Đóng vai nhân vật bé thu

     
Bạn đang chạm mặt khó lúc làm bài bác Đóng vai bé Thu nhắc lại mẩu chuyện Chiếc lược ngà? Đừng lo! hãy tham khảo những bài xích văn mẫu đã được tuyển lựa chọn và biên soạn với văn bản ngắn gọn, bỏ ra tiết, hay độc nhất của Top lời giải tiếp sau đây để cố gắng được bí quyết làm cũng như bổ sung cập nhật thêm vốn trường đoản cú ngữ nhé. Chúc chúng ta có một tài liệu xẻ ích!

Tác mang tác phẩm

1. Tác giả

Nguyễn quang Sáng sinh vào năm 1932 mất năm 2014, cây viết danh Nguyễn Sáng. Ông vinh dự đạt giải thưởng hcm về văn học thẩm mỹ đợt II vào khoảng thời gian 2000. Ông danh tiếng với vai trò sáng sủa tác dòng lược ngà với biên kịch phim Cánh đồng hoang.

Bạn đang xem: Đóng vai nhân vật bé thu

Nguyễn quang quẻ Sáng không chỉ có chế tạo văn xuôi mà người sáng tác còn gia nhập vào viết kịch bản phim như Mùa gió chướng (1977), Cánh đồng hoang (1978), mang lại đến lúc nào (1982), Mùa nước nổi (1986)…

Một số thành phầm văn xuôi tiêu biểu vượt trội của ông:

– bé chim rubi (tập truyện ngắn, 1956)

– Người quê hương (tập truyện ngắn, 1968)

– Đất lửa (tiểu thuyết, 1963)

– câu chuyện bên trận địa pháo (truyện vừa, 1966)

– Bông cẩm thạch (tập truyện ngắn, 1969)

– Mùa gió chướng (tiểu thuyết, 1975)

– fan con ra đi (tập truyện ngắn, 1977)

– 25 truyện ngắn (1990)

– Paris – giờ hát Trịnh Công đánh (1990)

Điều sệt biệt: Nguyễn quang đãng Sáng thân phụ ruột của đạo diễn Nguyễn quang Dũng từng làm giám khảo các chương trình truyền hình.

2. Tác phẩm

Chiếc lược ngà truyện ngắn được Nguyễn quang Sáng viết vào thời điểm năm 1966 ở mặt trận Nam Bộ, trong thời gian khu vực miền nam kháng chiến chống mỹ cứu nước.

3. Các ý chủ yếu cần triển khai

- ra mắt hoàn cảnh:

+ Tôi từ nhỏ dại đã do dự mặt cha vì cha phải đi chiến trường. 

+ Được bà bầu nuôi dưỡng, chỉ được xem hình ảnh chụp và tưởng tượng ra bố trong tưởng tượng

- Khi bố về nghỉ phép:

+ mong mỏi ngóng cùng trông đợi bố nhưng khi nhìn thấy người đàn ông với dấu sẹo dài, không y như ba một trong những bức hình thì tôi đẩy ra.

+ Tôi cố định không chịu call tiếng tía và luôn luôn đối xử ghẻ lạnh với ông

+ bố đối xử với tôi cực tốt và vô cùng yêu thương tôi cho dù tôi không sở hữu và nhận ông

- Khi ba phải đi sau khi chấm dứt kỳ nghỉ ngơi phép

+ Tôi hất văng mụn nhọt vào phương diện ba, bị bố mắng, tôi chạy về khóc cùng với bà ngoại

+ Tôi được bà ngoại lý giải về vệt sẹo của ba

+ Tôi cảm thấy ân hận hận với thương ba

+ lưu giữ luyến, không làm cho ba đi

- Nghe tin ba hy sinh

+ Cảm xúc: rụng rời tay chân, khó rất nhiều. Ghi nhớ ba

+ Trân trọng kỷ đồ vật của bố là chiếc lược ngà


Dàn ý Đóng vai bé Thu nhắc lại câu chuyện Chiếc lược ngà

*

Mở bài: tự giới thiệu

Tôi thương hiệu là Thu, là fan con của miền sông nước Đồng bằng Sông Cửu Long. Hiện nay tôi sẽ làm công tác giao liên sinh sống vùng Đồng Tháp Mười. Phụ thân tôi là một trong người quân nhân đã gan góc hi sinh vào một cuộc chiến đấu cực kì ác liệt. Thật tình cờ tôi được chạm mặt lại bác bỏ Ba, bạn đồng đội thân thương với phụ vương tôi, với được chưng trao lại cho kỉ đồ gia dụng thiêng liêng mà trước lúc nhắm mắt, tía tôi vẫn trăng trối đưa cho người bạn ấy.

Thân bài:

* Ý 1: hồi ức về vượt khứ

các lần mang cây lược ra nhằm chải mái tóc, tôi thường ngắm nghía siêu lâu, như vẫn tồn tại đó láng hình với bàn tay ấm cúng của người phụ vương thân yêu. Bao kỉ niệm về phụ vương tôi lại ùa về. Những kỉ niệm về lần cuối cùng ba về phép thăm nhăm năm tôi lên 8 tuổi. Không hiểu nhiều tại sao lúc đó tôi lại lảng tránh sốt ruột ba bởi vì vết sẹo béo trên khía cạnh trông thật dễ dàng sợ, nhất là tôi nhất quyết không chịu đựng nhận ba là cũng chính vì trông ba không giống với tấm hình chụp tầm thường với má. đa số ý nghĩ của một đứa trẻ em thơ đã khiến cho tôi mất cơ hội được thân cận nhiều hơn mặt người phụ vương kính yêu thương của mình. Thậm chí là trong mấy ngày phép ấy, tôi còn có những cư xử có phần láo lếu láo, giận hờn khi bị tía đánh, bỏ nhà về bà ngoại. Đêm hôm đó, tôi ko có gì ngủ được vì chưng khi được nghe ngoại phân tích và lý giải về vết sẹo trên mặt ba. Khi ấy tôi từ bỏ trách bản thân minh, mong muốn được xin lỗi cha và cảm xúc căm giận thằng Mĩ. Hợp lý và phải chăng vì cá tính bướng bỉnh của bản thân mình nên giờ đây mỗi khi nghĩ về ba lòng tôi lại thấy xót xa vô cùng. Ánh mắt yêu thương cùng vong tay ôm chặt của ba trong buổi sớm chia tay nhằm ba quay lại đơn vị. Chuyện tôi đòi ba về mua cho tôi một cây lược....

* Ý 2: hiện nay tại

phân tách tay bác Ba, tôi trở về thăm má, kể cho má nghe về kỉ trang bị mà phụ thân tôi đã để lại cho cô nhỏ gái bé xíu bỏng. Lúc nghe tới tôi kẻ lại khoảng thời gian rất ngắn hấp hối hận mà bố vẫn chỉ bao gồm một trọng điểm niệm thâm thúy nhất là nhờ vào bác tía mang cây lược ngà bởi vì chính đôi tay và tình yêu thương ba trao gửi chiếc chữ: "Yêu nhớ tặng kèm Thu bé của ba", cả nhị má nhỏ không thể nỗ lực được phần đông giọt nước mắt. Tôi tự hứa với lòng mình đang quyết tâm triển khai thật tốt nhiệm vụ của một fan giao liên nhằm tiếp bước con phố đang dang dở của cha.

Kết bài :

- xác minh tình cảm của nhỏ xíu Thu luôn dành riêng cho người thân phụ kính yêu của mình.

- Cây lược ngà luôn luôn được tôi mang theo như cha vẫn luôn bên tôi; đó là 1 trong những kỉ vật cực kì thiêng liêng đối với tôi, nhỏ của một tín đồ lính đang hi sinh vì sự nghiệp tranh đấu giải phóng dân tộc, thể hiện niềm mong ước và lời từ hứa của cô giao liên dũng cảm, để cho phụ vương ở địa điểm xa được mỉm cười với tự hào về cô bé gái bé bỏng bỏng năm xưa.

Đóng vai bé Thu đề cập lại mẩu chuyện Chiếc lược ngà - mẫu mã số 1

với tôi một đứa trẻ có mặt trong thời chiến việc cảm nhấn tình cảm mái ấm gia đình khi vừa đủ các thành viên là điều không dễ dàng, tôi chỉ tưởng tượng ra ba của mình qua rất nhiều tấm hình chụp thời điểm xưa.

Má tôi nói khi tôi tròn 1 tuổi tía phải ra chiến trận, bởi vì còn quá bé dại nên cấp thiết nhớ rõ ba. Suốt những năm tháng còn nhỏ dại tôi được sự chở che, nuôi chăm sóc của má. Ngắm bức hình cha mẹ rồi nghe những câu chuyện kể càng khiến tôi trường đoản cú hào về tía của mình, một người đồng chí anh hùng.

