Dê thích ăn lá gì

     

Thức ăn có mục đích trọng yếu cung cấp năng lượng cần thiết cho sự tồn tại, trở nên tân tiến và mọi chuyển động sản xuất của dê. Việc cung cấp đầy đủ thức ăn uống cho dê nuôi nhốt, bố trí khẩu phần ăn hợp lý và phải chăng theo từng độ tuổi phát triển để giúp đỡ chúng lớn mạnh nhanh, sức đề kháng tốt, năng suất cao. 


Nhu cầu bổ dưỡng của dê

Nhu cầu về vật chất khô (VCK)

Nhu ước về vật chất khô của dê nuôi nhốt cao hơn nữa nhiều so với các loại gia súc khác ví như trâu, bò, rán và nhờ vào vào từng vùng khí hậu khác nhau, vào đó, dê hướng sữa cần nhu yếu vật chất khô nhiều hơn thế dê hướng thịt.

Bạn đang xem: Dê thích ăn lá gì

Vùng khí hậu ôn đới, dê nhốt chuồng đề xuất từ 3 – 6% đối với trọng lượng cơ thể.Vùng sức nóng đới, dê bắt buộc trung bình tự 2,5 – 4% trọng lượng cơ thể.

Dê trong thời kỳ nạm sữa phải lượng vật hóa học khô từ 5 – 6% trọng lượng cơ thể. Tiếp nối giảm dần dần theo từng giai đoạn.


*

Thức ăn thô xanh mang lại dê nuôi nhốt


Trong thức ăn uống thô xanh chứa khoảng chừng 20% vật chất khô, còn vào thức ăn tinh bao gồm chứa tới 90%. Phụ thuộc vào con số này ta có thể tính được số lượng thức ăn uống cần của từng loại. Cầm thể:

Thức nạp năng lượng thô xanh: 1,3kg VCK: 20% = 6,5kg Thức ăn uống tinh: 0,7kg VCK: 90% = 0,77kg

Nhu cầu về năng lượng

Nếu nhu cầu về VCK nói lên con số thì yêu cầu về tích điện và protein sẽ là chỉ số về quality thức ăn cần cung cấp cho bọn dê nhốt chuồng.

Nhu mong về tích điện của lũ dê sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, trọng lượng cơ thể, quy trình sinh trưởng, khả năng cho sữa, điều kiện môi trường sống… Nhu cầu năng lượng sẽ gồm những: nhu cầu duy trì + yêu cầu trao đổi.

Trong đó, nhu cầu duy trì sẽ thay đổi phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể, nó được thể hiện bởi phương trình sau:

ERM = 124 kcal x75 (ERM: Energy Riquirement for Maintenance)

Từ đó, nhu cầu tích điện trao thay đổi của dê nuôi nhốt sẽ được tính như sau:

Bảng 1: Nhu cầu năng lượng trao thay đổi của dê

Trọng lượng khung người (kg)Nhu ước về tích điện trao đổi (MJ/ngày)
Duy trì (DT)DT trong nuôi nhốt chuồngDT + tăng cân nặng 50g/ngàyDT + tăng trọng lượng 100g/ngàyDT + tăng khối lượng 150g/ngày
102,32,84,05,8 7,5
153,23,8   
20 3,94,7 5,57,3 9,0
254,65,5   
305,56,46,88,610,3
355,97,1   
406,59,78,09,811,6
57,28,6   
507,89,39,010,812,6
558,310,0   
608,910,710,312,013,8

Việc cung cấp đầy đủ nhu cầu về năng lượng cho bọn dê nuôi nhốt sẽ đóng góp phần làm tăng hiệu quả các chất dinh dưỡng trong thức ăn.

Thực tế, trong quá trình chăn nuôi, giả dụ không cung cấp đủ mối cung cấp thức nạp năng lượng giàu bổ dưỡng sẽ có tác dụng dê bị chậm trễ phát triển, tuổi thành thục kém, suy bớt về trọng lượng khung người và lượng sữa máu ra.

