Tác giả:Kim DungChuyên mục:Đã trả Thành, kiếm Hiệp, lịch Sử, Phiêu Lưu, Tiên Hiệp, tiểu Thuyết, VOV Giao ThôngDịch giả:Sưu Tầm
Ỷ Thiên Đồ Long ký kết (phồn thể: 倚天屠龍記), còn được dịch ra giờ Việt là cô bé Đồ Long (chính là Chu Chỉ Nhược vì cô đã tò mò ra được túng thiếu mật), là một trong tiểu thuyết võ hiệp của nhà văn Kim Dung. Đây là cuốn sau cuối trong bộ tiểu thuyết Xạ điêu tam khúc. Tè thuyết được hương thơm Cảng yêu mến báo xuất bản lần đầu xuân năm mới 1961 tại Hồng Kông cùng sau đó bạn dạng tiếng Việt được đơn vị xuất bản Văn học xuất bản tại Việt Nam.

Bạn đang xem:

Bối cảnh tiểu thuyết lấy vào thời điểm cuối thời nhà Nguyên, 80 năm tiếp theo sự khiếu nại trên đỉnh Hoa sơn trong Thần điêu hiệp lữ, từ bây giờ nhà Nguyên hiện giờ đang bị suy yếu ớt bởi những cuộc khởi nghĩa và vì chưng sự sang chảnh lãng phí của triều đình. Truyện luân phiên quanh Trương Vô Kỵ với mối tình tinh vi với 4 cô gái, ngoài ra là những thủ đoạn thủ đoạn đầy ngày tiết tanh trên giang hồ nhằm mục đích chiếm chiếm hai món bảo bối là Đồ Long đao cùng Ỷ Thiên kiếm, với tin đồn nếu tra cứu được kín trong đao kiếm sẽ hiệu triệu được thiên hạ. Truyện ngừng với sự sụp đổ của nhà Nguyên, tín đồ Mông Cổ đề xuất rút về thảo nguyên phía bắc cùng với sự thành lập ở trong nhà Minh do Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương.

Trương Vô Kỵ là nhân vật thiết yếu trong truyện, được xem là có nội tâm phức tạp hơn đối với Quách Tĩnh và Dương quá trong khi không tồn tại những phẩm chất hero như hai fan kia. Điều này tạo cho nhân đồ gia dụng trở nên thực tế hơn. Anh là fan hay bị ảnh hưởng tác động bởi fan khác, tuyệt tự đặt mình vào nắm đã rồi cùng anh dường như không thể ra khỏi cái hiện nay thực man rợ đó. Trương Vô Kỵ vào thời điểm cuối truyện coi Triệu Mẫn là tình thân của đời mình, mặc dù khó hoàn toàn có thể biết được chính xác ai new là anh yêu thương nhất, tất cả chính anh. Tuy vậy có võ công cao ráo và là một trong người gan dạ khẳng khái, người rất có thể truyền cảm xúc cho tín đồ khác, tuy vậy Trương Vô Kỵ không còn có phần nhiều tố chất cần thiết của một nhà lãnh đạo là lòng ham hy vọng mãnh liệt đối với quyền lực và trung khu kế để duy trì quyền lực. Bởi vì vậy vào thời gian cuối truyện, anh đã biết thành Chu Nguyên Chương lừa phải bỏ đi cùng Triệu Mẫn và quyền lực tối cao Minh giáo dần lâm vào hoàn cảnh tay Chu Nguyên Chương, làm bước đệm đến y tranh thiên hạ.”Ỷ Thiên Đồ Long ký” có tổng cộng 39 hồi.

Hồi 1: Thiên Nhai tư Quân Bất Khả Vong

Hồi 2: Võ Đương tô Đính tùng bá Trường

Hồi 3: Bảo Đao Bách Luyện Sinh Huyền Quang

Hồi 4: từ Tác Tang loạn Ý Bàng Hoàng

Hồi 5: Hạo Tí trường đoản cú Ngọc Mai Hoa Trang

Hồi 6: Phù Tra Bắc Minh Hải có Mang

Hồi 7: Thùy Tống Băng Khả Lai Tiên Hương

Hồi 8: thuộc Phát Thập cài đặt Phiếm Qui Hàng

Hồi 9: Thất Hiệp tập hợp Lạc Vị Ương

Hồi 10: Bách Tuế thọ Yến Tồi Can Trường

Hồi 11: Hữu nữ giới Trường Thiệt Lợi Như Thương

Hồi 12: Châm Kỳ Cao Hề Dược Kỳ Hoang

Hồi 13: Bất hối Trọng Tử Du ngã Tường

Hồi 14: Đương Đạo Thời loài kiến Trung đánh Lang

Hồi 15: Kỳ Mưu bí Kế Mộng duy nhất Trường

Hồi 16: chưng Cực Nhi Phục Tham Cửu Dương

Hồi 17: Thanh Dực Xuất Một độc nhất vô nhị Tiếu Dương

Hồi 18: Ỷ Thiên Trường tìm Phi Hàn Mang

Hồi 19: Họa Khởi Tiêu Tường Phá Kim Thang

Hồi 20: Dữ Tử cùng Huyệt Tương Phù Tương

Hồi 21: bài xích Nạn Giải Phân Đương Lục Cường

Hồi 22: Quần Hùng Qui trọng điểm Ước Tam Chương

Hồi 23: Linh Phù Túy khách Lục Liễu Trang

Hồi 24: Thái cực Sơ Truyền Nhu khắc Cương

Hồi 25: Cử Hỏa Liệu vũ trụ Hoàng Hoàng

Hồi 26: Tuấn Mạo Ngọc Diện Cam diệt Thương

Hồi 27: Bách Xích Cao Tháp Nhiệm Hồi Tường

Hồi 28: Ân Đoạn Nghĩa tốt Tử Sam Vương

Hồi 29: Tứ phái nữ Đồng Chu Hà Sở Vọng

Hồi 30: Đông Tây Vĩnh phương pháp Như Sâm Thương

Hồi 31: Đao tìm Tề Thất Nhân Vân Vong

Hồi 32: Oan Mông Bất Bạch Sầu Dục Cuồng

Hồi 33: Tiêu Trường ráng Đoản Y lưu giữ Hoàng

Hồi 34: Đồ Sư Hữu Hội Thục Vi Ương

Hồi 35: yêu thương Kiều Tam Tùng Uất Thanh Thương

Hồi 36: Thiên Hạ anh hùng Mạc Năng Đương

Hồi 37: Quân Tử Khả Khi đưa ra Dĩ Phương

Hồi 38: túng thiếu Cập Binh Thư test Trung Tàng

Hồi 39: Bất Thức Trương Lang Thị Trương Lang

Cốt truyệnCâu chuyện luân chuyển quanh truyền thuyết thần thoại về Đồ Long đao và Ỷ Thiên tìm là hai bảo vật trong võ lâm, giả dụ ai nuốm được cả hai thứ đó sẽ hiệu triệu được thiên hạ:

Võ lâm chí tônBảo đao Đồ LongHiệu lệnh thiên hạMạc cảm bất tòngỶ Thiên bất xuấtThùy dữ tranh phong(Tạm dịch: vào võ lâm chí tôn, đao báu Đồ Long là tín hiệu lệnh của thiên hạ, không ai là không theo. Nếu kiếm Ỷ Thiên không xuất hiện (thì) đem gì cùng nó (Đồ Long) tranh phong?)

