Hà đồ lạc thư bát quái

     

Người tinh thông lý học, toán quái chắc rằng đều rất nhiều tìm phát âm về Hà Đồ cùng Lạc Thư. Hai đồ vật hình này đều xuất hiện từ thời thanh tao cổ đại hết sức xa xưa, sớm hơn cả Phật giáo cùng Đạo giáo. Sau này, trong số nền văn hóa phương Đông tất cả hai thiết bị hình khá thịnh hành là thứ hình chữ Vạn (卍) của Phật gia và đồ hình Thái cực của Đạo gia.

Bạn đang xem: Hà đồ lạc thư bát quái

*
(Ảnh: Nattawut Jaroenchai & Serg Zastavkin, Shutterstock, Royalty-free stock photo)

Hà Đồ cùng Lạc Thư

Hà Đồ, Lạc Thư và Bát quỷ quái là ba họa đồ được truyền lại từ thời xa xưa, có xuất phát từ các bộ tộc phía phái nam sông Dương Tử cổ truyền (là nơi phát tích của người việt cổ). Mỗi họa thứ được truyền tụng, phát triển, với sử dụng với rất nhiều mục đích không giống nhau.Theo thần thoại cổ xưa cổ xưa, trên sông Hoàng Hà đã từng xuất hiện thêm một nhỏ long mã bên trên mình có vẽ Hà Đồ. Bám dính trên sông Lạc Thủy lộ diện con thần quy, trên lưng có vẽ Lạc Thư.Hà Đồ và Lạc Thư.Phục Hy căn cứ vào Hà Đồ để suy diễn ra Tiên thiên chén bát quái, còn Chu Văn vương lại căn cứ vào Lạc Thư nhằm suy ra mắt Hậu thiên chén bát quái. Theo đó, hầu như đồ hình này hàm cất nhận thức của cổ nhân về vũ trụ.Ngày nay, những người dân đam mê ghê Dịch, thuật số, lý học tập vẫn luôn xoay quanh phần đa đồ hình ấy nhằm nghiên cứu. Tất cả người cho rằng đó chỉ với toán học thời cổ đại, có người lại cho rằng chúng ẩn chứa khả năng biết rõ vượt khứ với tiên đoán tương lai. Tuy nhiên không nhiều người biết rằng Thái cực của Đạo gia với chữ Vạn của Phật gia các ẩn che trong Hà Đồ và Lạc Thư.Lạc ThưTrong truyền thuyết khi vua Đại Vũ trị thủy, bên trên sông Lạc xuất hiện con rùa lớn, trên lưng rùa lộ diện hoa văn tạo ra thành bức thiết bị hình, gọi là “Lạc Thư”. Đồ hình đó như sau:
*
Hình 1: Lạc Thư.Chúng ta chú ý số lượng các dấu chấm trong Lạc Thư này và sửa chữa chúng bằng những chữ số nhằm biểu thị. Do đó ta được một ma trận 3×3 như sau:Hình 2: Ma trận Lạc Thư.Ta thấy rằng Lạc Thư này hết sức minh hiển và cân nặng đối, bất luận là mặt hàng ngang, dọc, tuyệt đường chéo cánh đều có tổng các số là 15.Hà ĐồTương truyền vào thời Phục Hy khoảng tầm 5.000 năm trước, bên trên sông Hoàng Hà xuất hiện một bé Long Mã (đầu rồng bản thân ngựa), trên lưng có mọi dấu chấm trắng và black tạo thành bức đồ vật hình gọi là “Hà Đồ”, đồng thời Phục Hy dựa vào đó mà tạo ra chén quái.

Xem thêm: Game Xe Tăng Bắn Súng Hay Nhất 2022, Game Bắn Tank, Xe Tăng Bắn Súng Hay Nhất 2022

Hình 3: Hà Đồ.Trong cả Hà Đồ với Lạc Thư thì những số gồm chấm màu trắng (có tổng cộng chấm là 1,3,5,7,9) là dương, những số bao gồm chấm màu đen (có tổng cộng chấm là 2,4,6,8,10) là âm.

Thái cực

Bên vào Hà Đồ có bao gồm Thái cực, nhưng lại chưa hẳn kiểu Thái rất mà họ quen thuộc, mà là loại Thái cực nguyên sơ hơn, gồm được bằng phương pháp nối liền các chấm đen và gắn sát các chấm trắng làm việc ngoài:
*
Hình 4: Thái cực trong Hà Đồ.Loại Thái cực đồ này từng được cổ nhân sử dụng, ví dụ như bản vẽ bởi vì Lai Trí Đức đánh dấu vào năm 1599:
*

Chữ Vạn

Ở Hà Đồ (hình 3 mặt dưới) ta thấy những cặp âm – dương kèm theo với nhau, phía bên dưới cùng có con số dấu chấm là 1 trong và 6 chấm (1-6), tương tự như phía trên thuộc có con số dấu chấm là 2 với 7 chấm (2-7), bên trái có con số dấu chấm là 3 với 8 chấm (3-8), bên cần có con số dấu chấm là 4 cùng 9 chấm (4-9).Hình 3: Hà Đồ.Hình 2: Ma trận Lạc Thư.Từ hình 2 của Lạc Thư, lấy 5 có tác dụng trung chổ chính giữa rồi nối các cặp số nhưng Hà Đồ đã cho thấy (1-6), (2-7), (3-8), (4-9), tiếp nối nối cùng với trung tâm ở giữa sẽ được đồ hình như sau:
*
Hình 5: Chữ Vạn trên Lạc Thư.Đến trên đây hẳn người nào cũng đã thấy xuất hiện thêm phù hiệu chữ Vạn (卍).

Nhận thức về vũ trụ

Tuy nhiên cho đây vẫn không phải là hết. Văn hóa phương Đông từ bỏ xưa tới lúc này có Đạo gia cùng Phật gia là nhà yếu. Đạo gia bao gồm Thái Cực, Phật gia gồm phù hiệu chữ Vạn (卍), chúng đầy đủ là nhận thức về thiên hà của hai gia phái này. Vậy thì điều này cũng có liên quan lại tới Hà Đồ cùng Lạc Thư.Số lẻ cấu thành Lạc Thư (tổng số số lượng ở hình một là 9) ở kia ẩn tàng phù hiệu chữ Vạn (卍); Còn số chẵn cấu thành Hà Đồ (tổng số con số ở hình 3 là 10) ở kia ẩn tàng Thái Cực. Như vậy chữ Vạn (卍) diễn xuất số lẻ, Thái rất diễn xuất số chẵn. Từ bỏ hình 5 mang phù hiệu chữ Vạn (卍) thay thế sửa chữa số lẻ, rước Thái Cực thay thế số chẵn té ra đồ ngoài ra sau:
*

Chuyên mục: Thế Giới Game