Hồ xuân hương bà chúa thơ nôm

     

Thơ hồ Xuân Hương đậm màu phong tình, đến mức nhiều tranh vẽ về bà và thành tích của bà hay là tranh nude, đậm tính phồn thực.


Người yêu văn vẻ Việt mấy ai cơ mà không trực thuộc vài vần thơ tinh nghịch, chơi cợt, mỉa mai của hồ Xuân Hương; Xuân Diệu phong bà là “bà chúa thơ Nôm”. Nhưng lại con fan thật của bà, những thăng trầm trong cuộc đời bà lại rất nặng nề mà xác định.

Dù đã có rất nhiều nghiên cứu về hồ nước Xuân Hương, tuy vậy cuộc đời, con người bà bao che bởi những giả thiết, giai thoại; đúng thật lời thơ Hoàng Trung Thông viết: “Người ta nói những về hồ nước Xuân Hương/ Nhưng bạn đó là ai/ thiệt mỉa mai/ không có ai biết rõ/ Như bao gồm như không giống như không có… Mờ mờ tỏ tỏ”.

Bạn đang xem: Hồ xuân hương bà chúa thơ nôm

Cuộc đời chìm nổi, bị gán những giai thoại phóng túng

Cho đến nay, vẫn không tìm được bất kể tư liệu truyền thống nào biên chép về lai định kỳ của hồ nước Xuân Hương. Bọn họ biết bà sống nghỉ ngơi giai đoạn thời điểm cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, một vài nguồn tư liệu viết bà sinh năm 1772, mất năm 1822.

Sách Giai nhân di mặc (tác trả Nguyễn Hữu Tiến) viết hồ Xuân mùi hương là con của chũm tú tài hồ Phi Diễn (người Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An) với người vợ thứ; được hình thành tại phường Khán Xuân, huyện Vĩnh Thuận (gần hồ tây hiện nay).

Theo học mang Trần Thanh Mại, phụ thân của hồ Xuân hương là ông hồ nước Sĩ Danh (cũng bạn Nghệ An) với những người vợ lẽ là Hà Thị.

*
Hồ Xuân hương thơm - tranh của họa sỹ Lê Lam.

Con đơn vị trâm anh phải Hồ Xuân Hương thừa hưởng tuổi thơ êm đềm, những nguồn tư liệu viết bà sống ở 1 dinh thự mập tên là Cổ Nguyệt Đường ven hồ nước Tây. Thân phụ mất, mẹ tái hôn nên phụ nữ sĩ không chịu vòng gia giáo nghiêm khắc, mặc dù thế bà vẫn hưởng nền giáo dục xuất sắc và gồm tư chất thông minh.

Tình duyên và hôn nhân của hồ Xuân hương đầy sóng gió với bao giai thoại. Theo sách Giai nhân di mặc, từ khi còn trẻ, bà bị nghiền gả làm lẽ cho một hào phú bao gồm biệt hiệu là Tổng Cóc.

Sách viết: “Tổng Cóc (vốn là cường hào) vẫn dốt nát lại có tính nạp năng lượng chơi bạt mạng, sau mỗi lần đánh bội nghĩa thua nhẵn túi, gia sản khánh kiệt đang tiếc của mà lại chết. Xuân hương thơm bèn làm bài bác thơ lừng danh Khóc Tổng Cóc cùng với lời lẽ trào phúng”.

Tuy vậy, một số trong những học đưa khác cho rằng giai thoại trên chỉ nên suy đoán từ bài bác thơ Khóc Tổng Cóc khi bà viết nhằm khóc một mọt tình. Dựa trên điều tra điền dã, các học đưa này xác định Tổng Cóc con nhà gia thế, tốt chữ lại giỏi võ, thích tài văn vẻ của Xuân Hương yêu cầu lấy bà làm bà xã lẽ.