Bí mật trong đao kiếmNăm xưa lúc quân Mông Cổ vây đánh thành Tương Dương, Hoàng Dung thấy cụ quân quá lớn biết rằng cấp thiết giữ được thành, bởi vì không muốn võ thuật và binh pháp của Quách Tĩnh bị thất truyền lại ao ước muốn sau đây hậu thế rất có thể dùng hầu như công phu hay luân đó đánh đuổi quân thù buộc phải đã mang thanh Huyền thiết kiếm mà Dương Quá bộ quà tặng kèm theo Quách Tương thêm tinh kim của châu mỹ rèn thành Ỷ Thiên Kiếm với Đồ Long Đao rồi đem bí mật giấu vào vào đó. Ỷ Thiên tìm giấu bí quyết Cửu Âm Chân Kinh. Trong Đồ Long đao giấu cỗ Vũ Mục di thư. Kiếm sắc bén hết sức không vũ khí như thế nào so tị nạnh được. Chính vì thế giang hồ bao gồm câu “Ỷ Thiên bất xuất, thùy dữ tranh phong”. Cây kiếm trong tương lai được lưu truyền vày Quách Tương, người sáng lập ra phái Nga Mi cùng truyền những đời đến chưởng môn của giáo phái. Sau khi bị Triệu Mẫn cướp, tìm lại bị Chu Chỉ Nhược sử dụng mưu mẹo đánh cắp và tìm hiểu ra kín đáo của kiếm nhằm từ kia luyện thành Cửu Âm Bạch Cốt Trảo. Sau đây Đồ Long đao được rèn lại bởi đệ tử Minh Giáo, còn Ỷ Thiên kiếm vì chưng đã hạ sát vô số đệ tử Minh giáo đề nghị bị quăng quật bỏ. Trong bản sửa đổi mới nhất, Kim Dung vẫn sửa lại vào đao với kiếm không đựng các bản viết tay mà chứa 2 miếng sắt, tại sao là lúc đao tìm chém vào nhau làm cho tóe lửa đang thiêu hủy túng thiếu kíp. Nhị miếng sắt trong bản mới bao gồm vẽ bản đồ chỉ đường đến Đào Hoa đảo, nơi chứa giấu bản viết tay Cửu Âm chân kinh với Vũ Mục di thư.

Trương Tam Phong và phái Võ ĐangSau khi dứt bộ Thần điêu hiệp lữ, nhì thầy trò Giác Viễn với Trương Quân Bảo trở về thiếu thốn Lâm chịu phạt vì chưng tội để mất bộ “Lăng Già kinh”, trong các số đó có tuyệt nạm thần công “Cửu Dương Thần Công”. Một hôm con gái hiệp Quách Tương đi ngang qua chùa Thiếu Lâm, chạm mặt đúng lúc Tam Thánh Côn Luân Hà Túc Đạo khiêu chiến miếu Thiếu Lâm. Trương Quân Bảo ra đối chiến với Hà Túc Đạo, xua được hắn đi. Trước lúc đi, Hà Túc Đạo để lại lời nhắn rằng hai tên Doãn xung khắc Tây cùng Tiêu Tương Tử đang chết, Tiêu Tương Tử trước khi chết nói lại: “Kinh trên hầu trung” (kinh vào bụng khỉ), nhưng vì chưng hấp hối nên Hà Túc Đạo nghe thành “kinh tại dầu trung” (kinh sinh sống trong dầu) cùng Hà Túc Đạo mang đến lời nhắn kia nói mang đến Giác Viễn rồi quăng quật đi.

Các tăng miếu Thiếu Lâm thấy Trương Quân Bảo tiến công được cường địch, lại cho rằng cậu học lén võ công trong chùa, ước ao bắt cậu cơ mà phế đi võ công rồi xua khỏi chùa. Quách Tương bất bình buộc phải đứng ra giúp Quân Bảo. Giác Viễn biết miếu Thiếu Lâm fan đông thế mạnh khỏe nên bỏ 2 bạn vào 2 đầu đòn gánh mà vừa gánh vừa chạy. Chạy mang lại chân núi thì Giác Viễn không còn sức, ngồi tọa thiền nhập định, trong lúc nhập thần đã đọc lại cục bộ Cửu Dương Thần Công cho cha người không giống nghe là Trương Quân Bảo, Quách Tương với Vô nhan sắc thiền sư chùa Thiếu Lâm đã phát hiện tía người Giác Viễn nhưng nấp sau lớp bụi cây. Giác Viễn ngay tiếp đến đã viên tịch, Vô Sắc khiến cho 2 fan Quách Tương xuống núi.

Ba fan đều dựa vào những gì nghe được hôm đó, tuy tất yêu nào nhớ hết được, cơ mà ngộ ra võ học, khai tông lập phái. Quách Tương trở về Tương Dương cùng theo lệnh cha mẹ mang theo Ỷ Thiên kiếm cho núi Nga ngươi lập phái, còn Đồ Long đao, sau thời điểm quân Mông Cổ phá được thành Tương Dương thì anh chị em Quách Tĩnh các tự giáp nên rơi vào hoàn cảnh tay quân Mông Cổ. Vô Sắc biên soạn lại nội lực phái thiếu Lâm, vươn lên là cao thủ một đời. Trương Quân Bảo chăm chỉ tập luyện thần công, lại tốt hành hiệp trượng nghĩa. Đến năm năm mươi tuổi, ông học được phép sinh dưỡng của đạo gia, đi ngang qua núi Võ Đang, thấy gồm 3 ngọn núi sừng sững, từ kia ngộ ra cảnh giới new của võ học nên lấy đạo hiệu là Tam Phong. Ông lên núi lập quán, gây dựng ra phái Võ Đang, lại thu dấn bảy fan đệ tử gồm: Tống Viễn Kiều, Du Liên Châu, Du Đại Nham, Trương Tùng Khê, Trương Thúy Sơn, Ân Lê Đình cùng Mạc Thanh Cốc, được giang hồ nước tôn làm cho “Võ Đang thất hiệp”. Phái Võ Đang biến chuyển thái tô bắc đẩu trong võ lâm, được sánh ngang với chùa Thiếu Lâm.