Năm lên 8 ba tôi được đơn vị cho phép về thăm gia đình, khi nghe tin phấn kích tôi nôn nao, ngày nào thì cũng trông ngóng chờ ba. Tự xa tôi thấy người bọn ông khoác áo quân nhân đang đi về hướng tôi nhưng mà trên khía cạnh ông ta lại có vết sẹo dài. Ông ta ôm chầm tôi mà nói “ba đây con”, quá bất ngờ tôi cấp chạy về phía má dẫu vậy má tôi lại vui vui mắt ôm người đàn ông đó cùng đối xử vô cùng thân thiết. Người đàn ông đó của phòng và luôn luôn đối xử tốt nhất có thể với tôi cơ mà ông ta đâu chỉ có ba tôi, cha tôi không tồn tại vết sẹo lâu năm trên mặt.

có 1 hôm, tôi hất văng cái trứng cá vào mặt ông ta, lại đánh tôi một cái rồi quát: “Sao ngươi cứng đầu vượt vậy hả?”. Bị đánh đau và uất ức tôi chạy khỏi bàn cơm, tôi chạy vội vàng qua ngoại rồi nói lại chuyện ông ta đánh tôi, bà cười và kể lại mang đến tôi nghe về thời hạn khốc liệt, hung tàn của chiến tranh đã làm chia tay hạnh phúc những gia đình, trong các số đó có nhà tôi. Tại chúng mà khuôn khía cạnh của bố tôi có vết sẹo như vậy. Giờ đây tôi hiểu vì sao ba lại không giống như trong hình, trong tim dâng lên sự ân hận hận bởi đã đối xử chưa phải với ông.

hôm sau tôi theo ngoại về nhà, nhưng chú ý ba chuẩn bị chấm dứt đồ đạc sẵn sàng rời đi, tôi như bị vứt rơi, lạc lõng, bơ vơ, cảm giác như bị ba giận, nhưng lại không, ông quan sát tôi bởi 1 đôi mắt trĩu nặng đựng lên: “Thôi, cha đi nghe con!” Trong khoảnh khắc ấy, tôi thốt lên 1 tiếng: “Ba!” Tiếng gọi thiêng liêng xưa nay nay tôi che nơi tim mình, xúc cảm như thời gian dứt lại, ai nấy dễ dàng ngỡ ngàng, tôi chạy đến ấp ủ ba tôi không muốn rời, tuy vậy vì nhiệm vụ ba lại phải lên con đường ra chiến trường.

trước khi đi, tía hứa sau khi về sẽ tạo nên tôi chiếc lược, tôi quệt nước mắt gật đầu và chào tạm biệt. Chiến tranh sinh ly tử biệt đâu ai biết rằng này cũng là lần cuối tôi gặp mặt ba. Trong một lần chiến đấu, cha bị bắn trọng thương cùng hi sinh. Bác bố đồng team của ba đã trao cho tôi kỉ vật chiếc lược ngà trên bao gồm khắc mẫu chữ: “Yêu nhớ tặng ngay Thu con của ba”. Gần như dòng chữ dịu dàng mà bố đã tự khắc lại giữ hộ đến cô gái yêu quý, lòng tôi đau buồn và bật khóc thành tiếng.

Đóng vai bé nhỏ Thu nói lại câu chuyện Chiếc lược ngà - mẫu số 2

Hôm vừa rồi tôi chạm chán lại bác Ba, bè lũ của bố tôi. Chưng trao lại đến tôi kỷ đồ là dòng lược ngà như lời hứa hẹn trước lúc cha đi. Cuộc chiến tranh ác liệt khiến cho ba tôi tất yêu trở về lần nữa, tôi lại nhớ về kỉ niệm ngày trước khi được chạm mặt ba. Tự trách mình sao lại lạnh nhạt và vô vai trung phong với ông như vậy.

Từ nhỏ tuổi tôi đang không biết mặt ba, chưa bao giờ gặp. Tôi chỉ quan sát bức hình ảnh ba chụp thông thường với bà mẹ để hình dung ra ông. Một hôm, chị em nói cha được ngủ phép trở lại viếng thăm nhà, tôi mừng lắm. Vào một trong những hôm đang nghịch trước sân nhà, người đàn ông nhanh nhẹn chạy tới trước khía cạnh tôi lại vô cùng xa lạ. Ông ta hotline tôi: "Thu! Con". Lúc ông ta khom tín đồ định bao bọc lấy tôi thì tôi hết sức lo sợ, người lũ ông này còn có vết thẹo trên mặt. Tôi quá hại hãi, chạy vào trong nhà gọi má.

trong thâm tâm của tôi thời điểm đó, ông là 1 trong những người xa lạ, không hề giống trong ảnh chụp với má, còn tồn tại vết sẹo nhiều năm nữa. Phần đông ngày ba ở trong nhà tôi vẫn đối xử thậm tệ, độc nhất quyết ngăn cản quán triệt ông ngủ cùng với má con tôi. Tôi còn không tuân theo lệnh của bà mẹ rằng đề xuất trông nồi cơm, nếu như không làm được thì hãy nhờ cha giúp.Hơn nữa tôi còn hay điện thoại tư vấn trống không lúc mời bố vào ăn uống cơm. Tôi cố định không chịu điện thoại tư vấn tiếng bố với một fan xa lạ. Ông gắp món ăn cho tôi tuy thế tôi không thích đề nghị đã hất đi và nắm là ông tiến công tôi. Tức quá tôi chạy sang bà ngoại, vừa khóc vừa nói lại.

Đêm hôm đó bà nước ngoài mới phân tích và lý giải cho tôi vết thẹo cùng bề mặt của ba, bà còn kể với tôi do quân địch đã khiến cho khuôn phương diện của ba tôi đổi thay dạng, khiến cho nhiều mái ấm gia đình lâm vào cảnh phân ly. Tôi bất chợt cảm thấy bao gồm lỗi với ba, trở về nhà nhưng lại không đủ gan dạ để gọi. Đến khi nhận ra rằng ông sắp quay trở lại chiến trường, tôi hốt nhiên òa khóc và đựng tiếng gọi. Tôi khóc, nũng nịu trong thâm tâm ba, cấm đoán ba đi nhưng nhiệm vụ ở mặt trận không thể nghỉ ngơi lại. Ba hứa ngày về sẽ tặng kèm cho tôi một mẫu lược ngà.

Ngày từ bây giờ cầm món rubi của ba tặng kèm tôi cảm thấy rất nhớ ông ấy, cảm thấy có lỗi bởi những xem xét non nớt trẻ thơ làm ba buồn. Dù ba đã hết nhưng tình cảm thiêng liêng của ông dành riêng cho tôi toàn bộ đã gói ghém trong món quà: cái lược ngà.

Đóng vai nhỏ nhắn Thu kể lại mẩu truyện Chiếc lược ngà - mẫu mã số 3

Cứ những lần cầm cây lược vào tay, tôi lại bần thần nhớ đến người cha kính yêu thương của mình. Đã năm mươi năm trôi qua, tính từ lúc ngày lần đầu tiên tôi được chạm chán ba. Thời hạn sao nhưng trôi nhanh, bất giác bao kỉ niệm của thời ấu thơ như hiện về vào tôi.

Ngày ấy, dòng xóm ấp nhỏ tuổi lúc nào thì cũng rộn tung tiếng cười cợt đùa, hò reo của lũ con nít chúng tôi. Bạn lớn đa số đi hành động hay đi làm đồng. Xóm tất cả năm đứa nhưng lại mỗi đứa một tuổi, tôi là đứa lớn nhất lúc đó mới lên tám, người ta thường gọi tôi là út nhỏ tuổi nhà ông Sáu. Cha tôi luôn luôn là niềm tự hào nhằm tôi khoe với bạn hữu trẻ vì ba là lính giải phóng. Dù chưa một lần được chạm mặt nhưng qua những tấm hình của má mang lại xem, trong ấn tượng của tôi cha hiện lên thật oai phong, ba là một trong vị anh hùng.

Ngày đầu tiên bên ba

trong suốt cuộc sống mình, chắc rằng không khi nào tôi quên được chiều tối đáng nhớ ấy. Cũng giống như các buổi chiều khác, bọn trẻ công ty chúng tôi lại tụ tập đùa nhà chòi. Bỗng tất cả tiếng điện thoại tư vấn to: “Thu! Con”. Tôi đơ mình, xoay lại. Trước mắt tôi là một trong những người lũ ông lạ lẫm mặc bộ quân phục đã tệ bạc màu, bên trên khuôn mặt bao gồm vết thẹo dài, mẩn đỏ trông dữ tợn và rất sợ. Tôi còn chưa kịp định thần thì tín đồ đó đưa hai tay về phía trước, tiến về phía tôi chầm lừ đừ và nói giọng run run:

– ba đây con!

Lần này, tai tôi không nghe nhầm, đúng là người đó xưng “ba” cùng với tôi mà, còn kể lại lần nữa. Tai tôi ù đi, đầu óc buổi tối sầm lại, vào đầu cứ vang vang câu hỏi: tại sao? tại sao? bạn này đâu giống bố tôi? Ông ta mọi khi càng tiến lại gần. Lo sợ, tôi chạy thật nhanh và kêu lên: “Má! Má!”.

Trái với dự kiến của tôi, khi nhận thấy ông ấy má tôi không xua đuổi đánh mà lại khóc, đỡ bố lô mang lại ông ta với nói:

– cha nó đang về đấy ư?

Tôi nép vào phía sau má. Vào đầu hiện hữu biết bao câu hỏi: lý do đó lại là cha mình? cần yếu nào? cha mình mà lại dữ tợn gắng ư? Ba nhân hậu và uy phong lắm mà?”. Nghĩ về vậy nên dù má nói cụ nào tôi vẫn thiết yếu tin nổi đó là ba mình và kiên quyết không nhận. Những ngày tiếp theo sau thực sự là hầu hết ngày đấu tranh ngầm nhưng tàn khốc giữa tôi cùng người lũ ông nhưng tôi mang lại là xa lạ đó. Thiệt kì lạ, ông ấy suốt ngày chẳng đi đâu xa, chỉ quanh lẩn quẩn ở ngay sát tôi, vỗ về, nựng tôi. Thấy vậy, tôi lại càng ghét ông ta hơn. Má tôi cứ như không hiểu biết nhiều lòng tôi, điện thoại tư vấn ông ta là ba, mang lại nên, mang đến bữa ăn, má không gọi mà sai tôi:

– Thu ra gọi ba vào ăn cơm đi con!

“Gọi cha vào nạp năng lượng cơm ư? không đời nào!” – tôi thầm nghĩ về và ôm đồm lại má:

– Thì má cứ kêu đi.

Má liền nổi giận cầm đũa nhà bếp dọa tấn công tôi. Tôi đành bắt buộc gọi đông đảo vẫn giữ nguyên lập trường, tôi nói trổng:

– Vô ăn cơm!

