suốt 60 năm.

Tiến sĩ MacLain đã cố gắng để tìm cách tổng hợp lại vật liệu tương tự như chiếc khiên Vibranium. Nhờ vào sự giúp đỡ của người Wakanda, ông đã tinh chế được Adamantium thuần khiết. Đây chính là kim loại đã được tiêm vào bộ xương của Wolverine.

Ở thời hiện đại, Tony Stark đã trục vớt thành công Cap và chiếc khiên của anh. Tony đã gia cố cấu trúc chiếc khiên bằng từ trường. Nhờ thế, chiếc khiên trở buộc phải vô cùng chắc chắn và Cap có thể điều khiển được chiếc khiên bay theo quỹ đạo phức tạp 1 cách chính xác.

Cap đã luyện tập kỹ năng ném khiên từ xa đến mức hoàn hảo và phối hợp cùng các đòn cận chiến vào chiến đấu rất tốt, điều này đã giúp Cap được chấm 6/7 điểm tuyệt đối về kỹ năng chiến đấu và trở thành một trong những chiến binh thiện chiến nhất của thế giới Marvel.

Đặc tính kỹ thuật của chiếc khiên Vibranium

Tiến sĩ MacLain làm việc cho một dự án của chính phủ Mỹ nhằm tìm ra loại vật liệu kim loại mới có tính năng hết sức bền mà lại vẫn phải nhẹ, được sử dụng mang đến các xe tăng Mỹ vào Thế chiến thứ II. Tiến MacLain đã kết hợp Vibranium, thép và 1 vật liệu thứ 3 bí mật để tạo bắt buộc hợp kim Vibranium đặc biệt có 1-0-2 này.

Tuy nhiên, các phân tử mới này đã tự kết tinh thành vật có dạng hình đĩa. Lúc bấy giờ không đủ công nghệ kỹ thuật để rèn lại vật cực kỳ cứng này, vì thế kết quả của nghiên cứu này được bàn giao lại mang lại chính phủ Mỹ. Và sau đó nó được tạo tác lại thành chiếc khiên và được trao cho Steve Rogers – Captain America.

Chiếc khiên có dạng hình đĩa, đường kính 76.2cm và nặng 5.4kg; ở giữa vai trung phong lõm vào vào để người dùng có thể treo vào tay vừa vặn. Chiếc khiên Vibranium này có thiết kế khí động học hoàn hảo: các đường gờ và độ cong của mặt khiên triệt tiêu hầu hết ma sát không khí. Vì thế khi nó được phóng ra, chiếc khiên trở thành 1 loại vũ khí cực kì nguy hiểm.

Đặc biệt hơn, chiếc khiên gần như ko tạo ra tiếng động nào khi cất cánh trong không khí, Cap tận dụng đặc tính thú vị này để tham gia các chiến dịch ám sát hay vị thám kẻ địch rất tốt. Ngoài ra, chiếc khiên còn có thể “nảy bật” giữa các vật thể mà nó chạm vào, giống như trò nghịch Pin Ball vây; rất nhiều pha Cap tiêu diệt 1 lúc nhiều kẻ địch chỉ với 1 lần phóng khiên.

View post on imgur.com

Theo lý thuyết, chiếc khiên Vibranium gần như bất hoại. Nhưng lý do mà chiếc khiên này ko thể bị phá hủy không phải vị nó được làm từ vật liệu khôn xiết cứng, mà vì chưng các phân tử Vibranium có khả năng hấp thụ những chấn động vật lý cực mạnh và năng không cho lực đó truyền đi ra phía sau người cầm khiên. Đó là lý bởi vì tại sao lúc Hulk hoặc

Thor đấm vào chiếc khiên, Cap đỡ lại mà lại không bị văng đi chỗ khác. Cap thường sử dụng chiếc khiên để đáp xuống mặt đất lúc nhảy dù hoặc bị rơi từ trên cao xuống đất nhờ vào đặc tính hấp thụ lực đặc biệt này của chiếc khiên Vibranium.

Ngoài hấp thụ lực tác động ra, chiếc khiên Vibranium còn có thể hấp thụ được những dạng năng lượng khác như các loại ma thuật, năng lượng điện từ, sóng ánh sáng và các dạng sóng năng lượng khác.