Cha người mẹ của Trương Vô KỵDu Đại Nham, môn đệ thứ bố của Trương Tam Phong phái Võ Đang, trên cách đường giang hồ nước hành hiệp, vì chưng cứu người hoạn nàn mà tình cờ có được Đồ Long đao. Ngay lập tức sau đó, quý ông bị Ân Tố Tố, con gái của Ân Thiên chủ yếu – giáo nhà Thiên Ưng giáo, phóng ngân châm đả yêu mến và chỉ chiếm đoạt Đồ Long đao. Ân cô nương thuê Đô Đại Cẩm chủ Long Môn tiêu cục gửi Du Đại Nham bị yêu thương liệt người về núi Võ Đang giao đến chưởng môn Trương Tam Phong. Gần đến núi Võ Đang, Đô Đại Cẩm giao nhầm Du Đại Nham đến sáu fan lạ khía cạnh (A Tam, A Nhị, A Đại với 3 cao thủ Tây Vực khác), A Tam cần sử dụng Kim Cang Đại Lực Chỉ tấn công Du Đại Nham trọng thương thêm một đợt tiếp nhữa đứt hết gân cốt. Trương Thúy Sơn, môn sinh thứ năm của Trương Tam Phong, tìm được Du Đại Nham và chuyển lên núi.

Vì bài toán hộ tống Du Đại Nham không thành mà lại Ân Tố Tố tàn gần kề cả bảy mươi hai người ở Long Môn tiêu viên và một trong những cao thủ khác (được họ Đô mời bảo lãnh tiêu cục) của phái thiếu thốn Lâm. Trương Thúy Sơn vì tức giận Đô Đại Cẩm, cũng đến Long Môn Tiêu Cục để làm khó dễ họ. Trong những khi đó, Ân Tố giả dạng Trương Thúy tô giết người làm xẩy ra chuyện hiểu nhầm giữa phái Võ Đang và Thiếu Lâm. Tại đây, chàng gặp mặt Ân Tố Tố, nhưng lừng khừng rằng bạn nữ là bạn đã hạ độc thủ. Sau vài ba lời trao đổi, Trương Thúy Sơn nhận biết Ân Tố Tố có biết về câu hỏi Du Đại Nham bắt buộc nhảy lên thuyền Ân Tố Tố rồi nghe thanh nữ kể chuyện phụ nữ đã thuê hộ vệ Du Đại Nham như vậy nào, rồi Du Đại Nham bị giao lầm mang đến sáu kẻ kỳ lạ mặt như thế nào, và cô gái đã tiến công sáu kẻ lạ khía cạnh đó cùng trúng thương bởi ba mai hoa tiêu tẩm độc. Trương Thúy đánh cảm kích, vận nội lực chữa chạy dấu thương đến nàng. Ân Tố Tố cũng có thể có vẻ ham mê Trương Thúy Sơn, với mời nam giới ra hòn đảo Vương Bàn Sơn, vị trí Thiên Ưng giáo tổ chức triển khai một cuộc hội họp nhỏ dại giữa một số trong những phái để khoe đao Đồ Long. Tại đây xảy ra một vài cuộc tranh tài nhỏ tuổi trong giữa Trương Thúy sơn và các cao thủ võ lâm, đồng thời Ân Tố Tố cũng thêm phần ham mê Trương Thúy Sơn.

Giữa thời điểm đao Đồ Long được lấy ra thì Tạ Tốn xuất hiện, tiếp giáp hại những cao thủ, chiếm đao Đồ Long với thách đấu với Trương Thúy Sơn. Chàng sử dụng thư pháp viết lên nhị mươi tứ chữ bên trên vách núi (24 chữ này quý ông được sư phụ mình là Trương Tam Phong truyền cho trước khi xuống núi, đây là đúc kết võ học tập cả đời của ông từ bỏ trước mang lại nay, tất nhiên phải tởm thiên đụng địa): “Võ lâm chí tôn, bảo đao Đồ Long, tín hiệu lệnh thiên hạ, mạc cảm bất tòng, Ỷ Thiên bất xuất, thùy dữ tranh phong”. Tạ Tốn chịu đựng thua, tha bị tiêu diệt cho Trương Thúy Sơn cùng Ân Tố Tố nhưng dùng tuyệt kĩ”Sư Tử Hống”hạ sát toàn bộ những tín đồ khác trên hòn đảo – trừ vài người có nội công cao ráo chỉ bị điên dại, hoặc bị ngất trước đó đề nghị không sao cả. Tiếp đến ba fan lên một chiếc thuyền nhắm hướng ra biển cả. Trải qua một trận bão lớn, thuyền bị đắm, cả bố người bị nhận thấy lên vùng cực bắc nương nhờ vào theo những tảng băng sơn. Tạ Tốn trong lúc nóng giận phạt điên định giết Trương cùng Ân tuy thế bị Ân cô nương phun ngân châm có tác dụng mù mắt. ở đầu cuối cả ba người hầu như trôi dạt mang lại một quần đảo với một ngọn núi lửa tại chính giữa nhưng khu đất đai tương đối màu mỡ. địa điểm này Ân Tố Tố cùng Trương Thúy sơn kết nghĩa vk chồng, hạ sinh được một đứa đàn ông đặt tên là Trương Vô Kỵ – tên để theo thương hiệu của con trai Tạ Tốn đã trở nên giết trước đó là Tạ Vô Kỵ – nhấn Tạ Tốn làm thân phụ đỡ đầu. Trương Thúy Sơn bái tạ Tốn là anh kết nghĩa.

Đến năm Vô Kỵ lên mười tuổi, Tạ Tốn làm việc lại băng hòn đảo để tránh ân oán giang hồ, Trương Thúy Sơn với Ân Tố Tố đóng bè gửi Vô Kỵ về Trung Nguyên. Về lại quê xưa, Trương Ân hai fan mới hiểu được mười năm qua các phái pk triền miên bởi vì sự mất tích của hai fan cùng Tạ Tốn cùng đao Đồ Long. Trên tuyến đường về núi Võ Đang, Vô Kỵ bị một kẻ lạ khía cạnh bắt cóc cùng Vô Kỵ trúng buộc phải hàn độc của Huyền Minh thần chưởng. Cũng tại núi Võ Đang, Trương Thúy tô bị những đại môn phái làm việc Trung Nguyên làm cạnh tranh dễ vày là anh em kết nghĩa cùng với tạ tốn với biết Tạ Tốn đang ở đâu. Do không thể nói ra tung tích của Tạ Tốn nên chàng rút tìm tự vẫn, Ân Tố Tố cũng trường đoản cú tử chết theo chồng.