Tôi nói như hét mà ông ấy cứ ngồi yên như người điếc vậy. Thấy thế, tôi tức lắm nhưng sợ má phải vẫn kêu lần nữa:

– cơm đã chín rồi!

Lần này, ông ta trở về nhìn tôi vừa khe khẽ nhấp lên xuống đầu, vừa cười. Bữa ăn hôm kia rồi cũng trôi đi, tôi cứ ngồi lặng ăn, mặc mang đến má và fan đó nói chuyện. Người lũ ông gồm vết thẹo lâu năm vẫn luôn chú ý nhìn tôi, nhiều khi bất giác nhìn lên bắt gặp góc nhìn ông ta đang chú ý tôi lại thấy siêu lạ. Thực ra, nếu chú ý kĩ ông ấy cũng không quá dữ tợ. Mặc dù vậy, ông ấy cũng không giống ba trong hình ảnh chút nào.

Ngày thiết bị hai với người đàn ông xa lạ…

Dù sẽ sang mang đến ngày vật dụng hai tuy vậy người lũ ông kia vẫn chẳng đi đâu ngoài nhà. Tôi làm cái gi đi đâu ông ấy cũng dõi theo khiến tôi càng cảm thấy khó chịu hơn. Má vẫn xác minh đó là ba Sáu và mắng tôi ngang bướng. Đúng là tôi ngang bướng vị đó rõ ràng không phải tía Sáu. Đến trưa, khi sẽ nấu cơm trắng má yêu cầu chạy ra chợ tải thức ăn, tôi tớ đi theo, má cố định không cho. Ráng là tôi đành ở nhà chơi cùng với người đàn ông đó. Tôi không ra ngoài mà ngồi trong bếp lúi cúi với chiếc nồi cơm. Đang để ý đến miên man, nhìn ngọn lửa bập bùng thì tiếng xèo xèo vang lên. Nồi cơ sẽ sôi rồi, đề nghị chắt nước, làm núm nào bây giờ? Nồi to lớn quá, tôi thiết yếu nào nhấc xuống. Tôi quay trở về thì nhìn thấy ông ấy sẽ đứng cạnh tôi từ dịp nào. Tôi đưa góc nhìn nhìn ông ta cầu cứu và kêu lên:

– cơm sôi rồi, chắt nước giùm cái!

Tôi thực thụ bối rối, hoang mang. Nếu không chắt nước thì cơm trắng sẽ nhão, má về la, tiến công mất. Tôi liên tiếp kêu cứu:

– cơm trắng sôi rồi, nhão bây giờ!

nhưng sao tôi mong cứu rồi nhưng mà ông ta chẳng hề động lòng vậy? gồm phải vị tôi ko kêu ông ta bằng ba? Không…không…nhất định chẳng thể gọi tía được, dòng Thu đâu riêng gì đứa bị dễ mệnh chung phục thế! sau một hồi lúng túng, thốt nhiên một ý suy nghĩ lóe lên vào đầu tôi: “Đúng? Không bê chảo ra được thì mình sẽ lấy chiếc vá múc ra từng vá nước vậy. Thật là sáng suốt. Tôi làm luôn, nhưng trong lòng vẫn tức giận, tôi nguyền rủa ông ta. Lý do ông ta thấy cố mà không hỗ trợ chứ? Ông ấy thiệt nhẫn tâm!

Bữa cơm trắng ngày trang bị hai hoàn toàn có thể cũng trôi qua như ngày hôm trước nếu…

khi đó, tôi ngồi mang lại ăn hoàn thành bữa cơm. Đang ăn bỗng ông ta gắp vào bát tôi một miếng trứng cá rubi to. Dịp đó, trong tâm địa tôi đích thực là gồm có xao rượu cồn vì bên cạnh má ra, đó là lần thứ nhất tôi được tín đồ lớn tuổi như tía mình gắp thức ăn cho. Tôi nhìn chén cơm suy nghĩ, bất ngờ đột ngột cầm loại đũa gẩy táo bạo hất miếng trứng ra khỏi bát khiến cho cơm phun tung tóe mọi mâm. Bỗng dưng mông tôi nhức rát!

– Sao ngươi cứng đầu thừa vậy, hả?

chắc hẳn rằng ông ấy đang quá giận dữ. Tôi im im, ko nói ko rằng. Đây là lần trước tiên tôi bị đánh đau như thế, má dù tiến công cũng chỉ tiến công nhẹ nhưng mà thôi! Tôi mong mỏi khóc thật to lớn nhưng từ bỏ nhủ trước mặt ông ta ko được yếu đuối đuối. Tôi nhặt trứng vào bát rồi bước thoát khỏi nhà, tôi yêu cầu sang đơn vị ngoại nhằm méc với ngoại. Vừa thấy được ngoại, tôi tủi thân, chạy mang đến ôm chầm lấy tấm thân tí hon gò của ngoại nhưng khóc tức tưởi cho thỏa nỗi lòng. Nước ngoài yêu với chiều tôi tốt nhất nhà nên bao gồm gì tôi cũng chạy đến trung ương sự cùng với ngoại. Chiều đến, má qua đón tôi về dẫu vậy tôi nhất thiết không chịu, tôi không thích nhìn thấy người đàn ông dữ tợn kia nữa. Tôi nhất thiết ngủ với ngoại.

Đêm đến…Tiếng ếch nhái ngoài nhỏ kênh trước đơn vị kêu ì ộp, tôi ở mãi mà không sao ngủ được, đến bây giờ tôi thực thụ hoang mang. Người bọn ông đó chung cục là ai? Sao lại cứ bắt tôi gọi bằng ba? Sao lại giận và đánh tôi. Nước ngoài như đoán hiểu rằng tâm trạng cô con cháu gái nhỏ, ngoại nói:

– Thu à? nguyên nhân con không sở hữu và nhận ba con? người đó là tía Sáu của con mà!

– ko ngoại ơi! cha Sáu con rất khác ông ta! – Tôi trả lời.

– Sao nhỏ lại bảo không giống với bố Sáu? có phải là ba đi đại chiến lâu đề xuất nhìn già rộng không?

Để chứng minh với ngoại, tôi ngay lập tức nói:

– Vì ba Sáu không tồn tại vết thẹo nhiều năm dữ tợn bên trên má như ông ấy, nước ngoài ạ?

Ngoại cười cợt móm mém, xoa đầu tôi cùng nói:

– Đó là tía Sáu con. Tía con bởi đi đánh giặc bị Tây phun bị thương nên có vết thẹo đó.

Từng lời ngoại nói cứ vang vang vào đầu tôi. Trời ơi! Thì ra đó là tía Sáu thật ư? Vậy mà…tôi dường như không nhận ba, lại còn nói trổng nữa chứ! bao nhiêu năm ao ước mỏi gặp gỡ ba, giờ chạm chán lại không nhận thấy ba. Tôi thấy hối hận quá, giờ biết làm sao đây?

Ngày thứ cha bên ba…

Sáng sớm hôm sau, nước ngoài thức dậy sớm với nói:

– Hôm nay, tía Sáu lại đề nghị lên đường. Con gồm về chào tía không Thu?

Tôi gật đầu chấp nhận và theo nước ngoài về. Đến nhà, từ quanh đó cổng sẽ thấy rất nhiều bà bé bên nội, bên ngoại. Khác hẳn những ngày trước, sự lộ diện của tôi không khiến cho ai chú ý nữa, đề cập cả bố và má. Tía bận tiếp khách còn má thì sẵn sàng đồ đạc. Tôi thấy mình như bị quăng quật rơi, lặng lẽ đứng nép vào cửa, có những lúc đông vượt thì đứng nép vào góc nhà nhìn phần lớn người. Tôi lo lắng, không biết có phải chạy lại gọi tía không, cha sắp đi rồi. Mà lại tôi xấu hổ…nên cứ đứng yên.

Đến lúc bố phải đi, tía nhìn quanh tìm kiếm tôi nhưng tía không chạy lại ôm nhưng mà chỉ đứng chú ý trìu mến. Lòng tôi xao động, chân tôi ý muốn chạy thật nhanh đến bao bọc lấy ba mà lại sao chẳng thể bước. Tía khẽ nói cùng với tôi:

– Thôi! tía đi nghe con!

Tiếng của tía sao trìu mến vậy. Tiếng nói của một dân tộc ấy đang thúc giục tôi:

– Ba…a…a…ba!

Tôi hét lên và chạy cho ôm cổ ba. Tôi ôm ba thật chặt, lòng cảm thấy ấm áp lạ lùng. Tôi thèm được gọi ba, thèm được ôm ba suốt tám trong năm này rồi. Nghĩ tới việc ba sắp phải ra đi, tôi hại hãi, nói trong tiếng khóc:

– Ba! quán triệt ba đi nữa! Ba ở nhà với con?

Ba cũng rơm rớm nước mắt với nói:

– cha đi rồi tía sẽ về cùng với con.

– Không!

Tôi hét lên, tôi không thể để cho ba đi nữa, không thể…Tôi nạm sức ôm ghì chặt ba. Mọi bạn và nước ngoài dỗ dành, an ủi tôi. Nước ngoài nói:

– con cháu của ngoại xuất sắc lắm mà! cháu để cha cháu đi rồi cha cháu sẽ thiết lập về cho cháu cháu một cây lược.

Biết là cấp thiết giữ được tía nữa, bố tôi là lính còn nên đi chiến đấu, khử thằng Tây ác ôn nên tôi ôm tía một đợt nữa và dặn:

– thời điểm về cha mua cho nhỏ một cây lược nghe ba!