Nhu ước về Protein

Đàn dê nhốt chuồng cần nhu cầu về protein mang đến mọi quá trình sinh trưởng cải tiến và phát triển các tổ chức triển khai cơ quan liêu của cơ thể, tiến trình cho sữa, sở hữu thai.

Thông thường, dê nhỏ sẽ yêu ước lượng protein cao hơn dê trưởng thành. Dê cái, đặc biệt là nuôi dê nhốt chuồng mang sữa cũng sẽ cần lượng protein cao hơn nữa vì yêu cầu protein cho tiếp tế sữa dựa vào vào hàm lượng chất mập trong sữa.

Nhu ước về protein của bầy dê cũng bao gồm: nhu cầu duy trì và yêu cầu sản xuất, được xác minh bằng đơn vị protein tiêu hóa (DP). Ví dụ như sau:

Bảng 2: nhu yếu Protein hấp thụ cho duy trì và phát triển (g/ngày)

Trọng lượng cơ thể (kg)Duy trì (DT)DT + tăng khối lượng 50g/ngàyDT + tăng trọng lượng 100g/ngàyDT + tăng khối lượng 150g/ngày
1015253545
2026364656
3035455565
4043535373
5051617181
6059697989

Chất khoáng

Nhu ước về hóa học khoáng quan trọng cho sự cải cách và phát triển của khung xương, răng, mô, quan trọng để liên tưởng quá trình tạo nên các enzyme, hooc môn và các chất khác của cơ thể.


*

Bổ sung chất khoáng vào khẩu phần ăn uống cho dê


Nhu ước về khoáng chiếm khoảng 5% khối lượng cơ thể, được chia thành 2 nhóm: Khoáng đa lượng với khoáng vi lượng

Khoáng nhiều lượng: bao gồm Ca, P, K, Na, Mg, S, Cl

Ca với P: can xi và photpho là 2 thành phần chính hình thành size xương, răng, mô, chế tác sữa. Tỉ lệ thành phần của 2 hóa học này là 2 : 1. Nếu như thiếu 2 hóa học này, bọn dê nuôi nhốt sẽ sinh trưởng kém, những thiết kế xấu xí, không cân đổi, tác động đến unique đầu ra.

Na, cùng Cl: 2 chất khoáng này thường xuyên không có nhiều trong cỏ, bởi vì vậy trong quy trình nuôi nhốt, bà nhỏ bổ sung bằng phương pháp cho thêm muối ăn thường thì vào cỏ hoặc bao gồm muối ăn dạng tảng liếm.

Mg: rất cần thiết cho hoạt động lẻ tẻ của hệ thần kinh và hoạt động vui chơi của men trong cơ thể. 

S: rất cần thiết để tổng thích hợp protein trong dạ cỏ.

Khoáng vi lượng: Bao gồm: Fe, I, Cu, Mg, Zn, Cr, Co, Se

Khoáng vi lượng bao gồm vai trò đặc biệt quan trọng trong quy trình trao thay đổi chất, sinh trưởng, phân phát triển, có thai, chế tạo và toàn bộ chuyển động của đàn dê. Nắm thể:

Bảng 3: yêu cầu về khoáng vi lượng cho đàn dê

Nguyên tố khoáng vi lượngNhu cầu khuyến nghị trong khẩu phần ăn uống (mg/kg VCK)
Fe30 – 40
Cu8 – 10
Co0,1
I0,4 – 0,6
Mg40
Zn50
Se0,1
Mo0,1

Vitamin

Vitamin chỉ chiếm lượng nhỏ nhưng rất quan trọng đối với dê. Tế bào của dê rất có thể tự tổng phù hợp được vitamin C, K. Riêng rẽ với vi-ta-min A, D, E, cần bổ sung cập nhật thêm vào khẩu phần nạp năng lượng hàng ngày:

Vitamin A: 3500 – 11000 UI/con/ngàyVitamin D: 250 – 1500 UI/con/ngàyVitamin E: 50 – 100 mg/con/ngày

Nhu ước về nước

Nhu mong về nước uống mang lại dê nuôi nhốt sẽ phụ thuộc vào vào giống, tiết trời khí hậu, tỉ trọng nước vào thức ăn, quy trình vận động, mức độ huyết sữa, lượng chất muối và khoáng vào khẩu phần.