Cũng trên núi Võ Đang, Trương Vô Kỵ cũng rất được kẻ lạ mặt (thực ra là Huyền Minh Nhị Lão tiến công trọng mến bởi võ công Huyền Minh thần chưởng) mang lại chứng kiến phụ huynh tự vẫn, Trương Tam Phong cần sử dụng Thuần Dương Vô rất mà ngày xưa nghe được một ít từ Giác Viễn đại sư trị được phần như thế nào nội yêu mến của Vô Kỵ. Tiếp nối ông đích thân dẫn Vô Kỵ lên núi thiếu Thất xin những nhà sư thiếu hụt Lâm truyền phần còn sót lại của Cửu dương chân kinh để Vô Kỵ rất có thể tự trị được nội thương. Không Văn, chưởng môn của phái thiếu thốn Lâm tự chối, Trương Tam Phong đành dắt Vô Kỵ xuống núi.

Vô Kỵ dò ra giang hồLúc xuống núi, Trương Tam Phong cứu vãn được Chu Chỉ Nhược cùng một Hán tử nằm trong Minh giáo hiện nay đang bị quân Nguyên đuổi đánh trên sông là hay Ngộ Xuân. Để cảm tạ, Hán tử này dẫn Trương Vô Kỵ mang lại một lương y của Minh Giáo thương hiệu là hồ nước Thanh Ngưu để xin chữa trị bệnh. Đổi lại, Trương Tam Phong dẫn cô bé bỏng tên là Chu Chỉ Nhược, phụ nữ người lái đò đã biết thành sát hại, về núi Võ Đang.

Trên đường đến Hồ Điệp cốc, nơi ở của hồ nước Thanh Ngưu, Vô Kỵ vô tình nghe lén được chuyện đời tư của Kỷ hiểu Phù, một đại môn đồ của phái Nga mi nhưng lại có một đứa phụ nữ riêng với Dương Tiêu, quang quẻ Minh Tả sứ của Minh giáo là Dương Bất Hối.

Vô Kỵ lưu lại Hồ Điệp ly khoảng 2 năm để chữa bệnh dịch đồng thời cũng được Hồ Thanh Ngưu truyền dạy đến nhiều kiến thức và kỹ năng y thuật quý báu. Kim Hoa bà bà mở ra và đả mến mười lăm người, trong những đó gồm Kỷ gọi Phù, với những bệnh bệnh kì khôi và bảo họ đến nhờ hồ Thanh Ngưu chữa. Vày Kim Hoa bà bà gồm mối thù xưa với hồ nước Thanh Ngưu vì trước đây ông khước từ chữa bệnh cho chồng bà ta, nên ck bà chịu đựng chết. Hồ nước Thanh Ngưu trả lời cho Vô Kỵ chữa trị chạy những người đó, nhưng lại bị bà xã ông ta phá. Sau đó, nhị vợ chồng của hồ Thanh Ngưu bị Kim Hoa bà bà liền kề hại sau khi bà bà phát hiện nay 2 chiêu mộ giả của họ. Kỷ gọi Phù bị sư phụ là khử Tuyệt sư thái tấn công chết bởi không chịu ra tay ám sát Dương Tiêu. Trước cơ hội lâm chung, Kỷ gọi Phù nhờ cất hộ gắm lại đứa đàn bà tên Dương Bất hối cho Vô Kỵ và nhờ đem bé mình gửi cho phụ thân nó là Dương tả sứ. Kim Hoa bà bà cũng đấu võ với khử Tuyệt sư thái tuy nhiên chịu đại bại khi sư thái thực hiện đến Ỷ Thiên kiếm.

Vô Kỵ dắt Bất ân hận đi về phía hàng núi Côn Lôn để tìm phụ vương cô bé. Trên đường đi, Vô Kỵ cứu người của phái Côn Lôn bị thương bắt buộc được đưa về bản doanh của phái Côn Lôn và gặp gỡ chưởng môn Hà Thái Xung. Vị trí đây, Vô Kỵ chữa thành công bệnh rắn độc cắn cho người vợ lẻ của ông ta. Ông mở tiệc đón tiếp thì Vô Kỵ phát hiện là rượu có độc, cô vợ cả xuất hiện, nói bản thân là chủ mưu và khó chịu điểm huyệt các người, bắt Vô Kỵ uống rượu độc. Vô Kỵ tự giải huyệt – công trạng của nghĩa phụ Tạ Tốn, rồi góp Hà Thái Xung giải huyệt. Vô Kỵ dấn rõ diện mạo tráo trở của Hà Thái Xung, đành sử dụng kế lừa Hà Thái Xung giúp mình với Bất ân hận trốn chạy, kế tiếp bị bà vợ cả đuổi theo. Lúc đó thì Dương Tiêu xuất hiện, cứu lấy Bất ân hận và Vô Kỵ. Sau khi biết được Bất hối là đàn bà mình, Dương Tiêu bái tạ Vô Kỵ rồi dẫn Bất ân hận đi. Vô Kỵ hiện giờ một mình linh giác giang hồ, đắn đo là vẫn đi đâu khi mà cậu chỉ còn sống vài ba năm nữa do nội mến của Huyền Minh thần chưởng…

Vô Kỵ đoạt được võ lâmKhi đi đi qua dãy núi Côn Lôn, bởi cứu một bé khỉ bị thương, Vô Kỵ bị bè phái chó săn của Chu Cửu Chân, phụ nữ Chu ngôi trường Linh (Hậu duệ của Đại quá tướng Chu Tử Liễu, môn đệ của nhất Đăng đại sư vào “Anh hùng xạ điêu” với “Thần điêu đại hiệp”) cắm trọng thương. Sau khi vết yêu đương hồi phục, Chu trường Linh dùng mưu kế, tự thừa nhận Trương Thúy sơn là đại ân nhân, nhằm dụ dỗ Trương Vô Kỵ chỉ ra nơi ngơi nghỉ của Tạ Tốn. Vô Kỵ cả tin, kể ra phần đông sự; tiếp đến nhờ vô tình nghe lén Chu ngôi trường Linh cùng Võ Liệt (Hậu duệ của Tổng quản ngự lâm quân Võ Tam Thông, con cháu của Võ Tu Văn vào “Thần điêu đại hiệp”) bàn mưu tính kế chiếm đao Đồ Long, Vô Kỵ quăng quật trốn bị Chu trường Linh đuổi theo và cả nhì sẩy chân rơi xuống một vực núi cùng Chu ngôi trường Linh. Ở sườn lưng chừng vực, nhờ vào vướng cành cây, Vô Kỵ rơi vào một gành đá, rồi mày mò một hang đá lộ thiên safari world lớn. Trong rượu cồn này, Vô Kỵ nhờ cứu giúp một con khỉ nhưng mà tìm ra Cửu dương thấn công ẩn giấu trong bụng khỉ. Khoảng tầm 80 năm về trước, quyển ghê này đã bị hai kẻ tà đạo (Doãn khắc Tây cùng Tiêu Tương Tử – coi “Thần điêu đại hiệp”) lấy cắp từ bỏ Tàng Kinh những trong chùa Thiếu Lâm, do sợ vạc hiện phải giấu vào bụng khỉ. Nhị kẻ này tàn giáp lẫn nhau, bé khỉ trốn thoát, linh cảm lên hang đá này. Vô Kỵ trải qua 5 năm tu luyện Cửu dương thần công trong hang đá, khí công trở nên rất là thâm hậu, tự đẩy được hàn độc ra ngoài. Trong thời gian này, Chu trường Linh cũng rất được Trương Vô Kỵ nuôi sinh sống ở bên cạnh hang bằng trái cây.