Tôi quệt nước mắt và vẫy chào thân ái cha! Tôi đâu biết rằng này cũng là lần cuối tôi gặp mặt ba. Trong một lượt chiến đấu, tía bị bắn trọng thương với hi sinh. Chưng Ba-đồng nhóm của bố đã trao cho tôi kỉ đồ gia dụng ba dành riêng cho tôi: mẫu lược ngà trên có khắc cái chữa: “Yêu nhớ tặng ngay Thu nhỏ của ba”. Quan sát từng nét chữ tự khắc trên cây lược bé dại xinh xắn, tôi đã bật khóc, lòng tôi đau đớn. Ba Sáu của tôi dường như không còn…

Năm mươi năm sẽ trôi đi, nhỏ bé Thu ngang bướng ngày nào giờ đang trở thành cựu chiến binh. Năm mươi năm tôi đã cố gắng sống thật giỏi để ko hổ danh bé của tía Sáu, cũng là năm mươi năm tôi nhớ bố khôn nguôi. Với tôi, loại lược ngà sẽ thay đổi vật bất li thân, người bạn tri kỉ. Tôi tin rằng, ở nhân loại bên kia, ba Sáu vẫn mỉm cười hạnh phúc và từ bỏ hào về cô đàn bà bướng bỉnh ngày nào!

Đóng vai nhỏ nhắn Thu nhắc lại mẩu truyện Chiếc lược ngà - chủng loại số 4

*

Tôi chuyển tay móc từ trong túi cái lược ngà. Xõa mái tóc, tôi khẽ chải. Nó thật êm dịu. Tương đồng như bố tôi đã về chải tóc mang lại tôi. Ấp cây lược vào lòng, hồi ức xưa bỗng hiện về rõ ràng trước mắt, tôi suy nghĩ về tía tôi, vừa vui khoái lạc vừa ân hận hận vô cùng.

bên tôi làm việc Cù Lao Giêng, quận Chợ Mới, tỉnh giấc Long Châu Sa, cạnh gần vàm kinh nhỏ tuổi đổ ra sông Cửu Long. Ba tôi thoát ly đi phòng chiến, đầu xuân năm mới 1946, sau khoản thời gian tỉnh công ty bị chiếm. Sau khi Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954 được kí kết, quân Pháp rút ngoài nước ta. Quân Mỹ liền lao vào thế chân Pháp trên miền Nam. Chúng tăng cường viện trợ cho tổ chức chính quyền ngụy thành phố sài gòn và kéo dài cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Miền nam bộ lại liên tiếp cuộc kháng chiến kháng chiến chống mỹ xâm lược.

cha tôi là một cán bộ kháng chiến. Tía được phân công nghỉ ngơi lại miền nam gây dựng, bám đít cơ sở và lãnh đạo cuộc kháng chiến kháng mỹ của quần chúng miền Nam. Để hoạt động bình an và đảm bảo an toàn lực lượng cách mạng, trong một đêm, ba tôi thuộc đoàn cán bộ vượt lên cứ.

Lúc bố rời đi, tôi không tròn một tuổi. Sau đây lớn lên, tôi chỉ nghe má kể lại với biết mặt cha qua tấm hình bé dại mà má vẫn đưa. Tôi quan sát ngắm ba trong tấm hình từng ngày và ước muốn một ngày được thuộc má lên cứ thăm ba. Những lần má lên cứ thăm ba, tôi tớ theo tuy thế má không cho. Má bảo đường đi rất xa. Lũ mật thám lại thấp thỏm theo dõi, rất nguy nan nên má không cho tôi theo. Tôi chỉ biết chờ lâu từng ngày.

các lần ở cứ về, má thường kể mang lại tôi nghe về ba. Lần làm sao má cũng nói tía vẫn khỏe, ba nhớ tôi những lắm. Tía còn dặn má về siêng cho tôi thật xuất sắc và dạy cho tôi học viết chữ. Má tôi đâu gồm biết chữ. Mỗi lần nói thế, má tôi mỉm cười. Má vẫn muốn cho tôi học tập chữ lắm dẫu vậy trong ấp cũng chẳng ai biết chữ cả.

thời hạn đằng đẵng trôi đi. Nỗi ao ước đợi cha của tôi kéo dãn dài theo bé nước. Nước bự nước ròng đang bao lần mà tía tôi vẫn không về.

Bảy năm sau ba tôi mới có dịp trở về. Một buổi sáng, lúc ngồi đùa trước sân, tía tôi trở về. Đó là ngày tôi cần yếu nào quên được. Quá ý muốn mỏi với háo hức gặp gỡ lại gia đình, gặp lại bé gái, loại xuồng chưa kịp cập bờ, ba đã dancing lên khiến cho chiếc thuyền chòng chành.

- Thu! Con.

Nghe gọi, tôi đơ mình, tròn đôi mắt nhìn. Ba nhìn tôi, hai con mắt rưng rưng xúc động. Với vẻ xúc rượu cồn ấy với hai tay vẫn mang về phía trước, bố chầm chậm cách tới, giọng lặp bặp run run:

- tía đây con!

- cha đây con!

Tôi ngơ ngác, kỳ lạ lùng. Tôi nghĩ thầm: “Chẳng lẽ chính là ba? cụ thể là ánh nhìn đó rồi! Nhưng người trước mắt tôi lại rất khác với tía trong tấm hình nhưng má đã gửi tôi”. Đó là lần trước tiên tôi nhìn thấy ba khiến tôi không chắc hẳn rằng lắm. Một chút khác hoàn toàn cũng khiến cho tôi hoài nghi. Tôi chớp góc nhìn ba rồi vụt chạy và kêu thét gọi má tôi.

Trở trong tương lai bao năm mong mỏi đợi, ba nghĩ tôi vẫn sung sướng, sẽ gào khóc cùng chạy vào ôm chặt lấy ba. Nhưng thực tế quá phũ phàng. Bố tôi hụt hẫng, đứng sững lại đó, hai cánh tay buông thõng xuống, quan sát theo tôi đang bỏ chạy.

bởi đường xa, cha chỉ ở trong nhà được có bố ngày. Trong cha ngày ngắn ngủi đó, tôi đã làm cho ba hoàn toàn thất vọng. Đêm tôi duy nhất quyết cấm đoán ba ngủ cùng với má. Bố cũng rứa nằm vào giường. Tôi tuột xuống giường, đứng dưới đất chồm lên, cầm cố tay bố kéo ra. Kéo ko được, tôi kê miệng cắn ba một chiếc đau điếng. Má giận tôi, la tôi, tôi cũng khoác kệ. Trong hoàn cảnh chiến tranh gắng này đề nghị trái thật cạnh tranh phân biệt. Má ko nói dối tôi. Cơ mà tôi không hẳn đã tin má. Tía cũng chịu nhường tôi, ra ngủ sinh hoạt chõng tre. Cho đến ngày đi, tay ba vẫn còn hằn sâu đều dấu răng của tôi.

suốt ngày, ba chẳng đi đâu xa, lúc nào thì cũng vỗ về tôi. Tuy nhiên càng vỗ về, tôi càng đẩy tía ra. Tốt nhất quyết, tôi không chịu hotline ba. Má bao gồm nói đó là tía và bảo hotline “ba”, tôi cũng ko gọi. Tôi giận luôn cả má. Gồm lần má dọa đánh, tôi cũng ko sợ. Tôi cứ nói trỏng và núm tránh tự “ba” ra. Ba ao ước mỏi được tôi điện thoại tư vấn “ba” một tiếng cần cứ như vờ ko nghe, ngồi im hóng đợi. Tôi vẫn ko gọi.

Ba trở lại nhìn tôi vừa khe khẽ phủ nhận vừa cười. Có lẽ rằng vì khổ tâm đến nỗi không khóc được, nên ba phải cười cợt vậy thôi. Bữa sau, vẫn nấu cơm thì mẹ lại chạy đi download thức ăn. Bà mẹ dặn, trong nhà có gì buộc phải thì gọi ba giúp cho. Có lẽ mẹ muốn đưa tôi vào tình gắng khó bắt buộc gọi tía giúp.

Tôi ko nói không rằng, cứ lui cui bên dưới bếp. Nghe nồi cơm trắng sôi, tôi giở nắp, đem đũa nhà bếp sơ qua. Nồi cơm trắng hơi to, nhắm bắt buộc nhắc xuống để chắt nước được, cho lúc đó tôi new nhìn lên tía cầu cứu. Cha vẫn ngồi yên im. Hại nồi cơm nhão, bà mẹ về vẫn đánh, tôi nhìn dáo dác một thời gian rồi kêu lên nhờ giúp. Vẫn chính là cái đẳng cấp nói trỏng không.

cha vẫn ngồi im như ko nghe. Nghe bác cha nói cơm cơ mà nhão, má về cố nào cũng bị đòn, tôi càng bối rối hơn. Bác gợi ý bảo tôi gọi ba, ba sẽ giúp. Tôi còn nhỏ bé nên quan trọng bê nổi nồi cơm để chắt bớt nước. Tiếng cơm sôi như thúc giục vào lòng tôi. Tôi nhăn nhó ý muốn khóc, hết chú ý nồi cơm, rồi lại nhìn lên ba và bác bỏ Ba. Suy nghĩ một lát, tôi lấy loại ghế đứng cao lên, cần sử dụng vá chắc bớt nước cứu được nồi cơm. Vừa múc tôi vừa lẩm bẩm trách móc.

Đến bữa cơm, ba gắp mang đến tôi một miếng trứng cá cùng bảo tôi ăn. Cha nhìn tôi với góc nhìn trìu mến. Tôi không thân thiết vì thời điểm đó tôi ghét ba vô cùng. Chỉ vì tía mà má giận tôi. Bố lại gây khó khăn tôi đầy đủ thứ. Tôi lầm lì rước đũa xoi vào chén, nhằm đó rồi bất ngờ đột ngột hất hột trứng ra, cơm trắng văng tung tóe cả mâm. Giận quá với không kịp suy nghĩ, tía vung tay đánh vào mông tôi, đôi mắt trừng trừng và hét lên:

- Sao ngươi cứng đầu quá vậy, hả?

