Đại chiến xích bích trong lịch sử khác xa bịa đặt, liên quân tôn

     
thắng lợi là quan điểm của tác giả Dịch Trung Thiên trước những nghi ngờ (từ nhỏ người, sự kiện mang lại hình thái quốc gia) trong thời đại Tam Quốc, hỗ trợ cho người hâm mộ một mắt nhìn để “đọc sử” và suy ngẫm về thời kỳ này.


Bạn đang xem: Đại chiến xích bích trong lịch sử khác xa bịa đặt, liên quân tôn

Xuất bạn dạng Sách tốt

Ghi chép và diễn tả trong lịch sử dân tộc về trận chiến này còn trùng trùng nghi vấn, các nhà sử học tập cũng mỗi cá nhân một quan tiền điểm.


Trận Xích Bích có lẽ rằng là cuộc chiến nổi tiếng độc nhất thời Tam Quốc. Nói đến Tam Quốc, cực kỳ ít người băn khoăn trận Xích Bích. Chuyện này thực sự buộc phải quy công đến La tiệm Trung. Vì chưng vì, đó là phần được hư cấu các nhất, cũng là phần được viết đặc sắc nhất trong Tam Quốc diễn nghĩa.

Thực ra về trận chiến này, biên chép trong chính sử hiếm hoi nhưng nhằm lại rất nhiều vấn đề, mang lại nỗi giới sử học đã nhiều phen nở rộ những “trận Xích Bích mới” vì chuyện này.

Những sự việc liên quan bao gồm: Một, trên đây là trận đánh của ai; hai, quy mô vậy nào; ba, thời gian địa điểm; bốn, vì sao thắng bại. Về những vấn đề này, các nhà sử học mọi người một ý, thậm chí còn đối nghịch hẳn nhau.

Ví như binh sĩ quân Tào tất cả bao nhiêu, có người nói thực tiễn là năm mươi vạn, cũng có người bảo thực ra chỉ có năm nghìn bạn (ngoài ra còn tía giả thuyết không giống là tư mươi vạn, tía mươi vạn và hơn nhì mươi vạn), rõ ràng chênh lệch rất lớn.

Ở phía trên chỉ bàn tới ý kiến cá thể tôi. Vẫn đề nghị nói từ sự việc đầu tiên, ấy là trận đánh này phạt động vì ai? Mọi người đều biết chuyến này Tào toá xuống miền nam bộ là để tiến công Lưu Biểu, chiếm Kinh Châu. Mục đích này có thể nói là vẫn được thực hiện khi lưu lại Tông đầu hàng, lưu Bị thua trận, Giang Lăng bị chiếm.

Bởi nuốm mới tất cả thuyết nói giả Hủ đang khuyên Tào toá tới đó là dừng, việc này đã được đề cập vào chương “Kỳ tài trời sinh”. Dĩ nhiên tuy lưu lại Bị sẽ thành “giặc cùng đường” tuy nhiên “còn fan còn lăm le”, cần đuổi thuộc giết tận. Có điều tôi nhận định rằng cũng không đào thải khả năng Tào tháo dỡ rắp tâm sau khoản thời gian diệt lưu Bị đang tiện thể diệt luôn cả Đông Ngô.

*

Tam Quốc chí - giả Hủ truyện bao gồm nói: “Thái Tổ phá tởm Châu, định xuôi loại xuống phía đông”. “Xuôi mẫu xuống phía đông” há chỉ để diệt lưu Bị thôi sao?

Trước khi du lãm xuất chinh, Tôn Quyền đang nói gì cùng với ông ta? Tôn Quyền nói rằng: “Ông đánh được thì cứ đánh. Lỡ không như ý cứ quay về với ta, ta đã quyết một trận với khỏe mạnh Đức”. Giả dụ chuyến này Tào toá quả thực chỉ tấn công Lưu Bị thì Tôn Quyền có lẽ sẽ nói du ngoạn à, ông đi tấn công thử xem sao. Đánh chiến thắng được thì đánh, chúng ta tiện thể tìm lợi; đánh không chiến hạ thì về, “Lưu hoàng thúc” chết sống thế nào thì cũng mặc.

Nếu ông ta nói vậy thì những vấn đề tiếp sau đây rất giản đơn giải quyết. Kết luận rất có thể là: Đây là một cuộc chiến quy mô tương đối lớn, thời gian vào tháng chạp năm kiến An lắp thêm mười ba, vị trí là tp Xích Bích tỉnh hồ nước Bắc ngày này (xưa là huyện bồ Kỳ). Sao lại nói vậy? bởi vì những học trả ủng hộ thuyết “Xích Bích là một cuộc chiến nhỏ” đã diễn đạt cuộc chiến đại nhiều loại là cụ này: tháng bảy năm con kiến An thứ mười ba, Tào tháo dỡ xuất quân, mon tám lưu Biểu chết do bệnh, tháng chín giữ Tông đầu hàng.

Tào túa “thấy Giang Lăng bao gồm quân nhu, sợ Tiên chủ chiếm được” bèn đích thân dẫn năm nghìn né binh tinh nhuệ, đi cha trăm dặm một ngày đêm, xua đuổi theo lưu Bị, hai quân chạm trán nghỉ ngơi Đương Dương.