*

Thường xuyên hỗ trợ nước sạch mang lại dê uống


Dê nên nhiều nước, tuy nhiên chúng có tác dụng tiết kiệm nước bằng phương pháp giảm thoát nước tiểu với phân.

Tóm lại, nhu cầu về nước của dê sẽ bằng 4 lần nhu cầu VCK mà lại dê thu nhận. Vào mùa mưa, độ ẩm cao lúc dê nạp năng lượng thức nạp năng lượng có đựng 70 – 80% nước thì chúng sẽ không đòi hỏi nhiều nước. Với ngược lại.

Với dê hướng sữa, cứ 1 lít sữa sẽ phải 1,3 lít nước.Nguồn nước cho dê cần bảo đảm an toàn sạch sẽ. Máng uống đặt vào vị trí thuận tiện nhất mang đến dê.

Nguồn thức nạp năng lượng cho dê

Nguồn thức ăn uống cho dê nuôi nhốt siêu phong phú, bao gồm thức nạp năng lượng thô, xanh, rau quả quả, thức ăn ủ chua, thức ăn uống hỗn hợp… bởi vì vậy, để quy mô chăn nuôi dê nhốt chuồng đạt hiệu quả cao nhất, luôn luôn chủ động nguồn thức ăn, giảm thiểu buổi tối đa chi tiêu đầu bốn thì bà con phải tận dụng triệt để nguồn thức ăn uống có sẵn vào tự nhiên phối hợp trồng những loại cỏ giàu dinh dưỡng, tận dụng về tối đa các phụ phẩm của ngành trồng trỏ, công nghiệp chế biến…

Thức ăn thô xanh

Dê có thể ăn được hầu hết các loài cỏ, cây, vào tầm 170 loại, 80 họ cây. Tiêu biểu:

– Cỏ mọc từ nhiên, thân cây ngô, lá mía, dây khoai lang, lá sắn, các loại cây nạp năng lượng quả như mít, chuối… lá một số loại cây như xoan, lá xà cừ, lá cắm tai tượng…

– các loại cỏ trồng như cỏ voi, cỏ ghine, ruzi, cây keo dậu, cây trà khổng lồ, cây so đũa, cây đậu công…

– cây trồng hòa thảo: chỉ chiếm tỉ lệ thô xơ 27 – 37% VCK, tỉ lệ protein thô 7,5 – 14,5 VCK.

Thức nạp năng lượng thô khô

Nhóm thức ăn khô gồm các loại cỏ tươi xanh rước phơi khô, rơm rạ lúa khô. Đây là mối cung cấp thức nạp năng lượng khoái khẩu của dê nuôi nhốt chuồng. Đồng thời, nguồn thức nạp năng lượng thô khô này cũng trở nên là thức ăn dự trữ đặc biệt quan trọng cho dê khi thời tiết biến hóa thất thường, cỏ tươi khan hiếm.

Đặc biệt, một số thức nạp năng lượng được phơi thô như lá kẹp dâu, cỏ khô… còn góp thêm phần giảm thiểu ký kết sinh trùng lây nhiễm, chống ngừa rối loạn tiêu hóa.

Các loại rau củ

Các nhiều loại rau muống, rau xanh lang, rau củ bèo, rau củ lấp.. Là mối cung cấp thức ăn uống thô xanh nhiều đạm.

Dê có thể ăn được không ít loại rau quả như cà rốt, túng bấn đỏ, sắn, khoai lang, củ cải, bầu bí… đội thức nạp năng lượng này tuy tất cả hàm lượng tinh bột cao nhưng nghèo đạm, lipit.

Các các loại rau củ sẽ cung ứng nước và năng lượng cho dê. Tuy vậy một số củ quả, điển hình nổi bật là sắn có chứa nhiều axit HCN, vì chưng đó trước khi cho ăn, bà con đề nghị xử lý trước và tránh việc cho ăn quá nhiều. 