Tôi vẫn ngồi im lầm lì, đầu cúi gằm xuống. Ví dụ là tía đang cố thân thiện với tôi. Nhưng chỉ vị tôi thừa hoài nghi, một mực không chấp nhận, quyết cự tuyệt cha đến cùng. Không người nào biết lí bởi vì sao. Chỉ tất cả mình tôi hiểu điều đó. Sự phản ứng của tôi là một trong sự bướng bỉnh đáng ghét. Không hiểu biết nhiều sao lúc ấy tôi lại ko nói ra điều mình sẽ nghĩ. Trường hợp nói ra chắc bố đã hiểu, má cũng gọi và lý giải cho tôi hiểu.

Tôi núm đũa, gắp lại cái trứng cá nhằm vào chén, rồi lặng lẽ âm thầm đứng dậy, bước ra khỏi mâm. Tôi không thích ăn nữa. Không có bất kì ai thương tôi hết! Tôi sẽ sang với ngoại. Tôi dancing xuống bến, nhẩy xuống xuồng, mở lòi tói với cố tạo cho dây lòi tói khua rổn rảng, khua thật to để mọi người biết, rồi lấy dầm bơi qua sông. Tôi méc nhau với ngoại gần như chuyện. Chiều đó, mẹ sang dỗ dành tôi cũng không chịu đựng về. Người mẹ kể lể với ngoại về hành vi của tôi. Ngoại vô cùng buồn.

Đêm ấy, nằm trong lòng ngoại, ngoại dò hỏi vì chưng sao tôi lại đối xử với bố như vậy. Dịp này, hầu hết tâm tư trong lòng tôi như vỡ òa ra. Tôi nói nhỏ tuổi với ngoại, người đàn ông đó hết sức giống bố nhưng lại khác tía vì bao gồm vết sẹo nghỉ ngơi trên mặt, còn tía thì không có.

Đến thời gian này, ngoại mới vỡ lẽ ra cùng hiểu tận tấm lòng của tôi. Ngoại ôm chặt tôi nói chuyện rằng bố đi chiến đấu, mặt trận khốc liệt, quân thù tàn bạo. Vệt sẹo đó do bom đạn của quân địch gây ra. Tía đã quả cảm chiến đấu, vào hình thành tử. Ba là một trong những người can trường, chiến đấu do sự thận trọng của làng mạc làng, vì chủ quyền của khu đất nước. Lâu lắm ba mới về. Ngoại xác minh đó là cha tôi.

Xem thêm: Cách Nuôi Chòe Than Non - Hướng Dẫn Nuôi Chòe Than Non

hiện thời tôi new hiểu ra tất cả. Tôi thấy hối hận hận quá. Giá cơ mà tôi nói ra điều đó sớm hơn. Giá chỉ mà tất cả ai đó hiểu được quan tâm đến của tôi cùng nói mang lại tôi biết sự thật ấy. Tôi nằm thở dài và suy nghĩ. Tôi đang xin lỗi ba. Cố định rồi. Tôi sẽ xin cha tha thứ với sẽ điện thoại tư vấn “ba”, đã ôm tía vào lòng, nhắc cho bố nghe chuyện sống nhà. Nhưng lại sáng mai cha phải đi rồi. Nỗi lo lắng khiến tôi thao thức không sao ngủ được.

sáng sau tôi theo nước ngoài về đơn vị thật sớm. Bà nhỏ bên nội, mặt ngoại đến rất đông. Tía tôi yêu cầu lo tiếp khách, không chăm chú đến tôi nữa. Còn má thì lo sẵn sàng đồ đạc đến ba. Má xếp từng mẫu áo, gói ghém đồ đạc và vật dụng vụn vặt vào mẫu túi nhỏ, cứ mãi lúi húi bên chiếc bố lô.

Tôi như bị vứt rơi, dịp đứng vào góc nhà, cơ hội đứng tựa cửa và cứ quan sát mọi người đang vây quanh ba. Tôi ước ao nói với ba nhưng hổ hang quá. đều người lúc ấy rất đông. Tôi ko đủ dũng cảm để bước tới. Tôi nghĩ về những hành vi của tôi mấy ngày trước. Ba sẽ không giận tôi chứ? Chắc bố không giận tôi đâu! Tôi nhón gót định chạy tới chỗ ba thì bố lại cù đi chào khách. Tôi đành đứng đó chờ đợi.

Nhưng tía đã chuẩn bị xong. Nhìn cha khoác tía lô lên vai và bắt tay hết mọi bạn tôi biết bố sắp đi. Tôi sợ hãi vô cùng. Tôi muốn thét lên “Ba ơi con đang làm việc đây! con xin lỗi ba!”. Nhưng gồm cái nào đấy chôn chặt chân tôi bên dưới đất bắt buộc nhúc nhích được. Cho đến khi ba quay trở về nhìn tôi. Đôi đôi mắt trìu thích lẫn bi quan rầu của ba đang nhìn tôi. Lòng tôi bỗng rộn ràng vui mừng.

- Thôi! tía đi nghe con! - cha tôi khe khẽ nói.

Chỉ cần phải có thế thôi. Nó như xóa đi khoảng cách giữa tôi với ba. Nó xé rã bức màn mờ ám che phủ. Nó kết nối tôi và tía lại. Tôi ngóng khoảnh khắc ấy cả buổi sáng sớm nay. Quá sung sướng, tôi kêu thét gọi “ba…a..a..” tha thiết. Tiếng kêu như giờ xé, xé sự im re và xé cả tâm thuật của phần lớn người có mặt hôm đó. Không ai hoàn toàn có thể ngờ rằng tôi lại nhận tía lúc này. Đó là giờ “ba” mà tôi cố gắng đè nén trong bao nhiêu năm nay. Giờ đồng hồ “ba” như tan vỡ tung ra từ lòng tôi. Vừa kêu tôi vừa chạy xô tới mặt ba. Nhanh như một con sóc, tôi chạy thót lên và dang nhì tay ôm chặt đem cổ cha tôi, khóc lóc khóc.

Tôi không thích cho bố đi. Tốt nhất định quán triệt ba đi. Tía bế tôi lên dỗ dành. Tôi càng ôm chặt lấy bố hơn. Tôi hôn ba cùng khắp. Tôi hôn tóc, hôn cổ, hôn vai và hôn cả vệt thẹo dài bên má của cha nữa. Chỉ tại nó mà tôi không chịu đựng nhận ba. Chỉ tại nó mà ba tôi yêu cầu khổ trung khu mấy ngày qua. Tôi hôn lên vết sẹo thật những để nhắc nhở mình đề nghị ghi nhớ, phải thương ba nhiều hơn nữa.

cơ hội ấy, bố xúc hễ quá, không nói được lời nào. Tía đã khóc. Bố rút khăn thấm lau nước mắt, hôn lên mái tóc tôi rồi vỗ về. Cha hứa rằng bố đi rồi cha sẽ về với tôi.

Tôi thét phệ không chịu, nhì tay nó siết chặt rước cổ ba. Tôi lại bướng bỉnh. Tôi không muốn ba đi. Sợ bố sẽ đi mất. Sợ nhì tay thiết yếu giữ được ba, tôi dang cả nhì chân rồi câu chặt rước ba. Vừa cố gắng ôm ba thật chặt, vừa không dứt gọi “ba ơi” cùng khóc thảm thiết. Nước đôi mắt tôi ướt đầm cả hai vai áo ba. Nhìn cảnh ấy, bà bé xung quanh không một ai cầm được nước mắt.

thời hạn nghỉ phép ngắn ngủi. Cuộc chuyển giao lực lượng thân hai miền sẽ diễn ra. Ba chưa chắc chắn sẽ làm việc lại xuất xắc phải tập kết ra Bắc cần phải trở về đơn vị chức năng để kịp thừa nhận lệnh. Cụ là đã tới lúc phải đi rồi, mọi người phải xúm lại vỗ về. Thời điểm tụt xuống tôi còn thế hôn cha thêm dòng nữa cùng dặn tía nhớ cài cho tôi loại lược. Bố ôm hôn tôi thiệt lâu cùng hứa sẽ trở về với cùng 1 cây lược thiệt đẹp.

tiếp đến ba trở lại miền Đông. Ba là cán cỗ đoàn thể cần không đi tập kết mà sinh sống lại tiếp tục bám gần kề cơ sở. Sau hiệp định, quân Mỹ trở mặt phản ước. Chúng tăng tốc lực lượng ở khu vực miền nam với âm mưu kéo dài trận chiến tranh. Từ đó, tôi cũng không sở hữu và nhận được tin gì của ba.

Mấy năm sau, 1 trong các buổi chiều, có tín đồ nói với má rằng ba tôi đang hy sinh. Mẫu tin dữ đó khiến cho tôi rụng rời thuộc cấp và khóc thiệt nhiều. Má cũng khóc thật nhiều. Má cầm giấu tôi chuyện đó cơ mà tôi đang nghe được rồi. Tín đồ ta nói vào một trận càn ác liệt, bố tôi bị một viên đạn bắn chiếu thẳng qua ngực. Ba đã chiến đấu dũng mãnh cho đến hơi thở cuối cùng. Đồng team đã kín đáo chôn cất tía ở vào rừng. Tía đã để lại mang lại tôi một loại lược ngà, mẫu lược nhỏ dại xinh, răng lược rất nhiều tăm rửa ráy khác cái chữ nhỏ: "Yêu nhớ khuyến mãi Thu con của ba".

tới tận bây giờ, lúc áp chiếc lược vào lòng tôi thì thầm hứa vẫn sống xứng danh với ba, với má, với nước non thiêng liêng. Quân giặc hung bạo, cuộc chiến hoàn toàn có thể kéo dài. Bom đạn hoàn toàn có thể ngăn biện pháp tôi với bố nhưng chẳng thể nào giết chết được tình yêu bố và lòng yêu nước vào tôi.

