Khăn thương nhớ ai khăn rơi xuống đất

     

Đề bài: Em tốt nêu cảm nghĩ về hình tượng đàn bà trong bài xích ca dao “Khăn thương lưu giữ ai…”

Bài làm cho viết cảm nghĩ về hình tượng đàn bà trong bài bác ca dao “Khăn thương ghi nhớ ai…”

Kho tàng ca dao nước ta vô cùng nhiều chủng loại và đa dạng. Nó là sản phẩm của khối óc và bà tay của tín đồ lao rượu cồn Việt Nam. Họ bộc bạch tấm lòng mình cùng gửi gắm đầy đủ tình cảm, mơ ước, hoài bão … vào từng câu chữ. “Khăn thương nhớ ai” là 1 trong những bài ca dao như vậy.

Bạn đang xem: Khăn thương nhớ ai khăn rơi xuống đất


*

Khăn thương lưu giữ ai,

Khăn núm lên vai.

Khăn thương ghi nhớ ai,

Khăn chùi nước mắt.

Ngày xưa, dòng khăn hay là trang bị được dùng làm trao duyên. Vị vậy, lúc cầm mẫu khăn bên trên tay thường call nhớ tới các kỉ niệm bên tín đồ yêu. “Khăn thương lưu giữ ai” – câu thơ được lặp lai 3 lần tạo nên một nối ghi nhớ triền mien, da diết. Hỏi khăn mà lại thực ra thiếu nữ đang hỏi thiết yếu mình. Khăn “thương nhớ”, “rơi xuống”, “vắt lên”, “chùi nước mắt”- đó là hình hình ảnh của cô gái nhớ người yêu đến ngẩn ngơ, lo lắng, yêu cầu khốc thầm im lẽ. Đèn cũng chính vì vậy mà mang trung tâm trạng của fan con gái:

Đèn thương ghi nhớ ai,

Mà đèn không tắt.

Xem thêm: Điều Gì Xảy Ra Với Cơ Thể Khi Bạn Uống Trà Xanh Có Tốt Không ?

Hình hình ảnh đèn gợi mang lại ta can hệ tới cảnh một cô gái ngày tối vò võ trong nỗi nhớ thương. Nỗi thương lưu giữ khôn nguôi như ngọn đèn kia cứ mãi không chịu đựng tắt. Nhưng mặc dù có mượn đèn, mượn khăn cũng ko thể mô tả hết nỗi nhớ:

Mắt thương nhớ ai,

Mắt ngủ ko yên.

Đôi đôi mắt vốn là hành lang cửa số của trọng tâm hồn. Mắt của cô chợp chờn như ánh đèn kia, thao thức lưu giữ mong. Điệp ngữ “thương nhớ ai” một lần tiếp nữa được xuất hiện như xoáy vào một trong những nỗi niềm tự khắc khoải, da diết. Từ “ai” là một trong những đại tự phiếm chỉ, được tái diễn nhiều lần chế tạo một khoảng không bao la ngập tràn nỗi nhớ. Cô gái biết chính là “ai” nhưng vẫn tiếp tục hỏi, cứ băn khoăn. Không tồn tại lời đáp lại, như ngngười phát âm vẫn hiểu rằng đó là trọng điểm trạng ghi nhớ mong người yêu da diết, mãnh liệt nhưng mà vẫn rát thì thầm kín.

Không còn hỏi nữa, cô gái mang trong mình gần như nỗi âu lo, muộn phiền:

Đêm qua em hầu như lo phiền,

Lo vì chưng một nỗi không im một bề…

Tưởng tuồng như nỗi nhớ đó sẽ kéo dài đến vô tận, nhưng thực tế lại được dồn nén lại do “những nỗi lo phiền”: lo cho người yêu, lo về duyên phận của mình. Cô lo “không yên ổn một bề” – một nỗi lo lắng rất thông dụng của người thanh nữ đương thời. Bọn họ lo cho hạnh phúc lứa song rồi cũng sẽ có lúc chạm mặt trắc trở, dù trong cả khi tình yêu vẫn còn đnag nồng nàn, da diết.

Lời ca dao dung dị với các hình ảnh quen thuộc, gần gũi đã tạo ra một nét trẻ đẹp rất mộc mạc, truyền thống cuội nguồn của tình yêu đôi lứa. Qua nõi nhớ cùng niềm khiếp sợ trong bài, fan đọc hoàn toàn có thể cảm nhận ra tình yêu với khát vọng được yêu của các người dân chân chất xưa.


Chuyên mục: Thế Giới Game