Thức ăn ủ chua

Ủ chua là phương pháp sinh học quan trọng để bảo vệ thức ăn uống dạng ẩm vừa xung khắc phục được xem thời vụ, vừa giúp bà con dữ thế chủ động được mối cung cấp thức nạp năng lượng cho đàn dê vào bất cứ thời điểm nào. Ngoài ra, thức nạp năng lượng ủ chua còn giữ lại lại được nhiều chất bồi bổ hơn đối với thức ăn phơi khô. Nỗ lực thể, tính theo lượng tinh bột, giá trị dinh dưỡng của thức ăn uống phơi thô bị giảm 50%, còn thức nạp năng lượng ủ chua chỉ bị giảm 5 – 10%. Vì chưng đó, thức ăn ủ chua rất cần thiết trong quá trình nuôi dê nhốt chuồng.

Nguyên liệu dùng để ủ chua là những loại cỏ, lục bình tấm, lá mía, thân ngô, cây keo dán giấy đậu, rơm rạ tươi, lá sắn, phụ phẩm trường đoản cú dứa, lạc, sắn, điều, cây trà khổng lồ…

Các nguyên vật liệu này sau thời điểm thu hái về rất cần phải băm nhỏ tuổi thành từng đoạn từ bỏ 3 – 5cm bởi máy băm cỏ (tùy nằm trong vào tổng cộng lượng bọn dê nuôi nhốt mà bà nhỏ lựa lựa chọn máy móc có công suất phù hợp). Bà con chuẩn bị hố ủ chua hoặc túi ủ chua để thực hiện ủ nguyên liệu. Mặc dù nhiên, túi ủ chua có thể chứa được trường đoản cú 30 – 50kg cỏ để giúp bà con dịch chuyển linh hoạt, hoàn toàn có thể sử dụng các lần, giá cả rẻ rộng so cùng với việc đầu tư chi tiêu xây dựng hố ủ.

Video áp dụng máy băm cỏ 3A2,2Kw sản xuất cỏ mang lại dê

Cho nguyên liệu đã băm nhỏ tuổi vào túi ủ chua trong môi trường xung quanh yếm khí, nén chặt và bít kín, gia hạn nhiệt độ từ đôi mươi – 60 độ C. Bây giờ các vi khuẩn lactic hoạt động sẽ sản sinh những axit lactic làm giảm bớt quá trình hoạt động của vi khuẩn khiến thối giúp bảo quản thức ăn uống tươi xanh tốt hơn. Sau 3 tuần ủ chua đã rất có thể đem thức ăn uống đó mang đến vật nuôi.


*

Cho dê nạp năng lượng cỏ ủ chua


Bà con hoàn toàn có thể sử dụng một trong những nguyên liệu bổ sung cập nhật để tăng chất lượng của thức ăn uống ủ chua:

Bảng 4: những nguyên liệu bổ sung chủ yếu

Tên nguyên liệuLiều lượng sử dụngTác dụng
Rỉ mật đường3 – 7%

Giúp tăng hàm lượng đường, tác động nhanh quá trình lên men.

Xem thêm: Đàn Ông Nhiều Lông Chân Thì Sao Không? Giải Đáp Bằng Khoa Học

Giúp bọn vật nuôi ngon mồm hơn.

Muối nạp năng lượng hoặc NaCl/vôi CaCO30,5 – 2%

Giúp phòng ngừa tính trạng khối ủ bị chua quá. 

Giảm sự mất non của vật chất khô vào thức ăn.

Kích thích ngon miệng.

Vi sinh vật dụng lên men3 – 5%

Đẩy nhanh quy trình lên men.

Ngăn ngừa, lấn át những vi sinh trang bị gây thối hoạt động.

Kích say đắm ngon miệng.

Đạm urê0,25 – 0,5%

Tăng các chất chất đạm vào thức ăn Hạn chế được sự phân hủy của protein trong thức ăn.

(Lưu ý, đạm urê chỉ dùng trong trường đúng theo thức nạp năng lượng ủ chua bao gồm hàm lượng mặt đường cao).