Đóng vai bé Thu kể lại mẩu chuyện Chiếc lược ngà - chủng loại số 5

Tôi trở về đơn vị lúc trời đã xế chiều. Đoàn cán cỗ đã qua khu vực tạm chiếm phần an toàn. Trọng trách của shop chúng tôi đã ngừng tốt đẹp. Các bè bạn khác cũng về sinh hoạt trong lán trại. Mệt nhọc mỏi, tôi nằm xuống đám lá dừa khô, ngước đôi mắt nhìn lên chầu trời cao. Ánh sáng tủ lóa chói gắt qua đám lá dừa cháy xém vày chất chất hóa học của Mỹ khiến cho tôi nheo mắt lại. Trời khu vực miền nam thật đẹp. Cầm mà lũ Mỹ vẫn nhẫn tâm tiêu diệt bầu trời này.

Tôi gửi tay móc từ vào túi cái lược ngà. Xõa mái tóc, tôi khẽ chải. Nó thiệt êm dịu. đồng nhất như tía tôi đã về chải tóc mang lại tôi. Giờ đồng hồ gió thổi qua đám lá dừa non lao xao, hồi ức xưa bỗng nhiên hiện về cụ thể trước mắt. Ấp cây lược vào lòng, suy nghĩ về cha tôi, vừa vui hoan lạc vừa hối hận hận vô cùng.

nhà tôi ngơi nghỉ Cù Lao Giêng, quận Chợ Mới, tỉnh giấc Long Châu Sa, cạnh gần vàm kinh nhỏ tuổi đổ ra sông Cửu Long. Tía tôi thoát ly đi phòng chiến, đầu xuân năm mới 1946, sau khi tỉnh nhà bị chiếm. Sau khi Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954 được kí kết, quân Pháp rút ngoài nước ta. Quân Mỹ liền nhẩy vào thế chân Pháp tại miền Nam. Chúng bức tốc viện trợ cho tổ chức chính quyền ngụy thành phố sài thành và kéo dài trận chiến tranh trên Việt Nam. Miền nam lại thường xuyên cuộc kháng chiến kháng mỹ xâm lược.

bố tôi là 1 trong những cán bộ kháng chiến. Tía được phân công ở lại miền nam gây dựng, bám sát đít cơ sở và chỉ huy cuộc phòng chiến kháng mỹ của quần chúng miền Nam. Để hoạt động bình yên và bảo đảm an toàn lực lượng biện pháp mạng, trong một đêm, ba tôi thuộc đoàn cán cỗ vượt lên cứ.

Lúc ba rời đi, tôi không tròn một tuổi. Sau này lớn lên, tôi chỉ nghe má đề cập lại với biết mặt cha qua tấm hình nhỏ mà má vẫn đưa. Tôi chú ý ngắm tía trong tấm hình từng ngày một và ước muốn một ngày được thuộc má lên cứ thăm ba. Những lần má lên cứ thăm ba, tôi đòi theo cơ mà má không cho. Má bảo đường đi rất xa. đàn mật thám lại rình rập theo dõi, rất nguy hại nên má không cho tôi theo. Tôi chỉ biết chờ lâu từng ngày.

mỗi lần ở cứ về, má thường xuyên kể đến tôi nghe về ba. Lần nào má cũng nói cha vẫn khỏe, tía nhớ tôi các lắm. Bố còn dặn má về siêng cho tôi thật giỏi và dạy mang đến tôi học viết chữ. Má tôi đâu bao gồm biết chữ. Những lần nói thế, má tôi mỉm cười. Má có muốn cho tôi học chữ lắm mà lại trong ấp cũng chẳng ai biết chữ cả.

thời hạn đằng đẵng trôi đi. Nỗi mong mỏi đợi tía của tôi kéo dãn theo con nước. Nước phệ nước ròng đang bao lần mà tía tôi vẫn không về.

Bảy năm sau ba tôi mới có dịp trở về. Một buổi sáng, lúc ngồi chơi trước sân, tía tôi trở về. Đó là ngày tôi quan trọng nào quên được. Quá mong mỏi cùng háo hức gặp lại gia đình, gặp gỡ lại nhỏ gái, chiếc xuồng chưa kịp cập bờ, cha đã nhảy lên khiến cho chiếc thuyền chòng chành.

– Thu! Con.

Nghe gọi, tôi đơ mình, tròn đôi mắt nhìn. Ba nhìn tôi, đôi mắt rưng rưng xúc động. Cùng với vẻ xúc động ấy cùng hai tay vẫn đem lại phía trước, cha chầm chậm cách tới, giọng lặp bặp run run:

– bố đây con!

– cha đây con!

Tôi ngơ ngác, lạ lùng. Tôi nghĩ thầm: “Chẳng lẽ đó là ba? rõ ràng là ánh nhìn đó rồi! Nhưng bạn trước đôi mắt tôi lại không giống với bố trong tấm hình cơ mà má đã gửi tôi”. Đó là lần thứ nhất tôi nhận thấy ba khiến cho tôi không chắc hẳn rằng lắm. Một chút biệt lập cũng khiến tôi hoài nghi. Tôi chớp ánh mắt ba rồi vụt chạy cùng kêu thét call má tôi.

Trở về sau bao năm ao ước đợi, tía nghĩ tôi đang sung sướng, đang gào khóc với chạy vào ôm chặt lấy ba. Nhưng thực tiễn quá phũ phàng. Ba tôi hụt hẫng, đứng sững lại đó, hai tay buông thõng xuống, quan sát theo tôi đang bỏ chạy.

vị đường xa, ba chỉ ở nhà được có cha ngày. Trong cha ngày ngắn ngủi đó, tôi đã làm cho ba trọn vẹn thất vọng. Đêm tôi nhất quyết không cho ba ngủ với má. Ba cũng cố nằm vào giường. Tôi tuột xuống giường, đứng dưới khu đất chồm lên, nắm tay cha kéo ra. Kéo không được, tôi kê miệng gặm ba một chiếc đau điếng. Má giận tôi, la tôi, tôi cũng mặc kệ. Trong yếu tố hoàn cảnh chiến tranh cầm này cần trái thật nặng nề phân biệt. Má ko nói dối tôi. Tuy thế tôi chưa hẳn đã tin má. Bố cũng chịu nhường tôi, ra ngủ sinh hoạt chõng tre. Cho tới ngày đi, tay ba vẫn còn đó hằn sâu đông đảo dấu răng của tôi.

suốt ngày, ba chẳng đi đâu xa, lúc nào thì cũng vỗ về tôi. Mà lại càng vỗ về, tôi càng đẩy ba ra. Tốt nhất quyết, tôi ko chịu điện thoại tư vấn ba. Má bao gồm nói đó là bố và bảo call “ba”, tôi cũng ko gọi. Tôi giận luôn luôn cả má. Gồm lần má dọa đánh, tôi cũng không sợ. Tôi cứ nói trỏng và nạm tránh tự “ba” ra. Ba ước ao mỏi được tôi call “ba” một tiếng bắt buộc cứ như vờ ko nghe, ngồi im chờ đợi. Tôi vẫn ko gọi.

Ba trở lại nhìn tôi vừa khe khẽ phủ nhận vừa cười. Có lẽ rằng vì khổ trung ương đến nỗi ko khóc được, nên ba phải cười cợt vậy thôi. Bữa sau, đã nấu cơm thì bà mẹ lại chạy đi tải thức ăn. Chị em dặn, ở trong nhà có gì đề nghị thì gọi cha giúp cho. Chắc hẳn rằng mẹ ước ao đưa tôi vào tình vắt khó yêu cầu gọi bố giúp.

Tôi không nói không rằng, cứ lui cui bên dưới bếp. Nghe nồi cơm sôi, tôi giở nắp, mang đũa nhà bếp sơ qua. Nồi cơm trắng hơi to, nhắm tất yêu nhắc xuống để chắt nước được, cho lúc đó tôi mới nhìn lên ba cầu cứu. Cha vẫn ngồi yên ổn im. Sợ nồi cơm trắng nhão, chị em về đang đánh, tôi chú ý dáo dác một thời điểm rồi kêu lên nhờ giúp. Vẫn chính là cái loại nói trỏng không.

cha vẫn ngồi im như không nghe. Nghe bác tía nói cơm mà nhão, má về vắt nào cũng trở nên đòn, tôi càng hoảng loạn hơn. Bác nhắc nhở bảo tôi call ba, cha sẽ giúp. Tôi còn nhỏ xíu nên chẳng thể bê nổi nồi cơm trắng để chắt sút nước. Tiếng cơm sôi như thúc giục vào lòng tôi. Tôi nhăn nhó mong muốn khóc, hết quan sát nồi cơm, rồi lại nhìn lên bố và chưng Ba. Cân nhắc một lát, tôi lấy chiếc ghế đứng cao lên, sử dụng vá chắc bớt nước cứu được nồi cơm. Vừa múc tôi vừa lầm bầm trách móc.

Đến bữa cơm, ba gắp cho tôi một miếng trứng cá với bảo tôi ăn. Ba nhìn tôi với góc nhìn trìu mến. Tôi không thân mật vì thời gian đó tôi ghét ba vô cùng. Chỉ vì bố mà má giận tôi. Bố lại gây khó tôi đầy đủ thứ. Tôi lầm lì mang đũa xoi vào chén, nhằm đó rồi đột ngột hất quả trứng ra, cơm trắng văng tung tóe cả mâm. Giận quá và không kịp suy nghĩ, bố vung tay tấn công vào mông tôi, mắt trừng trừng cùng hét lên:

– Sao mi cứng đầu thừa vậy, hả?

Tôi vẫn ngồi yên ổn lầm lì, đầu cúi gằm xuống. Ví dụ là tía đang cố thân mật với tôi. Mà lại chỉ bởi tôi quá hoài nghi, khăng khăng không chấp nhận, quyết cự tuyệt bố đến cùng. Không người nào biết lí do vì sao. Chỉ gồm mình tôi đọc điều đó. Sự phản bội ứng của tôi là một sự ngang bướng đáng ghét. Không hiểu sao khi đó tôi lại ko nói ra điều mình vẫn nghĩ. Ví như nói ra chắc bố đã hiểu, má cũng phát âm và phân tích và lý giải cho tôi hiểu.