Một số vô cùng anh hùng đã từng sử dụng chiếc khiên

Sam Wilson – Falcon: anh sử dụng chiếc khiên này lúc chiến đấu bên cạnh Cap vào rất nhiều chiến dịch.Wonder Woman: Cap đã giao lại chiếc khiên đến cô lúc Cap bị đánh trọng thương đến mức không thể chiến đấu được nữa, trong trận chiến với Count Nefaria.John Walker: John sử dụng chiếc khiên này khi anh đảm nhận vai trò New Captain America. Lúc này, Steve Rogers sử dụng chiếc khiên Adamantium.James “Bucky” Barnes: lúc Steve hi sinh, Bucky được giao toàn quyền sử dụng chiếc khiên. Mãi mang đến đến lúc Steve được hồi sinh và Bucky mất mát trong trận chiến tại Nhà Trắng, Steve mới lấy lại chiếc khiên này.Clint Barton – Hawkeye: Hawkeye sử dụng chiếc khiên Vibranium lúc anh đảm nhận vai trò Captain America tạm thời, khi Steve bị mất tích.

Những lần bị phá hủy của chiếc khiên Không-thể-bị-phá-hủy

Cuộc chạm trán với Thor

Lần đầu tiên chiếc khiên Vibranium bất hoại này bị móp méo dưới sức mạnh của cú nện khủng khiếp từ Thor và cây búa Mjolnir huyền thoại. Lý bởi vì đằng sau sự tức giận này của Thor là bởi Cap đã bảo Thor “bỏ cây búa xuống đi”; câu nói “ngây thơ” của Cap đã chọc tức Thor và cái giá phải trả là chiếc khiên bị lõm sâu khi nhận lấy đòn đánh cực mạnh của Thor. Tuy nhiên sau đó, cả 2 đã giải hòa và Thor cũng đã “nện” vài búa lên chiếc khiên để sửa chỗ lõm kia. Chiếc khiên Vibranium trở về hiện trạng như xưa.

Bị Doctor Doom bóp vụn

Trong trận chiến Secret Wars, Doctor Doom sở hữu quyền năng vô hạn của Beyonder, vì thế ông ta dễ dàng bóp vụn chiếc khiên Vibranium của Cap như món đồ chơi nhỏ nít, trước sự ngỡ ngàng của Cap. Sau thời điểm Beyonder đoạt lại năng lực của mình từ Doctor Doom, anh ta đã cho Cap (và rất nhiều người khác) điều ước, để sửa chữa những hậu quả do Doctor Doom khiến ra. Và tất nhiên, Cap đã ước chiếc khiên yêu dấu của mình trở lại nguyên vẹn như xưa.

Xem thêm: Những Cách Đuổi Chuột Bằng Thuốc Xịt Muỗi Trong Quá Trình Thực Hiện

Cái búng tay của Molecule Man

Molecule Man là nhân vật có khả năng thao túng phân tử của mọi loại vật chất bên trên đời. Vì thế, Molecule Man dễ dàng phá hủy chiếc khiên Vibranium chỉ trong tích tắc. Ngay lập tức cả cây búa Mjolnir của Thor và ván trượt của Silver Surfer cũng chịu thông thường số phận.

Tuy nhiên sau đó, Molecule Man đã trả lại trạng thái ban đầu mang đến những vật anh ta vừa phá hủy xong. Có lẽ anh ấy chỉ sẽ muốn khám nghiệm xem có gì thú vị bên trong những báu vật ưa thích của các rất anh hùng đây mà.

Sự đứt gãy liên kết giữa các phân tử Vibranium

Sự nắm đổi cấu trúc phân tử Vibranium chính là nguyên nhân làm mang đến chiếc khiên bị vỡ rã tành. Hiện tượng này được gọi là Vibranium Cancer, tức căn bệnh Ung thư của Vibranium, bởi đặc tính nhiễm với tốc độ khủng khiếp của “chứng bệnh” này lên các nguồn Vibranium khác trên Trái đất.

Cap đã phải mang đến Wakanda để tìm cách “cứu chữa” mang đến chiếc khiên của mình và chống chặn sóng năng lượng phá hủy được ra đời từ sự đứt gãy liên kết phân tử Vibranium. May mắn thay, nhờ chưởng năng lượng của tên Klaw, chiếc khiên đã tự hồi phục và chấm dứt luôn luôn những sóng năng lượng Vibranium khác.

Nguyên nhân chính của sự việc lần này, có lẽ bởi vì chiếc khiên đã phải nhận quá nhiều đòn tấn công có sức công phá cực khủng, vì thế chiếc khiên liên tục phải chịu quá tải liên tục và cuối cùng đã “ngã bệnh”.