Sau đó, Vô Kỵ thoát ra bên ngoài hang, bị Chu trường Linh bẫy sẩy chân rơi xuống chân núi nhưng mà rơi vào một bãi cỏ khô che đầy tuyết đề nghị không chết mà chỉ bị gãy chân. Chu trường Linh vì cố chui vô hang cũng trở thành kẹt nhưng mà chết luôn ở đó. Bởi ở vào núi lâu, nên không một ai còn phân biệt Vô Kỵ. Khi nằm bên trên tuyết dưỡng thương, Vô Kỵ gặp gỡ Ân Ly (con gái của Ân Dã Vương, em bọn họ của Vô Kỵ) với tự xưng tên mình là Tăng A Ngưu. Ân Ly bị một số trong những người vây đánh, trong các số ấy có cả Chu Chỉ Nhược, được Vô Kỵ truyền nội công chống đỡ.

Sau đó, Ân Ly cùng Vô Kỵ bị phái Nga My đứng vị trí số 1 là khử Tuyệt sư thái bắt có tác dụng tù binh. Lúc đó lục đại phái – 6 phái võ lâm (Thiếu Lâm, Võ Đang, Nga My, Côn Lôn, Hoa Sơn, không Động) đã tiến quân tột đỉnh Quang Minh để hủy diệt Minh giáo.

Xem thêm: 8 Tác Dụng Của Bột Ca Cao Có Tác Dụng Gì, Tác Dụng Của Ca Cao Là Gì

Vi duy nhất Tiếu xuất hiện, cứu lấy Ân Ly, Vô Kỵ đuổi theo, bị Thuyết Bất Đắc bắt cho vào túi và đem tột đỉnh Quang Minh. Trên đỉnh quang quẻ Minh, Vô Kỵ chứng kiến Viên Chân (Thành Côn) ra tay tấn công lén các cao thủ của Minh giáo vẫn tranh võ lẫn nhau. Vô Kỵ ra tay, tấn công lại Viên Chân, kế tiếp đuổi theo Viên Chân, cùng với sự trợ giúp của tè Chiêu (một gián điệp của Kim Hoa bà bà được mua làm hầu nữ bên cạnh của Bất Hối), lọt vào túng bấn đạo nằm sâu vào đỉnh núi. Dưới bí đạo này, Vô Kỵ biết được lịch sử hào hùng của Minh giáo. Tro cốt và bí mật về chết choc của vợ ông xã Dương giáo công ty và tò mò ra Càn Khôn Đại Nã Di trung tâm pháp. Vị trong tín đồ đã tất cả Cửu dương công rạm hậu, Vô Kỵ chỉ cần qua một đêm sẽ luyện tới cấp thứ bảy của Càn Khôn Đại Nã Di (người thường đề nghị mất 14 năm tín đồ có võ công cao cũng bắt buộc mất 7 năm mới luyện được một cấp cho nhưng trước giờ không ai luyện được đến cấp thứ 7, ngay từ đầu đến chân sáng lập ra môn võ này cũng chỉ mới luyện được đến cấp cho thứ 6, buộc phải cấp cuối ông tự suy nghĩ ra nhưng mà chưa xác xắn thành thử có rất nhiều chỗ sai, may sao Trương Vô Kỵ lại vứt những chỗ này không học, nhờ vắt thoát được họa tẩu hỏa nhập ma). Sau khoản thời gian công lực đang thành, Vô Kỵ phá cửa ngõ đá, thoát lên đỉnh núi vào sáng sủa hôm sau.

Tại đỉnh núi, Vô Kỵ vượt mặt nhiều cao thủ võ lâm của sáu phái, trong những số đó có cả kế bên đại sư của phái thiếu hụt Lâm, vợ ck Hà Thái Xung – Ban Thục thảnh thơi của phái Côn Lôn, diệt Tuyệt sư thái của phái Nga My, ngũ lão của phái không Động, Tiên Vu Thông của phái Hoa Sơn. Chu Chỉ Nhược, từ bây giờ đã nhận thấy Vô Kỵ, tất cả mách vài ba chiêu khi cánh mày râu đấu kiếm, nhưng mà sau vày nghe lời sư phụ đã dùng Ỷ thiên tìm đâm nam giới một phát chí mạng. Sau đó, Vô Kỵ được tôn vinh lên làm cho giáo công ty thứ 34 của Minh giáo, kế vị giáo nhà đời 33 là Dương Đỉnh Thiên.

Vô Kỵ chạm chán Triệu MẫnSau lúc lên ngôi giáo nhà Minh giáo, Vô Kỵ dẫn một đoàn giáo chúng với dự định đi hoang đảo đón Tạ Tốn về. Lúc xuống núi, chàng chạm chán Ân Lê Đình, đệ tử thứ sáu của Trương Tam Phong, bị yêu mến nặng vì chưng một nhiều loại chưởng trực thuộc phái thiếu thốn Lâm (Kim cương chỉ lực vị <

Sau đó Vô Kỵ dẫn cả đoàn lên chùa Thiếu Lâm để hỏi về vụ Ân Lê Đình. Lên đến đây thì bọn họ thấy miếu trống vắng, các nhà sư đi vây tấn công đỉnh quang Minh vẫn chưa về, các tượng la hán sau lưng đều phải có khắc dòng chữ: “Tiên tru thiếu hụt Lâm, Tái khử Võ Đang. Duy vấp ngã Minh giáo, Võ lâm xưng vương.” (Diệt phái thiếu thốn Lâm trước, rồi khử Võ Đang sau. Chỉ còn mình Minh giáo, vào võ lâm đứng đầu.)