Lưu Bị thất bại chạy mang lại Hạ Khẩu, quân Tào kéo tới Giang Lăng. Sau thời điểm lấy được không hề ít quân nhu đồ gia dụng tư, Tào cởi lại mau chóng xuôi dòng đánh xuống, hiệu quả không hẹn mà gặp mặt liên quân Tôn lưu ngược cái đi lên, nóng vội đánh một trận “đụng độ”.

Xem thêm: Cách Chơi Nhiều Acc Võ Lâm Lậu Cực Dễ, Log Nhiều Acc Game Trên 1 Máy Tính

Vì không hẹn mà gặp, lại gấp vã ứng chiến, cấp dưỡng những nguyên nhân khác đề xuất Tào Tháo thảm bại trận. Rõ ràng, nếu đống ý giả thuyết này thì yêu cầu thừa nhận cuộc chiến xảy ra hồi tháng Mười. Bởi tới tháng Chạp, quân bỏ ra viện của Tào toá cũng kéo đến, quân số không thể chỉ tất cả năm nghìn được.

Vậy năm ngàn tinh binh của Tào Tháo giữa tháng mười kéo mang lại Xích Bích có tác dụng gì? đương nhiên là để đánh Lưu Bị chứ không hẳn đánh Tôn Quyền. Theo Tam Quốc chí - Trình Dục truyện, bấy giờ đồng hồ “Lưu Bị chạy thanh lịch Ngô”, mà không ít mưu sĩ của Tào Tháo phần đa đoán rằng Tôn Quyền vẫn giết lưu Bị, chỉ gồm Trình Dục không đồng tình. Tào toá có ưng ý không? không thấy nói.

Vì vậy hoàn toàn có thể tưởng tượng bấy giờ Tào Tháo không hề nghĩ Tôn Lưu đang liên minh. Chẳng ngờ họ lại hòa hợp với nhau, hơn nữa còn tập phù hợp được năm vạn quân. Năm nghìn tín đồ đánh cùng với năm vạn người, tất nhiên không lại, phân biệt ấy cũng chỉ là 1 trong trận tấn công nhỏ.

Giả thuyết này cũng chưa phải vô lý với vô bằng cớ, chứng cứ bên trong Tam Quốc chí - Gia cát Lượng truyện. Theo đó, bấy giờ Gia mèo Lượng bảo Tôn Quyền: “Quân Tào toá đường xa mệt mỏi mỏi, nghe nói quân khinh kỵ xua theo Dự Châu, một hôm sớm đi hơn cha trăm dặm, ấy là ‘nỏ cứng không còn đà, không bắn thủng nổi tấm lụa mỏng nước Lỗ"”.

Theo trả thuyết này thì quân Tào tháo chỉ gồm năm nghìn, hơn nữa lại là cánh khinh kỵ hành quân thần tốc tự Tương Dương mang đến Giang Lăng. Nhưng tại đây lại bao gồm một vấn đề là nếu như Tào tháo dỡ thực sự hướng dẫn theo năm nghìn quân đánh xuống phía đông thì tại sao khi ngao du dẫn ba vạn người ngựa tới cứu giúp viện, lưu giữ Bị còn nói là “hận là ít”? Đủ thấy quân Tào Tháo tối thiểu cũng nên mười vạn. Hoặc lúc Gia mèo Lượng nói thì mới có năm nghìn, về sau lại tăng thêm. Ao ước tăng thêm cần có thời gian, do vậy hẳn cuộc chiến phải xảy ra trong thời điểm tháng chạp.

<…>

Thế buộc phải nếu nói trận Xích Bích chỉ là một “cuộc đụng độ” e rằng chỉ là chủ ý cá nhân. Sau khi xác định được mục đích và quy mô cuộc chiến, họ chỉ đề nghị để trung ương tới quy trình và kết quả thôi. Là một trận đánh quy mô hơi lớn, trận Xích Bích bao gồm bốn giai đoạn, bao gồm quyết sách, chuẩn chỉnh bị, giao chiến với hoàn thành.

Quá trình này vẫn được diễn đạt sống cồn trong Tam Quốc diễn nghĩa, vướng lại một di sản quý hiếm trong kho tàng văn học tập cổ Trung Hoa. Nhưng họ buộc cần tiếc nuối chỉ ra rằng rằng, văn học không hẳn là lịch sử.

Tam Quốc diễn nghĩa dành hẳn tám hồi biểu đạt chi tiết sệt sắc toàn thể cuộc chiến, độc nhất là những mẩu chuyện khoái trá lòng người, song hầu hết là lỗi cấu.

Ở đây tất cả hai tình huống. Một là trọn vẹn không tất cả trong định kỳ sử, ví như “đấu khẩu với những nho sĩ”, “dùng trí khích Chu Du”, “Hám Trạch dưng thư”, “Bàng Thống hiến kế” thuộc “mượn gió đông”...

Còn một các loại nữa là có chút dấu vết nhưng đã biết thành lấy râu ông nọ cắn cằm bà kia hoặc thổi phồng phóng đại lên. Ví như “Tưởng Cán trúng kế” không hẳn là trọn vẹn bịa đặt. Ít nhất cũng có người thương hiệu Tưởng Cán thật, cũng từng đến doanh trại Chu Du. Tiếc rằng ấy là sau trận Xích Bích, theo Tư trị thông giám thì vào thời điểm năm Kiến An đồ vật mười tư (tức năm 209 CN), tất nhiên không bao gồm chuyện bị lừa trộm thư gì cả.


Chuyên mục: Thế Giới Game