Bảng 5: giá bán trị bồi bổ của một vài loại thức ăn ủ chua so với dê

Tên thức ănNăng lượng đàm phán (Kcal)
Thân cây lạc ủ chua433
Cây ngô non ủ chua489
Vỏ, ngọn dứa ủ chua273

Thức ăn uống hỗn hợp

Nguồn thức ăn hỗn phù hợp của dê nhốt chuồng được thêm vào từ sự kết hợp của rất nhiều loại thức ăn tinh, thô, nguyên liệu bổ sung để cung cấp năng lượng, giúp gia súc dễ tiêu hóa. Bà con có thể tận dụng vật liệu sẵn tất cả để tiết kiệm tối đa đưa ra phí.

Nguyên liệu công ty yếu:

Cám gạo, cám ngô, cám mì gồm chứa hàm vị VCK lên tới 85 – 90%. Bã đậu phụ, đậu xanh, buồn bực bia rượu… buồn phiền khô cất tỉ lệ nước ít, đạm thô các và ngược lại. Rỉ mật đường, chế phẩm vi sinh

Bà con rất có thể phối trộn những loại nguyên vật liệu trên theo tỉ lệ đam mê hợp sau đó cho vào máy nghiền cám viên nhằm ép thành viên cám làm thức nạp năng lượng cho dê nuôi nhốt. Cám viên trường đoản cú chế vừa rẻ, sạch lại là thức ăn dự trữ đặc biệt giúp bà con tiết kiệm được rất nhiều thời gian, giảm trên 30% ngân sách chi tiêu chăn nuôi. 

Thức ăn bổ sung cập nhật dinh dưỡng

Bao gồm: bột cá, bột xương, bột sò, bột cacbonat canxi (bổ sung hóa học khoáng), đạm urê (bổ sung lượng chất đạm)… 

Khẩu phần nạp năng lượng cho dê

Dê từ 1 ngày – một tuần lễ tuổi

Dê nhỏ sau sinh đôi mươi – 30 phút cần mút sữa bà bầu ngay. Từ 1 – 7 ngày tiếp theo sinh thường xuyên bú sữa mẹ. Đây là tiến độ sữa dê người mẹ nhiều bổ dưỡng nhất nên sẽ cung ứng cho con các loại vitamin và dưỡng chất quan trọng để tranh đấu với yếu ớt tố gây bệnh, nhất là bệnh tiêu hóa. Cho dê bé bú từ 3 – 4 lần/ngày. 

Từ ngày sản phẩm 5 sau thời điểm sinh, rất có thể cho dê nhỏ tập mút sữa bình hoặc uống sữa bởi xô, chậu giúp giảm nhân công trong quy trình nuôi các dê con. Lượng sữa mút sữa bình từ là 1 – 1,5 lít/ngày.

Dê 1 tuần – 3 mon tuổi

Tiếp tục mang lại dê mút sữa bình hoặc uống sữa trong xô, chậu đến ngày thiết bị 15 sau sinh.

Thời gian này, bà con có thể vắt rước sữa dê mẹ nhưng từ 15 – 45 ngày tuổi, cần đảm bảo lượng sữa của dê nhỏ 450 – 600ml/con/ngày. Tự 45 – 90 ngày tuổi, lượng sữa sút 400ml/con/ngày.

Bắt đầu tập mang đến dê nhỏ ăn một trong những loại thức ăn uống dễ hấp thụ như cháo, bột đậu tương, ngô rang xay thành bột, những loại cỏ non, lá non. Khẩu phần ăn theo từng giai đoạn trở nên tân tiến như sau:

Dưới 3 tuần tuổi: 450 – 600ml sữaTừ 22 – 45 ngày tuổi: 500ml sữa + 30 – 35g thức ăn tinh + 0,3kg cỏ non xanhTừ 46 – 90 ngày tuổi: 400ml sữa + 50 – 100g thức nạp năng lượng tinh + 0,3 – 0,5kg cỏ xanh.