Trước tình trạng đó, bỏng đoán rằng Trương Tam Phong và những đệ tử đang chạm chán nguy, Vô Kỵ gấp rút đi thanh lịch núi Võ Đang, vừa đúng vào khi có cao thủ phái thiếu Lâm Tây Vực đang muốn ám hại Trương Tam Phong. Lúc này Vô Kỵ trá hình thành một tiểu đồng đi khênh cáng mang đến Du Đại Nham. Vừa thời điểm đó, Triệu Mẫn giả danh Trương Vô Kỵ dẫn theo một số trong những cao thủ đến khiêu khích phái Võ Đang với Trương Tam Phong. Cơ hội này, Vô Kỵ vẫn giả danh là tè đồng, ra tiếp chiêu những cao thủ A Đại, A Nhị, A Tam. Trương chân nhân truyền Thái cực quyền với Thái cực kiếm mang lại Vô Kỵ tức thì tại chỗ. Vô Kỵ tiến công bại một vài cao thủ, nhưng mà cũng trúng hàn chưởng của Huyền minh nhị lão, bên dưới trướng của Triệu Mẫn. Thuộc lúc những cao thủ của Minh giáo bao hàm Dương Tiêu, Ân Thiên Chính, Vy nhất Tiếu, Thuyết Bất Đắc cũng vừa lên kịp núi Võ Đang. Triệu Mẫn dẫn những cao thủ rút lui. Từ bây giờ Vô Kỵ lộ danh tính, vái xin chào Trương Tam Phong với kể cho thái sư phụ chuyện trôi dạt của chàng kể từ lúc hai người chia tay khoảng hơn mười năm về trước. Hiện nay thì Du Đại Nham cùng Ân Lê Đình cũng như Vô Kỵ các biết bản thân trúng Đại lực kim cương cứng chỉ của A Tam với Huyền Minh thần chưởng của Huyền minh nhị lão.

Vô Kỵ qua ngày sau thì hồi phục, bèn đuổi theo Triệu Mẫn để lấy thuốc cao trị gãy xương mang lại Ân lục thúc và Du tam bá, bị Triệu cô nương tiến công lừa làm cho chàng lấy buộc phải thuốc giả. Sau đó, Triệu Mẫn bắt Vô Kỵ hứa hẹn phải tạo nên mình ba việc trước lúc chỉ cho quý ông chỗ lấy thuốc thật, đó là nằm trong chiếc hộp tiến thưởng và cái trâm kẹp tóc trước đó Triệu Mẫn tặng riêng đến chàng, và nam giới đã vô tình đem khuyến mãi ngay lại cho Tiểu Chiêu.

Qua điều tra của group Chu Nguyên Chương, tự Đạt trong Minh giáo, Vô Kỵ biết được những cao thủ của sáu phái đi vây tấn công đỉnh quang quẻ Minh, khi về đã trúng kế của Triệu Mẫn bị tóm gọn giam ở chùa Vạn An sinh hoạt Đại Đô. Và chàng cũng hiểu rằng Triệu Mẫn đàn bà của Nhữ Dương Vương, thống soái của triều đình Nguyên Mông. Triệu cô nương bắt các cao thủ nhốt lại vào tháp trong miếu để học hết những loại võ công và bắt bọn họ quy sản phẩm triều đình. Vô Kỵ cùng Vi duy nhất Tiếu và Dương Tiêu lẻn vào tháp cùng quan sát. Lúc Triệu cô nương định ra tay sử dụng kiếm rạch mặt Chu Chỉ Nhược, Vô Kỵ ra tay cứu giúp Chu cô nương, vô tình ném ra chiếc hộp vàng nhưng Triệu cô nương bộ quà tặng kèm theo chàng. Thấy Triệu Mẫn ngẩn ngơ nhìn chiếc hộp bị kiếm giảm làm đôi, Vô Kỵ xin lỗi, nói rằng mình luôn luôn mang cái hộp đó mặt mình nên những khi đó nhân tiện tay ném ra. Tại phía trên Vô Kỵ cũng 1 mình đánh bại được Huyền Minh nhị lão. Tiếp nối nhờ khinh công tuyệt đỉnh của Vi độc nhất vô nhị Tiếu mà lại Triệu Mẫn không dám làm hại Chu Chỉ Nhược nữa cùng Vô Kỵ rất có thể yên trung ương thoát ra.

Sau đó, với sự trợ giúp từ phía bên trong của Khổ đầu đà – Phạm Dao, xưa vốn là quang đãng minh hữu sứ của Minh giáo, nay giả làm một cao thủ bên dưới quyền Triệu Mẫn, Vô Kỵ cùng những cao thủ Minh giáo đã cứu giúp được những cao thủ của sáu phái hiện nay đang bị giam vào tháp chùa Vạn An. Khử Tuyệt sư thái từ vẫn chứ không muốn Minh giáo cứu, và truyền giao chức chưởng môn phái Nga Mi cho Chu Chỉ Nhược, đôi khi truyền lại bí mật về Đồ Long đao cùng Ỷ Thiên kiếm mang đến Chu cô nương, và ý muốn đệ tử phải đoạt được bảo đao cùng bảo kiếm.

Triệu cô nương ko tỏ ra thù hận Vô Kỵ đang giải cứu những cao thủ mà hơn nữa hẹn gặp mặt riêng Trương giáo chủ tại một quán rượu…

Sau khi gửi quần hùng cứu vãn được từ miếu Vạn An ra ngoài thành, Vô Kỵ quay lại điểm hẹn với Triệu Mẫn. Tại cửa hàng rượu, Triệu cô nương chuyển ra việc phải làm thứ nhất: đi tìm kiếm đao Đồ Long, vì từ bây giờ Ỷ thiên kiếm vẫn ở trong tay nàng. Tiểu Chiêu cũng muốn đi thuộc để hầu hạ Trương công tử vì nàng cũng yêu Trương Vô Kỵ. Trê tuyến phố đi ra phía bờ biển, bên trong một cái miếu, bố người nghe lẻn được chuyện Kim Hoa bà bà biết được Đồ Long đao nghỉ ngơi đâu, với định khai hấn với phái Nga My. Biết được Diệt tuyệt sư thái vẫn qua đời, Ỷ thiên kiếm không thể trong tay phái Nga My, Kim Hoa bà bà bắt Chu Chỉ Nhược đi. Vô Kỵ cùng Triệu Mẫn ra bờ biển cả trước đón đường, giả dạng thành thủy thủ, mang một con thuyền Mông Cổ giả làm cho thuyền tiến công cá mang đến thuê. Kim Hoa bà bà thuê chiếc thuyền đó gửi Chu cô nương ra đảo Linh Xà.

