Nỏ thần của an dương vương

     

Trong truyền thuyết “Mị Châu – Trọng Thủy”, chiếc nỏ thần Kim Quy đã được nhắc đến với một sức mạnh vô thường bách phát bách trúng có thể giúp nhà vua đánh tung quân xâm lược. Theo các nghiên cứu, chuyện Rùa Vàng cho An Dương vương vãi vuốt thần để làm nỏ đánh giặc chỉ là truyền thuyết, tuy nhiên chuyện nỏ thần thì có thể là thực sự có tồn tại. Hãy cùng bài viết khám phá sự thật đằng sau chiếc nỏ thần Kim Quy.

Bạn đang xem: Nỏ thần của an dương vương

1. Nỏ thần Kim Quy vào truyền thuyết

Truyền thuyết kể rằng, sau khoản thời gian lên làm vua, An Dương vương đã dời đô và cho xây dựng thành Cổ Loa, nhưng mà trong lúc xây dựng thành đã gặp phải rất nhiều khó khăn. Nhà vua đã rất lo lắng và lập đàn cầu đảo bách thần. Sau đó, thần Kim Quy xuất hiện, nhà vua đã dùng xe pháo bằng vàng rước vào thành. Từ đó, mọi việc xây thành đều diễn ra trôi chảy. Ba năm sau, lúc thành Cổ Loa đã được xây dựng ngừng thì thần Kim Quy phải từ biệt ra về. An Dương vương vãi lại lo lắng đến nguy cơ đất nước bị kẻ thù xăm lăng và đã hỏi thần Kim Quy đề xuất làm thế nào. Thần Kim Quy đã trao mang đến nhà vua một chiếc móng vuốt để làm lẫy nỏ giữ thành.


*

Bức tranh minh họa về truyền thuyết thần thoại Mỵ Châu – Trọng Thủy với nỏ thần

Chiếc nỏ thần được tướng quân Cao Lỗ chế tạo thành công, với cái lẫy được làm từ móng chân của thần Kim Quy. Chiếc nỏ thần Kim Quy có thể bắn một lần được hàng trăm mũi tên và bách phát bách trúng, một phát bắn ra tên bay rào rào vào phía kẻ địch và chúng ngã xuống như ngã rạ. Cứ việc nỏ thần ra chỉa vào quân giặc thì chúng ko dám đến gần. Chiếc nỏ lớn và rất cứng, phải là người lực sĩ mới giương nổi. Bởi vì sức mạnh vô thường này của nỏ thần đề nghị An Dương vương vãi quý chiếc nỏ vô cùng, lúc nào cũng để gần mặt cạnh.

Lúc bấy giờ, Triệu Đà làm chúa đất phái mạnh Hải, mấy lần đem quân lịch sự xâm lược nước Âu Lạc, tuy vậy vì An Dương vương có nỏ thần vào tay đề xuất quân phái mạnh Hải bị giết hại rất nhiều. Sau khoản thời gian thất bại, Triệu Đà đã lên mưu kế để cho đàn ông Trọng Thủy lịch sự cầu thân cưới Mị Châu con gái của An Dương Vương. Ngoài mặt là hỏi cưới nhưng mà thực chất là tìm cách để lấy trộm được nỏ thần. An Dương Vương đã quá tin tưởng vào bản chất của kẻ thù buộc phải đã đồng ý ko hề có chút cảnh giác nào.

Trọng Thủy sau khi lấy trộm được nỏ thần Kim Quy đã cấp tốc chóng xin An Dương vương vãi về nước để thăm cha. Sau đó, Triệu Đà đã cho quân quý phái xâm lược nước Âu Lạc lần hai. Vì quá chủ quan liêu về việc có nỏ thần, An Dương vương vẫn thản nhiên ngồi vào bàn cơ khi biết có quân lịch sự xâm lược. Đến lúc quân giặc đã đến tường thành, nhà vui mới nhận ra nỏ thần đã bị đánh tráo dẫn tới nước mất nhà tan.

Nghe đến đây, hầu hết tất cả mọi người đều đến rằng chuyện nỏ thần bắn đến đâu hàng trăm tên giặc chết đến đó bách phát bách trúng chỉ là chuyện vào truyền thuyết.

Xem thêm: 11 Cách Giúp Bạn Bớt Đau Lưng Trước Chu Kỳ Kinh Nguyệt ? Vì Sao Bạn Bị Đau Lưng Khi Có Kinh Nguyệt

2. Nỏ thần Kim Quy thực sự có tồn tại

Theo các nhà khảo cổ học đã chỉ ra rằng chuyện thần Kim Quy cho vuốt là truyền thống cơ mà nỏ thần với sức mạnh vô thường khiến kẻ địch sợ mất vía lại có thật. Theo phân kỳ khảo cổ học, thời An Dương vương nằm trong khoảng từ cuối giai đoạn văn hóa Đông tô phát triển thanh lịch đầu giai đoạn văn hóa Đông đánh muộn. Tại khu vực vực thành Cổ Loa đã phát lộ nhiều di tích khảo cổ học văn hóa Đông sơn nói tầm thường và gắn với thời kỳ An Dương vương nói riêng. Vào tháng 6 năm 1959, khi công nhân đắp đường tại quần thể vực thành Cổ Loa đã có một hố mũi thương hiệu đồng với số lượng tới hàng vạn chiếc đã ngẫu nhiên phát lộ.