Giai đoạn này, giả dụ dê bé chậm vạc triển, bé cọc, bà nhỏ cần bổ sung thêm premix khoáng, vi-ta-min A, D, E, B…

Dê 3 mon – 10 mon tuổi

Cung cấp đầy đủ lượng thức ăn uống thô xanh, những loại củ quả, thức nạp năng lượng ủ chua mang lại dê phạt triển. Khẩu phần:- 0,7 – 1kg thức ăn thô xanh – 0,3 – 0,5kg củ quả

Dê mang thịt trưởng thành

Thức nạp năng lượng cho dê thịt giai đoạn này siêu quan trọng. Đàn dê được chắt lọc để nuôi vỗ khủng cần bảo đảm yêu cầu:

Dê đực: thiến giống như từ lúc được 3 tuần tuổi.Đàn dê rất cần phải tẩy giun sán trướcThời gian nuôi dê công nghiệp mang thịt chỉ nên kéo dãn dài từ 1- 3 tháng.

Cách vỗ to cho dê là cần hỗ trợ đủ thức ăn, nước uống, đặc biệt chú trọng những loại thức ăn giàu năng lượng. Khẩu phần hàng ngày:

Thức ăn thô: 4 – 5kg Thức nạp năng lượng tinh: 0,4 – 0,6kg

Dê cái vắt sữa

Dê loại chuyên hướng sữa hoặc dê dòng nuôi kiêm dụng vừa bỏ thịt vừa mang lại sữa, yếu ớt tố dinh dưỡng chiếm vị trí đặc trưng quan trọng. Bà bé cho dê ăn những loại thức nạp năng lượng thô, xanh có chất lượng tốt như cỏ voi, lá mít, keo dậu. Bổ sung cập nhật thêm thức ăn uống tinh láo hợp gồm hàm lượng đạm thô tự 15 – 17%, các vitamin, premix khoáng.

Tùy thuộc vào trọng lượng khung người và năng suất sữa sản phẩm ngày, khẩu phần nạp năng lượng của dê chiếc vắt sữa như sau:

Bảng 6: thực đơn thức ăn uống cho dê loại vắt sữa

Loại thức ănLượng thức ăn uống (kg) tính theo trọng lượng cơ thể và năng suất sữa
Khối lượng 30kg, năng suất 1kg sữa/ngàyKhối lượng 30kg, năng suất 2kg sữa/ngàyKhối lượng 40kg, năng suất 1kg sữa/ngàyKhối lượng 40kg, năng suất 2kg sữa/ngày
Cỏ lá xanh3,03,53,54,0
Lá mít/ keo dậu1,01,51,52,0
Thức nạp năng lượng tinh0,3 – 0,40,4 – 0,60,4 – 0,60,6 – 0,8

Dê mẫu cạn sữa và đang xuất hiện chửa

Thời gian mang thai của dê cái kéo dài từ 145 – 175 ngày. Thời hạn này, bà con cần cung cấp đủ thức ăn, nguồn dinh dưỡng, đặc trưng 2 mon cuối để bảo đảm cho thai nhi phát triển, dê mẫu cho nhiều sữa.

Bảng 7: chế độ thức ăn cho dê cái cạn sữa và đang sẵn có chửa

Thức ăn (kg/con/ngày) Ba mon chửa đầu tiênHai mon chửa cuối cùng
Thức nạp năng lượng thô3 – 54 – 6
Thức nạp năng lượng tinh0,3 – 0,50,4 – 0,6
Thức ăn uống củ quả0,50,5

Dê đực giống

Nuôi dê đực giống cần phải nhốt bóc riêng dê cái. Thực đơn thức ăn hằng ngày cho dê đực giống:

Bảng 8: khẩu phần thức ăn uống cho dê đực giống

Nguyên liệuKhẩu phần (kg/con/ngày)
Các các loại cỏ4
Lá cây giàu hóa học đạm1,5
Thức nạp năng lượng tinh0,4

nếu như phối tương đương 2 lần/ngày, bà con cần tăng thêm 0,3kg giá chỉ đỗ hoặc từ 1 – 2 trái trứng để hỗ trợ năng lượng.Chú ý bổ sung thêm các chất khoáng vi lượng, khoáng đa lượng thông vượt tảng đá liếm. 