Tại hòn đảo Linh Xà, Vô Kỵ new biết Tạ Tốn đã có Kim Hoa bà bà đem về từ băng đảo, tìm bí quyết mượn đao Đồ Long nhằm đổi lấy bài toán bà bà đi tìm kiếm Vô Kỵ cho ông ta. Ân Ly đang dần ở bên trên đảo. Khi Tạ Tốn tỷ thí võ cùng với Kim Hoa bà bà thì Vô Kỵ mới biết bà ta là Đại Ỷ Ti – Tử Sam Long Vương vào Minh giáo, trên Kim Mao Sư vương vãi Tạ Tốn một bậc. Ân Ly bị tiến công trọng thương vị không chịu đựng giúp bà bà đánh Tạ Tốn để giành bảo đao. Vô Kỵ nhảy ra cứu vãn Ân cô nương và Tạ Tốn.

Sau đó những sứ mang Minh giáo cha Tư xuất hiện, Vô Kỵ đánh nhưng không thắng nổi, Triệu Mẫn xả thân cứu giúp Vô Kỵ nên cũng bị trọng thương. Cả bốn tín đồ chạy ra thuyền trốn ngoài đảo, lúc này Chu cô nương và Tiểu Chiêu vẫn còn đó ở trên thuyền. Bên trên thuyền Tạ Tốn nói về thân thế của Kim Hoa bà bà, vốn thời xưa là một thánh đàn bà của Minh giáo cha Tư, quý phái Trung Nguyên nhằm lập công để chuẩn bị lên ngôi giáo chủ. Thế nhưng bà lại thành thân với một bạn Hán (Hàn Thiên Diệp) nên hiện giờ Minh giáo cha Tư ước ao sang tra cứu bắt bà ta về thiêu sống. Ông khuyên nhủ Vô Kỵ nên trở lại cứu bà bà. Cùng với sự trợ giúp của đái Chiêu trong việc dịch các câu văn trên thánh hỏa lệnh, Vô Kỵ thắng được những sứ giả tía Tư về võ thuật nhưng lại lose họ về mưu kế. Tiểu Chiêu (thật ra là phụ nữ của Kim Hoa bà bà và Ngân Diệp tiên sinh) cần chịu nạp bản thân để đổi mới thánh nữ của Minh giáo bố Tư. Nàng âm thầm lặng lẽ từ biệt Trương Vô Kỵ và không thể quay lại nữa. Những người Ba bốn cho thuyền chuyển Tạ Tốn, Vô Kỵ, Triệu Mẫn, Chu Chỉ Nhược, Ân Ly về lại Trung Nguyên. Trên đường về, cả đoàn lép lại một hòn đảo nhỏ dại giữa biển. Buổi tối hôm đó, Vô Kỵ cảm giác uể oải lộn ra ngủ thiếp đi. Lúc tỉnh dậy vào sáng hôm sau thì Triệu cô nương và cái thuyền đã từng đi mất, Ân Ly khía cạnh bị rạch, nằm mơ man bất tỉnh. Cho là Ân cô nương sẽ chết, Vô Kỵ chôn cô ta và nhận định rằng Triệu Mẫn đã lừa mình, mang đi Đồ Long đao và Ỷ thiên kiếm. Vô Kỵ thề vẫn trả thù mang đến Ân Ly, rồi đính ước với Chu Chỉ Nhược, hẹn rằng khi trở về Trung Nguyên sẽ có tác dụng đám cưới.

Triệu Mẫn phá đám cưới của Vô KỵMột thời gian không thọ sau đó, tất cả thuyền của Mông Cổ vâng lệnh Triệu cô nương ra đón Vô Kỵ, Tạ Tốn và Chu Chỉ Nhược về lại Trung Nguyên. Về lại đất liền, Vô Kỵ mày mò ra âm mưu và cùng cô nàng áo tiến thưởng họ Dương vun mặt trằn Hữu Lượng thuộc cái Bang vẫn thao túng bấn Tống Thanh Thư (con trai Tống Viễn Kiều, vô tình tấn công lén bị tiêu diệt Mạc Thanh Cốc) để đầu độc phái Võ Đang. Vô Kỵ cũng gặp mặt lại Triệu Mẫn dẫu vậy không nỡ giết thịt nàng, cô nói chưa phải cô ta là bạn hại Ân cô nương và lấy đao Đồ Long và kiếm Ỷ Thiên. Trong những lúc đó, Tạ Tốn bị loại Bang bắt đi.

Sau đó, Vô Kỵ tổ chức lễ cưới cùng với Chu Chỉ Nhược.Nhưng vị yêu sâu đậm Vô Kỵ, Triệu cô nương xuất hiện, chuyển ra việc phải làm cho thứ hai: bảo Vô Kỵ phòng lễ cưới lại nhằm đi cứu giúp Tạ Tốn, trong tay cô ta gồm một thay tóc của Tạ Tốn. Chu Chỉ Nhược xuất chưởng tấn công Triệu Mẫn làm cho cô ta buộc phải bỏ chạy đi nhưng cũng trở nên thương nặng. Vô Kỵ xua theo Triệu cô nương và trị chạy vết thương mang đến nàng, đồng thời cũng tương đối ngạc nhiên về nhiều loại độc chưởng của Chu cô nương vừa mới học được. Trên đường, Vô Kỵ cùng Triệu Mẫn bị vương Bảo Bảo, anh trai Triệu Mẫn, với đích thân Nhữ Dương vương cùng tuỳ thuộc vây bắt. Triệu Mẫn dọa tự tử trước mặt phụ thân nếu không cho mình theo Vô Kỵ, Nhữ Dương vương vãi đành chịu thua đàn bà và để hai bạn ra đi.

Vô Kỵ giúp đỡ Tạ TốnTạ Tốn bị biệt giam ở bên dưới một hầm tối trên miếu Thiếu Lâm, với việc canh gác cẩn mật. đàn ông cũng kiếm tìm cách giải thích với ba vị đại sư rằng hầu hết tội ác gây nên bởi Tạ Tốn là do âm mưu của Viên Chân, tục danh là Thành Côn, trước là sư phụ của Tạ Tốn, sau bái ko Kiến đại sư làm sư phụ.

Vài tháng sau, chùa Thiếu Lâm mở đại hội võ lâm nhằm xử vụ Tạ Tốn, tất cả các trường phái lớn đều phải sở hữu mặt, phần là vì có thù xưa cùng với Tạ Tốn, phần là ý muốn đi coi đao Đồ Long. Tại đại hội này, Vô Kỵ gặp lại Chu Chỉ Nhược, cô thông tin với quần hùng rằng cô sẽ thành hôn với Tống Thanh Thư, người vừa bắt đầu làm phái Nga My.

