Hướng dẫn cách đánh cờ tướng

     

Cùng cùng với cờ Vua thì cờ Tướng là 1 trong trong 2 một số loại cờ thịnh hành nhất trên Việt Nam được nhiều rất không ít người chơi trường đoản cú già, trẻ, nam, nữ giới đủ cả. Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng chơi bao giờ sẽ gặp đôi chút trở ngại trong việc nhận ra các quân cờ cũng giống như luật chơi.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách đánh cờ tướng


*
*
*
*
Thời gian:1

Giới thiệu tổng quan về Cờ Tướng

Cờ tướng tá là boardgame trí tuệ, 1 một trong những game được chơi các nhất ở Việt Nam bây giờ cùng với bộ môn cờ vua.


Trò đùa này đã du nhập vào việt nam rất lâu cùng được chơi bởi vì mọi lứa tuổi, từ các bậc bô lão – cừ khôi đến những trẻ nhỏ dại đều có thể bị thu hút với đều nước cờ đầy thống kê giám sát này. Do được người Trung Quốc phát triển và triển khai xong nên cờ tướng đã xây hình thành hình hình ảnh của một tổ quốc thu nhỏ tuổi với bàn cờ là một trận địa nhộn nhịp và 32 quân cờ không thiếu các binh chủng. Có không hề thiếu các tầng lớp: công, thủ, sông, cung các quân được chia thành ba lớp xen kẽ hài hoà.


Tổng cộng có 32 con cờ trên bàn cờ chia làm 2 bên, mỗi bên 16 quân với màu sắc đen, đỏ (hoặc trắng), với con số mỗi quân bài là:

5 quân Tốt2 quân Pháo2 quân Xe2 quân Mã2 quân Tượng2 quân Sỹ1 quân Tướng.

Cách chuẩn bị xếp các quân cờ trong bàn cờ Tướng

Các các bạn hãy sắp xếp các quân cờ theo trang bị tự như hình dưới. Khoảng cách ở giữa điện thoại tư vấn là Sông, một vài quân phòng ngự như Sỹ, Tướng, Tượng tất yêu qua được Sông.


Quân Tốt:

Cũng giống hệt như cờ vua, quân tốt trong cờ tướng tá chỉ hoàn toàn có thể di đưa về phía trước. Tuy nhiên, lúc vượt rực rỡ giới Sông thì quân Tốt có thể đi ngang hoặc đi liền mạch một bước trong mỗi nước đi.


Quân Xe:

Là quân mạnh mẽ nhất trong cờ Tướng bởi tính nhiều năng. Quân Xe hoàn toàn có thể đi ngang hoặc là đi dọc bên trên bàn cờ miễn là không xẩy ra cản đường bởi những quân cùng màu.


Quân Pháo:

Di gửi ngang, dọc như thể quân Xe. Để nạp năng lượng được quân đối thủ thì Pháo cần nhảy qua đầu 1 quân khác để tới địa điểm quân bắt buộc ăn.


Quân Mã:

Có thể đi ngang hoặc dọc 2 hay là một ô mỗi nước đi. Quân Mã chỉ di chuyển được khi không có quân liên minh cản đường.


Quân Tượng:

Đây là quân phòng vệ và không được phép qua Sông.Tượng chỉ được phép đi chéo cánh hai ô từng nước đi.Nước đi của tượng sẽ không hợp lệ khi gồm một con cờ nằm chặn giữa con đường đi.Tượng được xem là táo tợn hơn Sĩ một chút. Năng lực phòng thủ của Tượng cũng rất được tính nhỉnh hơn.

Quân Sỹ:

Đi chéo 1 ô từng nước. Sĩ luôn luôn luôn đề xuất ở vào cung như Tướng. Sỹ có tính năng trong việc bảo vệ Tướng, mất Sỹ được mang lại là nguy khốn khi kẻ địch còn đủ 2 xe cộ hoặc dùng Xe Mã xuất sắc tấn công.