Tổng Cóc thường xướng họa cùng bà, nồng nhiệt chiều chuộng, đến đắp một gò khu đất giữa hồ, xây nhà thủy tạ tất cả cầu bắc qua làm khu vực nghỉ ngơi, có tác dụng thơ cho Hồ Xuân Hương.

*
Tranh vẽ hồ nước Xuân hương trên bìa cuốn Giai nhân di mặc.

Tuy được chồng chiều chuộng, song Hồ Xuân mùi hương chịu nhiều điều tiếng và xích míc với vợ cả cùng gia đình Tổng Cóc. Bà đã xong xuôi áo ra đi, trong tương lai trở thành vợ lẽ của quan tiền tri lấp Vĩnh Tường - ông Phạm Viết Ngạn. Làm vk Phạm Viết Ngạn hơn hai năm thì ông mất, hồ nước Xuân Hương sẽ viết bài bác thơ Khóc ông che Vĩnh Tường.

Sau khi người chồng thứ hai mất, quãng đời của hồ nước Xuân hương bị đính thêm các giai thoại phong tình. Người có khá nhiều thơ xướng họa với bà là Chiêu Hổ, không ít người dân cho đó chính là Phạm Đình Hổ.

Bên cạnh đó, những giai thoại cho rằng Hồ Xuân hương thơm quen biết những văn tài năng tử, có khá nhiều bạn tình khác như Nguyễn Hầu, è cổ Hầu, trần Quang Tĩnh, Tốn Phong, Thạch Đình, Cự Đình… cùng cả Nguyễn Du.

Cuốn giữ Hương ký có bài xích Cảm cựu kiêm trình nên chánh học tập sĩ Nguyễn Hầu với khá nhiều câu thơ tình cảm: “Dặm khách hàng muôn nghìn nỗi lưu giữ nhung”. Nguyễn Hầu làm việc đây chính là Nguyễn Tiên Điền - Nguyễn Du.

Bài thơ được hồ nước Xuân hương thơm viết năm 1813, năm Nguyễn Du đi sứ sang đơn vị Thanh, qua Thăng Long và gặp mặt lại chị em sĩ. Gần đây, cuốn sách Nguyễn Du trên phố gió bụi của người sáng tác Hoàng Khôi cũng để dành nhiều dung tích viết về ái tình giữa hồ nước Xuân Hương với Nguyễn Du.

Những vần thơ xuân tình khiến cho nhiều tín đồ đỏ mặt

Có lẽ hồ nước Xuân hương bị gán cho những giai thoại phóng túng, phong lưu cũng vì thơ bà viết những về tình dục táo khuyết bạo - điều không nên làm trong thơ ca phong kiến.

Xem thêm: Hé Lộ Top 8 Thuốc Trị Bỏng Tốt Nhất Hiện Nay, Top 15 Kem Trị Bỏng Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Thơ hồ nước Xuân mùi hương được văn bạn dạng hóa trong Quốc văn tùng ký. Sau này, phần lớn sáng tác của bà được tập đúng theo trong cuốn Xuân hương thi tập (ấn hành tại thủ đô năm 1930).

Năm 1964, Lưu mùi hương ký được công bố, gồm 28 bài thơ chữ hán và 24 bài thơ chữ Nôm, biết tới của hồ nước Xuân Hương, ngôn từ ghi chép khá nhiều người trai, chúng ta thơ, các bạn tình của nàng sĩ. Cạnh bên đó, còn tồn tại mảng thơ Nôm ca tụng được coi là của hồ Xuân Hương.

Thơ Nôm tụng ca được nhận xét là “tục”, đó không phải là dòng tục suy đồi, mà là một trong ý thức đậm mùi hương tục lụy. Nhiều bài thơ bà viết về rất nhiều sự vật, sự việc hết sức bình thường quanh cuộc sống nhưng luôn gợi hệ trọng tới tình dục.

*
Tranh minh họa bài Kiếp tu hành của họa sỹ Bùi Xuân Phái.