Dê hậu bị

Đối với dê dòng nuôi hậu bị, thời gian kéo dãn dài từ 4 – 5 mon tính từ sau khi cai sữa đến lúc dê có chửa lần đầu.

Đối cùng với dê đực, thời gian nuôi hậu bị kéo dài từ 8 – 9 tháng từ sau khoản thời gian cai sữa cho khi sử dụng để phối giống.

Khẩu phần thức ăn cho dê hậu bị tiến trình này:

Thức nạp năng lượng thô: 2- 5kgThức nạp năng lượng tinh: 0,2 – 0,5kgThức ăn uống củ quả: 0,4kg

Giai đoạn nuôi hậu bị, bà con giảm bớt sử dụng những loại thức ăn uống giàu năng lượng như ngô, sắn, gạo nhằm tránh dê hậu bị phệ nhanh trên mức cần thiết sẽ có tác dụng giảm khả năng sinh sản về sau. 

Lưu ý khi kết hợp khẩu phần nạp năng lượng cho dê

Dê con mới tập nạp năng lượng thì mối cung cấp thức nạp năng lượng hỗn hợp phải được nấu ăn chín do giai đoạn này, hệ tiêu hóa của dê nhỏ chưa hoàn thiện.

Chuyển từ mút sữa sữa chị em sang nuôi hậu bị, dê bé thường bị “khủng hoảng” dễ mắc các bệnh về hấp thụ như chướng bụng, đầy hơi, ỉa chảy. Vì vậy nguồn thức ăn uống phải sạch sẽ sẽ, có bắt đầu xuất xứ, unique tốt, bảo quản nơi khô mát thoáng mát, không biến thành ẩm mốc, ôi thiu.

Nên phối hợp nhiều mẫu mã nguồn nguyên liệu, chế biến theo rất nhiều phương thức như: ủ chua, ủ xanh, có tác dụng khô với bột cỏ, ủ khô, làm tảng bánh dinh dưỡng, làm cho cao rau… thức ăn uống hỗn hợp có thể sản xuất cám viên… Trong chuyên môn nuôi dê nhốt chuồng, không nên cho chúng ăn uống một một số loại thức ăn sẽ gây ra nhàm chán, quăng quật ăn, kêt nạp kém, năng suất giảm.

Tuyệt đối không biến đổi đột ngột khẩu phần ăn uống sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của dê bị “sốc”. Thời gian thay đổi khẩu phần ăn kéo dãn từ 3 – 5 ngày.

Mùa đông, dê nên nhiều năng lượng để giữ lại ấm, bởi vậy bà con cần bổ sung cập nhật lượng thức nạp năng lượng khô trong khẩu phần ăn uống của chúng.

Nếu áp dụng rỉ mật đường bổ sung trong khẩu phần nạp năng lượng thì không thực hiện quá 0,5kg/con/ngày.

Đạm urê chỉ thực hiện cho dê trưởng thành, tránh việc hòa vào nước mang đến uống.

Trong chuyên môn nuôi dê nhốt chuồng, bà con đề nghị lưu trung tâm đến biện pháp làm chuồng dê với cách bố trí máng thức ăn, nước uống. Máng ăn uống treo cao biện pháp mặt sàn 0,2 – 0,5m, đủ dài để đựng thức ăn uống cho cả bọn dê cùng ăn uống một lúc, ko rơi vãi ra ngoài.

Tổng kết

Như vậy ở nội dung bài viết trên đây, công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú đã hỗ trợ bà nhỏ tổng hợp tất cả các sự việc liên quan mang đến thức ăn uống cho dê nuôi nhốt, khẩu phần nạp năng lượng theo từng quá trình phát triển. Mong muốn những kiến thức trên đây sẽ giúp đỡ bà con chăm sóc đàn dê nhốt chuồng hiệu quả, không nhiều bệnh, lớn lên nhanh, cho năng suất cao, thu nhập cá nhân ổn định.


Chuyên mục: Thế Giới Game