Tôi rứa đũa, gắp lại hột trứng cá nhằm vào chén, rồi lặng lẽ âm thầm đứng dậy, bước ra khỏi mâm. Tôi không thích ăn nữa. Không ai thương tôi hết! Tôi đang sang với ngoại. Tôi dancing xuống bến, nhẩy xuống xuồng, mở lòi tói cùng cố làm cho dây lòi tói khua rổn rảng, khua thật to để mọi bạn biết, rồi đem dầm tập bơi qua sông. Tôi truyền tai với ngoại phần đông chuyện. Chiều đó, bà mẹ sang dỗ dành riêng tôi cũng không chịu đựng về. Chị em kể lể với ngoại về hành động của tôi. Ngoại hết sức buồn.

Đêm ấy, nằm trong thâm tâm ngoại, ngoại dò hỏi vị sao tôi lại đối xử với tía như vậy. Thời gian này, mọi tâm tư trong lòng tôi như tan vỡ òa ra. Tôi nói bé dại với ngoại, người đàn ông đó khôn xiết giống cha nhưng lại khác tía vì tất cả vết sẹo ở trên mặt, còn bố thì ko có.

Đến cơ hội này, ngoại mới vỡ lẽ ra với hiểu tận tấm lòng của tôi. Ngoại ôm chặt tôi thủ thỉ rằng ba đi chiến đấu, mặt trận khốc liệt, quân thù tàn bạo. Vết sẹo đó bởi bom đạn của quân thù gây ra. Bố đã dũng mãnh chiến đấu, vào sinh ra tử. Ba là 1 trong những người can trường, chiến đấu bởi sự an toàn của làng làng, vì độc lập của khu đất nước. Lâu lắm tía mới về. Ngoại xác định đó là tía tôi.

bây giờ tôi bắt đầu hiểu ra tất cả. Tôi thấy ân hận hận quá. Giá nhưng tôi nói ra điều này sớm hơn. Giá chỉ mà bao gồm ai kia hiểu được để ý đến của tôi cùng nói đến tôi biết sự thật ấy. Tôi nằm thở dài cùng suy nghĩ. Tôi sẽ xin lỗi ba. Khăng khăng rồi. Tôi đã xin cha tha thứ với sẽ call “ba”, vẫn ôm tía vào lòng, nhắc cho tía nghe chuyện ngơi nghỉ nhà. Dẫu vậy sáng mai tía phải đi rồi. Nỗi lo lắng khiến tôi thao thức ko có gì ngủ được.

sáng hôm sau tôi theo ngoại về bên thật sớm. Bà nhỏ bên nội, mặt ngoại đến rất đông. Cha tôi bắt buộc lo tiếp khách, không chăm chú đến tôi nữa. Còn má thì lo chuẩn bị đồ đạc mang đến ba. Má xếp từng dòng áo, gói ghém đồ đạc và vật dụng vụn vặt vào chiếc túi nhỏ, cứ mãi lúi húi mặt chiếc bố lô.

Tôi như bị quăng quật rơi, dịp đứng vào góc nhà, lúc đứng tựa cửa và cứ nhìn mọi người đang vây quanh ba. Tôi mong muốn nói với ba nhưng không tự tin quá. Những người lúc ấy rất đông. Tôi không đủ dũng cảm để bước tới. Tôi nghĩ về về những hành động của tôi mấy ngày trước. Ba sẽ không giận tôi chứ? Chắc tía không giận tôi đâu! Tôi nhón gót định chạy cho tới chỗ cha thì tía lại quay đi kính chào khách. Tôi đành đứng đó ngóng đợi.

Nhưng cha đã chuẩn bị xong. Nhìn cha khoát bố lô lên vai và hợp tác hết mọi người tôi biết cha sắp đi. Tôi lo lắng vô cùng. Tôi ý muốn thét lên “Ba ơi bé đang sinh sống đây! nhỏ xin lỗi ba!”. Nhưng có cái nào đó chôn chặt chân tôi dưới đất cần thiết nhúc nhích được. Cho tới khi ba quay trở lại nhìn tôi. Đôi đôi mắt trìu thích lẫn bi hùng rầu của ba đang quan sát tôi. Lòng tôi bỗng rộn ràng tấp nập vui mừng.

– Thôi! tía đi nghe con! – cha tôi khe khẽ nói.

Chỉ cần phải có thế thôi. Nó như xóa đi khoảng cách giữa tôi cùng ba. Nó xé rã bức màn ám muội che phủ. Nó kết nối tôi và ba lại. Tôi ngóng khoảnh xung khắc ấy cả buổi sớm nay. Thừa sung sướng, tôi kêu thét call “ba…a..a..” tha thiết. Giờ kêu như giờ đồng hồ xé, xé sự im lặng và xé cả tâm địa của phần nhiều người xuất hiện hôm đó. Ko ai rất có thể ngờ rằng tôi lại nhận cha lúc này. Đó là tiếng “ba” nhưng tôi cầm cố đè nén trong bao nhiêu năm nay. Giờ đồng hồ “ba” như vỡ tung ra từ lòng tôi. Vừa kêu tôi vừa chạy xô tới mặt ba. Nhanh như một con sóc, tôi chạy thót lên và dang nhị tay ôm chặt rước cổ tía tôi, mếu máo khóc.

Tôi không muốn cho bố đi. độc nhất vô nhị định không cho ba đi. Bố bế tôi lên dỗ dành. Tôi càng ôm chặt lấy tía hơn. Tôi hôn ba cùng khắp. Tôi hôn tóc, hôn cổ, hôn vai cùng hôn cả dấu thẹo dài bên má của cha nữa. Chỉ trên nó mà lại tôi không chịu nhận ba. Chỉ tại nó mà cha tôi buộc phải khổ trung khu mấy ngày qua. Tôi hôn lên lốt sẹo thật những để cảnh báo mình yêu cầu ghi nhớ, đề nghị thương ba nhiều hơn thế nữa.

thời điểm ấy, ba xúc động quá, không nói được lời nào. Ba đã khóc. Tía rút khăn thấm lau nước mắt, hôn lên mái đầu tôi rồi vỗ về. Ba hứa rằng cha đi rồi cha sẽ về cùng với tôi.

Tôi thét to không chịu, hai tay nó siết chặt lấy cổ ba. Tôi lại bướng bỉnh. Tôi không muốn ba đi. Sợ tía sẽ đi mất. Sợ nhì tay cấp thiết giữ được ba, tôi dang cả nhị chân rồi câu chặt lấy ba. Vừa nỗ lực ôm tía thật chặt, vừa không ngừng gọi “ba ơi” và khóc thảm thiết. Nước mắt tôi ướt váy cả nhị vai áo ba. Chú ý cảnh ấy, bà con xung quanh không ai cầm được nước mắt.

thời gian nghỉ phép ngắn ngủi. Cuộc chuyển giao lực lượng giữa hai miền vẫn diễn ra. Ba không biết sẽ sinh sống lại hay phải tập kết ra Bắc đề nghị phải trở về đơn vị để kịp thừa nhận lệnh. Cố là đã đến khi phải đi rồi, mọi người phải xúm lại vỗ về. Cơ hội tụt xuống tôi còn nỗ lực hôn ba thêm loại nữa với dặn bố nhớ mua cho tôi dòng lược. Cha ôm hôn tôi thật lâu cùng hứa vẫn trở về với cùng một cây lược thiệt đẹp.

tiếp đến ba quay lại miền Đông. Cha là cán cỗ đoàn thể bắt buộc không đi tập kết mà ở lại thường xuyên bám gần kề cơ sở. Sau hiệp định, quân Mỹ tráo chác phản ước. Chúng tăng tốc lực lượng ở khu vực miền nam với âm mưu kéo dài trận chiến tranh. Tự đó, tôi cũng không sở hữu và nhận được tin gì của ba.

Mấy năm sau, một buổi chiều, có tín đồ nói với má rằng cha tôi đang hy sinh. Chiếc tin dữ đó khiến tôi rụng rời chân tay và khóc thiệt nhiều. Má cũng khóc thiệt nhiều. Má cầm giấu tôi chuyện đó cơ mà tôi đã nghe được rồi. Người ta nói vào một trận càn kịch liệt của địch, tía tôi bị một viên đạn bắn chiếu qua ngực. Bố đã chiến đấu kiêu dũng cho cho hơi thở cuối cùng. Đồng nhóm đã kín chôn cất cha ở trong rừng.

Tôi cầm cố nén đau thương và béo lên. Thiết yếu giặc Mỹ làm nên ra trận đánh này. Chúng đã chia cắt phụ thân con tôi. Giặc Mỹ vẫn giết chết bố tôi. Giặc Mỹ đã chiếm đi của tôi người bố mà tôi không xong xuôi yêu kính và ao ước đợi. độc nhất định phệ lên tôi đã đi chiến đấu, tôi sẽ bắt chúng đề nghị đền tội.

Qua các lần tố cộng, đa số trận càn, hầu hết trận đốt xã dồn dân của lũ Mỹ, gia đình tôi phải di tán khắp đa số nơi. Có những lúc tôi và bà mẹ lên sử dụng Gòn. Dịp lại chuyển về Đồng Tháp. Cuộc sống thường ngày bơ vơ, vất vưởng nay đây mai kia càng làm cho tôi thấy nhớ tía hơn. Không chịu được, tôi xin má đi giao liên. Má ban đầu không mang đến nhưng thấy tôi xin dữ quá má cũng đồng ý.