Ví dụ, vịnh mẫu quạt, hồ nước Xuân mùi hương viết: “chành ra ba góc, domain authority còn thiếu/ khép lại song bên, giết thịt vẫn thừa”. Xuất xắc khi tả quang đãng cảnh một chiếc đèo (vốn là đèo gồm thật, địa phận giữa hai tỉnh ninh bình và Thanh Hóa) bà viết: “Cửa son đỏ loét sùm sụp nóc/ Hòn đá xanh biếc lún phún rêu”, “Hiền nhân quân tử ai là chẳng/ Mỏi gối chồn chân vẫn mong mỏi trèo” (Đèo cha Dội).

Hoặc trong bài thơ Quả mít cóviết: “Thân em như quả mít trên cây/ domain authority nó xù xì, múi nó dầy/ Quân tử gồm thương thì đóng góp cọc/ Xin chớ mân mó, vật liệu nhựa ra tay”.

Ở một số trong những bài thơ Nôm truyền tụng, đặc điểm xuân tình không còn là ẩn dụ, ví von nữa, mà được nêu một giải pháp trực diện, thẳng thắn. Ví dụ dễ thấy nhất là bài bác Thiếu thiếu nữ ngủ ngày: “Mùa hè hây hẩy gió nồm đông/ thiếu nữ nằm nghịch quá giấc nồng/ Lược trúc biếng download trên mái tóc/ Yếm đào trễ xuống bên dưới nương long/ Đôi lô bồng hòn đảo sương còn ngậm/ Một lạch đào nguyên nước chửa thông/ Quân tử sử dụng dằng đi chẳng dứt/ Đi thì cũng dở, ở không xong”.

Các bài bác thơ Nôm ca ngợi của hồ nước Xuân hương được reviews là tốt bút, lân cận tính phong tình, còn là những ý tưởng táo bạo. Vào thơ bà, hoàn toàn có thể thấy ý thức phản kháng, dòng nhìn đối lập với truyền thống cuội nguồn lề lối cũ đang mục rữa.

Có lẽ cũng chính vì sự táo bị cắn bạo vào các bạn dạng thơ Nôm truyền tụng, phần đa giai thoại bao phủ, cuộc đời và con fan còn nhiều khoảng tầm mờ bí mật quanh hồ Xuân Hương đã gợi xúc cảm cho những sáng tác về bà ra đời.

*
Tranh của danh họa Bùi Xuân Phái minh họa bài thơ Đánh cờ.

Bên cạnh những giai thoại truyền miệng, có nhiều cuốn sách của tất cả học giả trong và ngoại trừ nước đưa ra các giả thiết về hồ Xuân Hương, thành quả hư cấu với nhân đồ Hồ Xuân Hương.

Nhiều nhà cửa mỹ thuật vẽ hồ nước Xuân mùi hương hoặc cảm tác từ bỏ thơ hồ Xuân hương với hình ảnh người thiếu phụ trong trạng thái nude, phồn thực. Điển hình là cỗ tranh của danh họa Bùi Xuân Phái minh họa thơ hồ nước Xuân Hương. Vào loạt họa phẩm này, các nhân vật người vợ đều khỏa thân, cảnh ân ái cũng rất được danh họa thể hiện.

Mới trên đây nhất, một tổ bạn trẻ Việt đã đưa Hồ Xuân hương thành một nhân đồ vật trong game card Sử Hộ Vương. Hình ảnh ban đầu đưa ra cho thấy tạo hình hồ nước Xuân hương thơm quá hở hang, nóng phỏng đã khiến tranh luận, phản bội ứng kinh hoàng từ cộng đồng.

Một luồng chủ kiến cho rằng hình ảnh đó dung tục, không cân xứng với một chị em sĩ khét tiếng của dân tộc. Nhưng cũng có nhà nghiên cứu Hán Nôm reviews so với các bài thơ xuân tình của hồ nước Xuân Hương, thì tạo bên cạnh đó nhân vật dụng trong game Sử Hộ Vương vẫn còn đấy “non tay lắm”.


Chuyên mục: Thế Giới Game