Quân Tướng:

Giống quân Vua trong cờ Vua. Tướng tá là con bài tối cao trong cờ Tướng và nếu bị ăn mất đồng nghĩa với chiến bại cuộc. Tướng chỉ được phép dịch rời ngang dọc 1 ô một lượt trong Cung (ô chữ X có hình vuông vắn cỡ 2×2).

Xem thêm: Phim Quá Nhanh Quá Nguy Hiểm 8 (The Fate Of The Furious), Phim Quá Nhanh Quá Nguy Hiểm 8 Hd Thuyết Minh


Hướng dẫn lối chơi cờ tướng tá cơ bản

Đầu tiên, hai tín đồ chơi chọn hai color cờ thay mặt đại diện cho team của mình, lúc đã chọn và đi nước cờ đầu thì ko được phép lật sang màu cờ khác.

Mục tiêu thắng lợi là nạp năng lượng quân tướng mạo của đối phương. Mặc dù nhiên, bạn cũng có thể ăn hết những quân cờ quan trọng của đối phương và khiến cho quân tướng tá của kẻ thù bị đánh mạnh thế bí và đầu hàng.

Loại bỏ con bài đối thủ: Mỗi con cờ khi được dịch rời đến một vị trí bất kì theo lý lẽ mà bao gồm quân đối phương cản con đường thì hoàn toàn có thể ăn quân kẻ thù đó cùng loại ra khỏi bàn cờ.

Chống tướng: quân tướng mạo của 2 bên không có một con bài nào cản và nằm ngang hoặc chéo. Vị trí phòng Tướng là 1 nước cờ không phải chăng và buộc tướng tá của vị trí kia phải dịch rời theo phía khác.

Chiếu tướng: con cờ của một bên gồm nước đi hoàn toàn có thể ăn quân tướng tá của mặt kia. Giả dụ quân Tướng bên kia không dịch chuyển theo phía khác thì sẽ bị quân địch ăn mất và thua.

Lùa quân: Dùng quân mặt mình dịch chuyển đến vị trí có thể ăn quân của đối thủ. Ví dụ như nước đi của quân Pháo hoàn toàn có thể ăn một quân của đối phương.

Thắng ván cờ tướng khi:

Tướng của đối phương bị bao vây bởi quân cờ bên tê và những quân cờ không giống của đối thủ không thể dịch chuyển các nước đi tiếp thì được xem là thua cuộc.Chiếu quân tướng mạo của đối phương.Đối phương vi phạm luật cấm cùng không chịu biến hóa nước cờ.Đối phương từ tuyên bố xin thua.

Ván cờ tướng tá hòa khi:

Trọng tài xét thấy ván cờ mà phía hai bên không thể bên nào thắng, có nghĩa là cả nhì bên không thể quân nào rất có thể tấn công kẻ địch để chiếu túng bấn được tướng tá đối phương. Lúc tổng số nước đi kể từ lần sau cuối ván cờ tất cả tiến triển là 30. Ván cờ gồm tiến triển là lúc có quân bị tóm gọn hoặc khi giỏi đã lịch sự sông với tiến lên một bước. Phía hai bên đều không vi phạm luật cấm và đa số không chịu thay đổi nước đi. 2 bên cùng một cơ hội phạm và một điều phép tắc cấm. Lúc tổng số nước đi của ván cờ là 300. Một bên kiến nghị hòa, bên đối phương chấp nhận thì ván cờ mặc nhiên được thừa nhận là hòa. Một bên ý kiến đề nghị hòa, sau thời điểm trọng tài chất vấn mỗi bên đi đầy đủ 60 nước mà không có một nước bắt quan như thế nào thì ván cờ được xử hòa. Khi 1 bên sẽ vào nỗ lực bị chiếu hết, bị vây chặt không hề nước đi thì ko được phép đề nghị hòa.

Qua bài hướng dẫn này, họ thấy môn cờ tướng tuy rắc rối nhưng cũng tương đối đơn giản nếu bọn họ đã tìm hiểu qua về nó. Chúc các bạn sớm thành thạo cỗ môn cờ tướng tá và bao hàm giây phút vui chơi giải trí thú vị cùng bạn bè!


Chuyên mục: Thế Giới Game