Chu Chỉ Nhược cần sử dụng Cửu Âm Bạch Cốt Trảo tấn công thương Vô Kỵ mà lại Vô Kỵ điều trị thương tích cho bạn và Tống Thanh Thư bị Nhị thất hiệp đánh trọng thương. Sau đó Vô kỵ hiểu rằng nơi nhốt Tạ Tốn cùng rất 3 vị đại sư của thiếu hụt lâm tự. Vô kỵ đưa quần hùng minh giáo cho tới để cứu giúp nghĩa phụ, đàn ông cùng với Dương Tiêu và Bạch ngươi Ưng vương vãi xuất thủ tuy nhiên cũng không đánh bại được 3 vị cao tăng của thiếu hụt lâm (Độ Ân, Độ Kiếp và Độ Năng). Cần nhờ cho sự giúp đỡ của Chỉ Nhược, 2 bạn mới đánh được 3 cao tăng giải cứu Tạ Tốn. Lúc này Viên Chân (sư phụ cũ của Tạ Tốn) lộ diện đòi giết mổ Tạ Tốn. Tuy thế hắn bị Kim Mao Sư Vương đánh mù hai con mắt và tiếp nối Tạ Tốn đang tự phế bỏ võ công đã học của Thành Côn nhằm rồi thoát tục lập điện thành phật. Cho tới đây, qua lời nói của Tạ Tốn, Trương Vô Kỵ bắt đầu biết rằng cái đêm trên đảo, tín đồ hạ độc chính là Chu Chỉ Nhược. Cô ta lén vứt thuốc những người, tiếp đến ném Triệu Mẫn lên bè ra biển, rạch phương diện Ân Ly với hủy đi Đồ Long Ỷ Thiên, rước được bí mật trong đó. Tạ Tốn do bao gồm thính lực hơn tín đồ nên tối đó biết hết hầu như chuyện, nhưng vì chưng sợ Chu Chỉ Nhược sợ Vô Kỵ yêu cầu phải nói thác rằng chính Triệu Mẫn đã vứt thuốc rồi trốn đi. Tuy vậy hỗn loạn không dứt, Nhữ Dương Vương chuyển quân tiến công Thiếu Lâm trường đoản cú vì cho rằng quần hùng thiên hạ tập trung tại đây bao gồm ý tạo nên phản. Vô Kỵ dẫn dắt quần hùng võ lâm đánh lui quân địch. Cùng rất đó là sự việc van xin phụ vương của quận chúa Triệu Mẫn nhằm mong bảo đảm an toàn cho Vô Kỵ mà gật đầu đồng ý từ bỏ tất cả danh vị của mình.

Sự việc hoàn thành là cơ hội Vô Kỵ kiếm tìm lại được mảnh ghép của Đồ Long đao và Ỷ Thiên kiếm cùng với miếng huyền thiết vào bảo đao và bảo kiếm đem bọn chúng rèn lại như cũ. Tiếp đến Vô Kỵ được quần hùng dương gian tôn có tác dụng võ lâm chí tôn. Sau đó, một lần gặp gỡ được các tướng lĩnh Minh giáo, Trương Vô Kỵ liền cùng dự tiệc với họ, tuy nhiên lại bị Chu Nguyên Chương vứt thuốc mê. Lúc tỉnh dậy, Trương Vô Kỵ lầm tưởng những tướng lĩnh Minh giáo ước ao giết mình, trong những lúc đó chỉ là màn kịch được dựng lên bởi Chu Nguyên Chương với nhỏ ma thay mạng là Hàn Lâm Nhi. Chán nản, cùng với việc không mê mệt màng danh lợi đấng mày râu đã từ bỏ bỏ tất cả truyền lại chức giáo công ty Minh giáo đến Dương Tiêu còn mình cùng Triệu Mẫn ném ra hoang hòn đảo sống tiếp phần đời còn lại. Dương Tiêu tuổi già đề xuất không tranh lại được Chu Nguyên Chương. Chu Nguyên Chương kế tiếp thống lĩnh Minh giáo và áp dụng binh pháp trong Vũ Mục di thư tấn công đuổi người Mông Cổ, lập ra đơn vị Minh trở thành Hồng Vũ hoàng đế tức vua Minh Thái Tổ (chữ Minh chỉ Minh giáo vì Minh giáo là lực lượng cốt cán của Thái Tổ). Minh Thái Tổ lên ngôi, tức thời tàn gần kề công thần. Thường xuyên Ngộ Xuân vốn được hồ nước Thanh Ngưu tiên đoán sống ko qua tuổi 40 phải may mắn không bị thanh trừng, còn từ bỏ Đạt với vô số mưu thần tướng lĩnh thì không thoát khỏi dao mổ ở trong phòng vua. Minh giáo bị xem như tà giáo, phải rút lui vào trong bóng tối và biến đổi Nhật Nguyệt thần giáo.

Ý nghĩaTrong văn hóa truyền thống cuội nguồn Trung Quốc, rồng được xem như là hình tượng thiêng liêng tượng trưng mang lại hoàng đế, vậy cho nên Đồ Long đao mang mục đích là giết hoàng đế. Hoàng đế ở đây chỉ triều đình Mông Nguyên nói tầm thường và Nguyên Huệ Tông nói riêng. Xuyên suốt lịch sử dân tộc Trung Quốc, có không ít đế vương đã bị hủ biến thành bạo chúa gây tai ương cho đất nước. Việc được thiết kế hoàng đế theo quan liêu niệm thời xưa là do tín đồ đó được trao thiên mệnh, yêu cầu kiếm Ỷ Thiên có chân thành và ý nghĩa dựa vào mệnh trời nhưng mà chọn người dân có thiên mệnh.

Dựa theo kín đáo trong Đồ Long đao là binh pháp cùng Ỷ Thiên kiếm là võ công, ta rất có thể hiểu ý nguyện của Quách Tĩnh cùng Hoàng Dung lúc xưa: ai mày mò ra kín đáo trong đao kiếm vẫn học được binh pháp vô địch, có được sức mạnh hiệu triệu quần chúng cùng vực lên đánh đuổi tín đồ Mông Cổ, phục sinh giang sơn cho tất cả những người Hán. Tuy nhiên, trường hợp như người đó bị hủ hóa, biến chuyển bạo chúa khiến tai họa, thì sẽ sở hữu người học tập được võ công tuyệt thế trong bảo kiếm, mang nhiệm vụ ám gần kề bạo chúa để sửa chữa bằng tín đồ tài đức.


Chuyên mục: Thế Giới Game