Thanos và Infinity Gaunlet

Thanos về cơ bản đã rất mạnh hơn bất cứ khôn cùng anh hùng nào trên Trái đất rồi. Sau thời điểm thu thập đủ 6 viên ngọc và gắn chúng và Infinity Gaunlet, Thanos sở hữu sức mạnh cùng khủng khiếp hơn thế nữa. Và chỉ với 1 cái vẫy tay, chiếc khiên của Cap vỡ vụn thành từng mảnh. Thực sự không biết Cap nghĩ gì khi lao vào đánh Thanos, đối thủ mạnh hơn anh vạn lần.

The Serpent bẻ đôi chiếc khiên bằng hai tay trần

Trong bộ truyện Fear It Self, Serpent đã bẻ song chiếc khiên bằng đôi tay trần của hắn khi đã giao chiến với Cap. Serpent là 1 hung thần người Asgard hùng mạnh, vừa thoát khỏi ngục giam và đang đi “làm quen” với thế giới mặt ngoài. Sau thời điểm Serpent bị đánh bại, những thợ rèn người lùn đã đồng ý giúp đỡ Cap làm lại chiếc khiên. Tony cũng hỗ trợ tối ưu cho chiếc khiên thêm phần chắc chắn. Và chiếc khiên Vibranium đã trở lại và lợi hại rộng xưa!

Cốt truyện bao quanh chiếc khiên Vibranium

Sau lúc tỉnh dậy và cập nhật tình hình thế giới bao bọc mình, Cap nhận ra rằng mình đã bị hôn mê trong suốt rộng 60 năm dưới đáy biển sâu. Cap nhanh chóng lao vào luyện tập ngày đêm để lấy lại được phong độ thời hoàng kim. Lần chạm trán đầu tiên với Thor ko mấy suông sẻ: Cap lỡ miệng chọc tức Thor, tức thì lập tức đã phải nhận 1 búa Mjolnir trời giáng.

Tuy nhiên, Cap đã cấp tốc tay giơ khiên đỡ. Sức mạnh khủng khiếp đến từ cuộc va chạm này đã để lại 1 vết lõm bên trên chiến khiên Vibranium. May mắn thay, sau thời điểm hòa giải xong, Thor đã nện lại vài búa để làm phẳng lại chiếc khiên Vibranium cho Cap.

Khi thâm nhập vào cuộc chiến Secret Wars, chiếc khiên bị Doctor Doom phá hủy. Lúc này, Doom đã sở hữu sức mạnh thần thánh từ Beyonder bắt buộc đối với Doom, chiếc khiên chỉ là món đồ nghịch nho nhỏ. Sau khi hồi phục năng lực của mình, Beyonder đã lấy lại những gì đã mất và phóng ra luồng năng lượng đặc biệt, được gọi là “Wish Effect”. Nhờ đó mọi người có thể ước có lại được thứ mà mình mong muốn. Và đương nhiên, Cap đã ước rằng chiếc khiên trở về hiện trạng như xưa khi không bị phá hủy.

Sau đó, Cap lại đánh rơi chiếc khiên của mình và để nó chìm xuống đáy Đại Tây Dương. Cap đã nhờ sự trợ giúp của Tony để tìm kiếm tung tích của chiếc khiên. Mất hàng tháng trời thì đội tìm kiếm của Tony mới có thể tìm thấy chiếc khiên. Trong lúc đó, Cap phải bất đắc dĩ xài tạm những chiếc khiên làm từ thép.

Tony trục vớt chiếc khiên Vibranium lên và phát hiện 1 sự thật khủng khiếp: chiếc khiên đã vỡ rã tành từ lâu! Sau nhiều lần nghiên cứu, Tony phát hiện ra răng, cấu trúc phân tử Vibranium đã bị nắm đổi, các liên kết giữa các phân tử bị phá hủy và vì thế, cả chiếc khiên vỡ chảy thành từng mảnh.

Về bản chất, mỗi đòn đánh xuất xắc va chạm vào chiếc khiên, các phân tử Vibranium sẽ hấp thụ toàn bộ các chấn động và ngăn không cho các chấn động đó lan ra. Vì thế chiếc khiên gần như bất hoại dưới mọi tác động vật lý. Tuy nhiên, lúc cấu trúc phân tử Vibranium bị nuốm đổi, các phân tử này mất đi khả năng đặc biệt ấy. Lúc này, chiếc khiên đã bị ung thư, giỏi còn gọi là “Vibranium Cancer”.

Tệ hại hơn, khi các liên kết phân tử Vibranium bị phá hủy, nó giải phóng ra luồng năng lượng có sức công phá cực kì khủng khiếp, cộng hưởng với các Mỏ Vibranium (Great Vibranium Mount) ở Wakanda, sẽ phá hủy cả thế giới và đưa nhân loại trở về thời tiền sử.