Tôi vào giao liên, đại chiến ở vùng tạm bợ chiếm. Nhiệm vụ của dơn vị là quan tiền sát thực trạng của địch và gửi cán cỗ vào ra vùng tạm chiếm công tác. Cuộc chiến đấu đầy vất vả, hiểm nguy. Sợ độc nhất vô nhị là sống và chiến đấu trong lòng địch. Giả dụ bị phát hiện thật khó thoát khỏi sự khủng tía của chúng. Tuy nhiên dẫu nguy hiểm thế làm sao tôi cũng không sợ. Tôi chiến đấu bởi vì ba, bởi vì bà con, vì chưng tình yêu tổ quốc và lòng căm phẫn quân giặc tàn bạo. Cha tôi vì giang sơn mà hy sinh. Tôi cũng biến thành vì tổ quốc mà chiến đấu.

Ấp mẫu lược vào lòng tôi thì thầm hứa vẫn sống xứng danh với ba, cùng với má, với nước non thiêng liêng. Quân giặc hung bạo, cuộc chiến hoàn toàn có thể kéo dài. Bom đạn hoàn toàn có thể ngăn biện pháp tôi với bố nhưng cần thiết nào giết bị tiêu diệt được tình yêu cha và lòng yêu nước trong tôi.

Đóng vai bé nhỏ Thu nói lại câu chuyện Chiếc lược ngà - chủng loại số 6

niềm hạnh phúc – đó là thứ nhưng con người ta bấy lâu nay luôn luôn kiếm tìm, nhưng không nhiều người hiểu được một chân lý giản đối kháng mà sâu sắc: niềm hạnh phúc ở ngay lập tức trước đôi mắt ta. Phiên bản thân tôi – bé Thu – cũng vậy, tức thì từ thuở new lọt lòng cho đến tận hiện giờ vẫn luôn luôn khát khao gặp mặt lại hình bóng ba thân thương, chính là hạnh phúc lớn số 1 đời tôi. Song, như mẫu chân lý ấy, niềm hạnh phúc ngay trước phương diện tôi – người ba thân yêu đứng tức thì trước mắt tôi…nhưng sao tôi chả phân biệt để giờ đây chỉ còn biết hối hận muộn màng. Niềm hạnh phúc ấy bây chừ chỉ còn là hư vô bởi: ba tôi đã đi về 1 vị trí rất xa rồi…Ký ức về cuộc gặp mặt mặt và chia tay bố Sáu mãi mãi đang là hồi ức theo tôi mang lại cuối đời. Chuyện là thay này…

Theo lời nói của má, lúc tôi vừa tròn 1 tuổi bố đã nên ra chiến trận vì chưng tiếng điện thoại tư vấn thiêng liêng của Đảng, của chưng Hồ, khi ấy tôi còn quá bé nhỏ tuổi để ghi lại hình bóng ba. Xuyên suốt tám năm ròng tôi sinh sống trong sự chở che, chăm sóc dục của má. Song, như thế đối với tôi vẫn chưa đủ, tôi vẫn cần lắm tình thương bao la của ba như bao đứa trẻ thuộc trang lứa khác. Tôi vẫn thường nghe má nhắc về chuyện của tía nơi chiến trường, tôi từ bỏ hào về bố nhiều lắm – hero của con. Năm tôi lên tám, 1 phép màu đã xảy ra: ba trở về. Khi nghe tới mẹ tin báo động trời ấy, lòng tôi ói nao như lửa đốt, tôi chạy cấp ra trước cánh cửa ngóng trông ba. Thập thò đằng xa, tôi thấy 1 người bọn ông khoác áo lính cao to cơ mà trên khía cạnh ông ta lại có một vết thẹo khổng lồ trông rất dễ sợ. Ông ta chạy đến, nói to: "Ba trên đây con!". Vượt đỗi ngỡ ngàng, tôi vụt chạy vào trong nhà kêu má. Lạ đời thay, má tôi lại vui sung sướng ôm người bầy ông đó. Tía đi chưa được bao lâu và lại vui cười với những người khác, tín đồ lớn là cụ sao? trong tâm tưởng tôi gợi lên những suy xét kì lạ, mang chút vẻ trưởng thành của người lớn. Ông tê cùng với 1 người nữa ngơi nghỉ lại công ty tôi. Thời gian ấy, má tôi lúc nào dọa đánh bảo tôi call ba, nhưng người dữ tợn kia sao là tía tôi được chớ, muốn tôi nhận người dưng là bố à, chớ hòng!.

Tôi động lòng nhìn bức ảnh ba má chụp chung, tôi chỉ tất cả duy duy nhất 1 người cha thôi, bây chừ là vậy, mãi mãi cũng là vậy. Suốt tía ngày, ông bố "giả" kia cứ quanh quẩn làm phiến tôi mãi, tôi bực mình lắm dẫu vậy chẳng dám thốt ra. Tôi không quan tâm ông ta nên luôn luôn cư xử xấc xược xược bằng phương pháp nói trổng, chối từ đông đảo sự thân yêu của ông ta, hy vọng dụ dỗ tôi à, không dễ đâu! có 1 hôm, tôi hất văng quả trứng cá ông ta gắp núm là bị ông ta đánh 1 mẫu rõ nhức vào mông còn to tiếng mắng chửi: "Sao mi cứng đầu thừa vậy hả?". Tôi uất lắm cơ mà tôi không phải là một trong những con bé xíu nhõng nhẽo chỉ biết khóc nhè, tôi cúi gầm mặt, gắp dòng trứng quăng quật vào bát rồi bỏ sang công ty ngoại. Nghe má kể lúc đó ba tôi hoảng lắm, phương diện tái nhợt vận tải thêm vệt thẹo mẩn đỏ trông tội lắm. Giờ nghĩ về lại tôi thấy hận mình, thấy thương cha nhiều quá. Ba chỉ muốn đứa con gái nhỏ dại gọi 1 giờ "Ba" thôi và lại khó khăn nuốm …Ôi, sao cơ mà tôi dại dột ngốc quá, ngốc đề xuất mới không nhận ra những điệu cười ẩn ý, mọi cái không đồng ý đầy suy tư và cả đôi mắt ngấn lệ của tía tôi. Ba ai oán vì người con quá ương ngạnh, bướng bỉnh. Đến đây, tôi đã thấy nhói nhức nơi trái tim lắm rồi nhưng tất cả giờ đây đâu còn nghĩa lý gì…

liên tiếp câu chuyện là lúc tôi về công ty ngoại, bà kể lại đến tôi nghe về những cái khốc liệt, tàn ác của chiến tranh, đều tội ác tày đình của thằng Tây sẽ làm chia ly hạnh phúc của biết bao gia đình, trong các số ấy có đơn vị tôi. Tại bọn chúng mà khuôn mặt nhân đức của bố tôi bị trở thành dạng…Tôi căm hận cuộc chiến tranh hơn bao giờ. Cả đêm ấy, tôi trần trọc chả ngủ được, hy vọng trời sáng sủa mau mau nhằm tôi còn về tiễn cha. Hôm sau, tôi theo nước ngoài về nhà. Tôi chỉ biết đứng trong ngóc ngách nhà cửa mà nhìn cha tôi nói cười với những người khác. Tôi như bị vứt rơi, lạc lõng, bơ vơ. Hầu hết tưởng ba còn giận cần không cân nhắc đứa con gái hư lỗi nữa, nhưng tía đã quan sát tôi bởi 1 đôi mắt trĩu nặng nề u bi thảm cùng khẩu ca cất lên khe khẽ: "Thôi, ba đi nghe con!" trong tầm khắc ấy, tình phụ tử trong tôi đột nhiên trỗi dậy, tôi thốt lên 1 tiếng: "Ba!" Tiếng call thiêng liêng xưa nay nay tôi che nơi tim mình. Từng tiếng gọi như làm thời gian ngưng đọng, toàn bộ mọi người đều sửng sờ. Cấp tốc như sóc, tôi chạy đến ấp ủ hình hài tía tôi mong mỏi nhớ bao bấy lâu và hôn khắp bạn ba. Đau đớn thay, tích tắc ba bé tôi sum họp cũng lại là phút phân tách ly, bố lại đề nghị lên đường đi tập kết. Tôi không thích ba đi 1 chút nào, chỉ mong sao thời gian chấm dứt lại nhằm tôi được tận thưởng nỗi thèm khát tình cha 8 năm qua…Nhờ mọi fan khuyên răn tôi new để cha đi cùng lời hứa mang cái lược ngà khuyến mãi tôi vào lần thăm sau. Trong tâm địa trí non nớt của một đứa bé nhỏ 8 tuổi, tôi không thể nghĩ đây lại là lần chạm mặt mặt sau cuối của phụ thân con tôi. Ba tôi đã đi với không bao giờ trở lại…Đau đớn làm sao…

giờ đây tôi đã khôn lớn, cứng cáp không còn con trẻ nít, bướng bỉnh như xưa nữa mà biết suy nghĩ, biết giúp ích mang đến đời. Trong tâm địa tôi vẫn tôn thờ hình trơn ba yêu thương và dành riêng 1 không gian để chất cất tình dịu dàng dạt dào ấy, 1 không gian khác tôi dành riêng cho Tổ quốc thân yêu. Tiếp bước phụ thân tôi đi theo con đường cách mạng, tôi đã trở thành cô giao liên dũng cảm, kiên cường. Tôi không 1-1 độc, lẻ loi bởi ba luôn luôn có cha bên cạnh, tía là nguồn sáng soi sáng đường tôi đi, là ánh lửa sưởi nóng cái lanh tanh ở rừng núi…Có ba, tôi có niềm hạnh phúc lớn tốt nhất đời mình…

---/---

Trên đó là một số bài bác văn chủng loại Đóng vai bé bỏng Thu nói lại câu chuyện Chiếc lược ngà Top lời giải đã biên soạn. Hy vọng sẽ giúp ích các em trong quy trình làm bài và ôn luyện thuộc tác phẩm. Chúc những em bao gồm một bài văn thật tốt!


Chuyên mục: Thế Giới Game