Các nghiên cứu đã tiến hành phân loại, đến thấy mũi tên đồng Cổ Loa gồm nhiều loại dài, ngắn khác nhau nhưng lại đều có chung đặc điểm là đầu hình tháp 3 cạnh sắc tạo độ sát yêu quý lớn và phần chuôi dài có tác dụng giảm lực ma sát, giữ thế cân bằng cho đường bay ổn định, đảm bảo độ chính xác hơn tới đích bắn. Có một điều đáng chú ý ở phía trên là chỉ có khoảng một phần tư số mũi thương hiệu đã được tu chỉnh để sử dụng, số còn lại là mũi tên mới ra khuôn, còn nguyên dấu vết của kỹ thuật đúc. Điều đó như một phần nào đó khẳng định hố mũi thương hiệu đồng được phát hiện kia chính là kho cất giữ mũi tên vừ đúc xong, vẫn trong quá trình gia công để chuyển vào sử dụng. Nhưng vày biến cố lịch sử, toàn bộ mũi thương hiệu này đã được chôn giấu trong lòng đất Cổ Loa.


*

Mọi người đã có thể tin tưởng phần nào vào việc truyền thuyết nỏ thần Kim Quy của An Dương Vương là có thật dựa vào việc phát hiện ra kho mũi thương hiệu đồng này. Vào những năm 2000, tức thì tại góc tây nam Đền Thượng trong khu vực vực thành Nội Cổ Loa, địa điểm thờ An Dương Vương, khảo cổ học đã phát hiện ra hệ thống lò đúc mũi tên đồng, cùng hàng trăm khuôn đúc, đúng với những mũi tên đồng Cổ Loa bố cạnh mà các nhà khảo cổ đã tìm ra trước đó. Việc chọn góc tây nam của thành Nội Cổ Loa, quần thể vực trung trọng điểm của thành Cổ Loa đã phản ánh được tầm quan liêu trọng của việc chế tạo loại vũ khí đánh xa tân tiến, lợi hại này phải tuyệt đối bí mật. Từ hệ thống lò đúc, khuôn đúc và số lượng lớn mũi thương hiệu đã được phát hiện cho thấy phía trên vừa là một xưởng đúc vũ khí lớn, vừa được tổ chức quản lý rất bí mật và chặt chẽ.

Tại thành Cổ Loa và nhiều chỗ khác trong phạm vi phân bố của văn hóa Đông đánh cũng đã tìm thấy những chiếc nỏ đồng. Nỏ có cấu tạo gồm nhiều bộ phận đúc rời: hộp cò hình chữ nhật, miệng hộp xẻ chéo các rảnh để đặt mũi tên và khấc hãm dây nỏ, lẫy nỏ có hình dạng gần giống như móng rùa và hai thanh đồng dùng để gửi dây nỏ vào khấc hãm. Tất cả các bộ phận được liên kết lại với nhau bằng nhị cái chốt. Khi sử dụng, dây nỏ được căng lên, cài vào khấc hãm, sau đó dùng ngón tay kéo lùi lẫu nỏ để dây bật, đẩy tung những mũi tên lao về phía trước. Tuy ko tìm thấy được số lượng nhiều tuy thế việc chế tạo thành công và sử dụng nỏ thần một cách hiệu quả là một vào những sáng chế kỹ thuật quân sự lớn của người Việt cổ.

Qua những hiện vật được phát hiện trên mang đến thấy nỏ thần Kim Quy bách phát bách trúng của An Dương Vương thực sự có tồn tại, có cốt lõi lịch sử chân thực, đồng thời nó cũng phá tan những nghi hoặc bấy lâu bao phủ mặt ngoài sự thật của lịch sử về thời kỳ đầu dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.


(*) phiên bản quyền nội dung bài viết thuộc về modem.vn. Khi chia sẻ, cần được dẫn link, trích dẫn nguồn rất đầy đủ về modem.vn. Các hành vi xào nấu hoặc trích nguồn, phân chia sẻ bài viết không không thiếu đều không được chấp nhận và buộc phải gỡ bỏ. Go HomePage: Sách xuất xắc 24H hoặc click: Sách xuất xắc nhất rất nhiều thời đại, cài sách online, các bạn đắt giá chỉ bao nhiêu, Truyện cổ tích Việt Nam, mùa xuân nho nhỏ, Tràng giang, Hịch tướng sĩ

Chuyên mục: Thế Giới Game