Cap đã gói những mảnh ghép của chiếc khiên và chở nó đến Wakanda với hi vọng sẽ dùng chiếc khiên hấp thụ những sóng năng lượng ấy và cứu lấy Trái đất. Tuy nhiên, Klaw – mutant có khả năng hấp thụ các dạng năng lượng vào cơ thể của hắn, đã hấp thụ những đợt sóng năng lượng Vibranium đầu tiên. Sau đó, hắn ta tấn công Cap để giành lấy những phần còn lại của chiếc khiên.

Trong lúc chiến đấu, Klaw tung chưởng năng lượng vào chiếc khiên của Cap và lạ lùng thay, các mảnh vỡ của chiếc khiên đã tự hàn gắn lại như chưa từng có gì xảy ra. Chiếc khiên huyền thoại của Cap đã trở lại!

Có 1 khoảng thời gian, Steve được yêu cầu hãy từ bỏ danh hiệu Captain America và toàn bộ trang phục cũng như chiếc khiên của anh được giao đến nhân vật mới, với cương cứng vị Captain America. Người đó chính là John Walker. Lúc này đây, Steve chỉ đóng vai trò là “Captain” và sử dụng chiếc khiên Adamantium thuần khiết, được chế tạo bởi Tony.

Sau sự thất bại ở cuộc chiến Armor Wars, Steve đã trả lại chiếc khiên Adamantium mang đến Tony và anh sử dụng chiếc khiên khác được làm từ Vibranium do đen Panther trao tặng. Mãi mang lại đến lúc Steve lấy lại được danh hiệu Captain America từ tay John Walker, Steve cũng lấy lại được chiếc khiên yêu thương quý của mình.

Trong lần giao chiến với Thanos, chỉ với 1 đấm duy nhất, Thanos đã phá hủy chiếc khiên Vibranium thành trăm mảnh. Lúc này, Thanos sẽ sử dụng Infinity Gaunlet đề xuất sức mạnh của hắn vô cùng khủng khiếp. Sau đó, Nebula giành lại Infinity Gaunlet từ tay Thanos và đã hồi phục mọi thứ mà hắn đã phá hủy, trong đó có chiếc khiên của Cap.

Ở lần khác, Molecule Man đã búng tay một cái và phá hủy luôn chiếc khiên của Cap, cây búa Mjolnir của Thor, bộ giáp của Iron Man và chiếc ván của Silver Surfer. Sau thời điểm khám nghiệm cả 3 vật thể trên, Molecule Man đã hồi phục lại mọi thứ và chỉ dẫn kết luận rằng anh ta không thể xác định được cấu trúc phân tử Vibranium vào chiếc khiên; trong khi đó Molecule Man có thể xác định rằng chiếc ván trượt của Silver Surfer được làm từ 1 loại kim loại đến từ ngoài hành tinh và cây búa Mjolnir được tạo thành nhờ các loại ma thuật tối cao.

Khi Steve Rogers hi sinh, chiếc khiên Vibranium của anh được trao lại mang đến Hawkeye, tuy vậy Hawkeye đã từ chối không nhận. Sau đó, phỏng theo nguyện vọng cuối cùng của Steve, Tony đã trao lại chiếc khiên đến Bucky Barnes – tức “người tình mùa đông của Cap” Winter Soldier. Mãi đến đến lúc Steve được hồi sinh, Bucky trả lại khiên cho anh tuy vậy Steve đã từ chối. Bởi vì Steve đã thấy trước được tương lai là Bucky sẽ chết, đề xuất anh muốn Bucky giữ chiếc khiên để phòng thân.

Bucky sử dụng chiếc khiên trong rất nhiều trận chiến, rủi ro anh đã hi sinh trong trận chiến tại Nhà Trắng với Sin – bé gái của Red Skull. Lúc này, cô ta sẽ nắm giữ cây búa của Skadi, 1 hung thần người Asgard. Nhờ vào cây búa này, Sin có được gần như toàn bộ sức mạnh của Skadi.

Cap đã chiến đấu với Sin-Skadi và lại 1 lần nữa, chiếc khiên bị phá hủy. Tony đã giúp Cap hàn lại chiếc khiên, các thợ rèn người lùn đã mang lại gia cố chiếc khiên bằng kim loại thần thánh Uru. Nhờ thế, chiếc khiên trở phải vô cùng lợi hại rộng xưa gấp bội phần.


Chuyên mục: Thế Giới Game