Thiết bị đo nhịp tim đeo tay

     

Dân chạy bộ nói bình thường và đặc biệt những người chạy theo nhịp tim nói riêng, rất thân mật tới chỉ số nhịp tim. Xét mang lại cùng, không có gì đáng ngại hơn việc đột nhiên bạn thấy tim cao tuyệt thấp bất thường trong những lúc chạy. Có những thời điểm đang chạy nhẹ, nhịp tim có thể nhảy lên 190 lần/phút hoặc vào những bài bác chạy nhanh, nhịp tim có khi không lên tới 120 lần/phút. Đây là những dấu hiệu đáng ngại bởi vì nó thể hiện gồm vấn đề gì đó không bình thường đối với sức khỏe họ như loạn nhịp tim… mà từ từ đã, có khi không phải vậy, bao gồm khi đó chỉ đơn thuần là thiết bị đo nhịp tim đang gặp vấn đề nhưng thôi.

Bạn đang xem: Thiết bị đo nhịp tim đeo tay

Nhiều nghiên cứu đã đến thấy, những thiết bị đo nhịp tim đeo tay xuất hiện tình trạng đo sai, đặc biệt đối với những hoạt động có cường độ cao như chạy bộ. Chúng ta cùng search hiểu vấn đề này sâu hơn qua bài xích viết dưới đây.


Mục lục


Cơ bản về đo nhịp tim

Hầu hết những thiết bị đo nhịp tim đeo tay đều sử dụng công nghệ quang học. Công nghệ này sử dụng ánh sáng để đo lưu lượng máu cùng đây là lý do thiết bị đeo tay có ánh sáng LED soi vào da. Ánh sáng sủa khúc xạ qua tiết lưu thông dưới domain authority được đưa vào những thuật toán tính toán để đã cho ra thông số nhịp tim.

Dây đo nhịp tim đeo ngực lại sử dụng các cảm biến đo tín hiệu nhịp tim. Quy trình này đòi hỏi mặt tiếp xúc giữa dây đo cùng da phải gồm chút hơi ẩm để đảm bảo thông số đúng đắn hơn cùng đây là tại sao dây đo nhịp tim tất cả thể không chính xác khi mới bắt đầu bài xích chạy hoặc lúc cơ thể chưa ra mồ hôi.

Vấn đề của thiết bị đo đeo tay

Ưu điểm của dây đeo ngực là đo gần như trực tiếp nhịp tim. Dây đeo ngực tốt tất cả thể bao gồm độ đúng đắn lên tới 100% bởi vì cơ bản dây được đeo trực tiếp lên vùng ngực cùng đo từng nhịp đập của tim một bí quyết trực tiếp.


Trên thị trường gồm nhiều loại thiết bị đo nhịp tim khác nhau


Đối với nhiều thiết bị đo đeo tay, thông số nhịp tim có thể không đúng đắn vì nhiều nguyên nhân như đeo thiết bị ko đúng vị trí do quá lỏng sẽ dẫn tới kết quả đọc sai, đeo thừa chặt sẽ làm hạn chế lưu thông máu.

Một số vận động viên gồm đặc điểm sinh lý ko phù hợp cho công nghệ này, tất cả thể do vị trí mạch huyết hoặc tỷ lệ mỡ trong cơ thể. Nhưng quan liêu trọng hơn cả, những môn thể thao cường độ cao tạo ra nhiều chuyển động rung lắc giống như trên sản phẩm bay.

Nghiên cứu về độ đúng đắn của thiết bị đo đeo tay

Hầu hết những kết quả nghiên cứu đều trùng khớp mặc dù kết luận bao gồm thể bao gồm chút khác biệt. Một nghiên cứu ngắn năm 2017 đăng bên trên Tạp chí Tim mạch của Hiệp hội y tế Hoa Kỳ đã thử nghiệm đối với 50 người lớn khỏe mạnh sử dụng bốn thiết bị đeo tay và một thiết bị đeo ngực khi nghỉ, lúc chạy trên sản phẩm công nghệ ở những tốc độ 3km/h, 5km/h, 6,5 km/h, 8km/h và 9,5km/h. Trong khi dây đeo ngực mang đến kết quả bao gồm hệ số tương quan liêu là 0,99 với kết quả đo bằng điện trung khu đồ, hệ số của những thiết bị đo đeo tay dao động vào khoảng 0,83 đến 0,91. Kết luận của nghiên cứu này là “nhìn bình thường thiết bị đo đeo tay đúng chuẩn nhất lúc đo ở trạng thái nghỉ cùng giảm lúc vận động.”

Một nghiên cứu thực hiện vào tháng 8/2017 trên Tạp chí Y học và Khoa học Thể thao còn có kết quả đáng thất vọng hơn. Năm mươi vận động viên tập trên sản phẩm công nghệ chạy, thiết bị tập Eliptical cùng xe đạp tại chỗ với hệ số tương quan lại dao động từ 0,75 đến 0,92. Nghiên cứu này kết luận rằng “nên sử dụng dây đeo ngực lúc cần đo đúng mực thông số nhịp tim.”

Một số người bao gồm thể đến rằng nếu không cần đo chủ yếu xác, những kết quả này cũng hơi tích cực. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2018 bên trên Tạp chí Khoa học thể thao, Y học và Phục hồi BMC đưa ra kết luận nhịp tim do các thiết bị đeo tay đo “có độ đúng mực ở mức chấp nhận được” qua nhiều hoạt động không giống nhau. So sánh kỹ hơn số liệu của nghiên cứu này cho thấy đối với hoạt động chạy bộ nhịp tim chênh lệch khoảng 10 nhịp mỗi phút so với nhịp tim thực tế trong khoảng 95% thời gian nghiên cứu, với tỷ lệ lỗi vừa phải là 3 nhịp/phút. Nói phương pháp khác, vào thời gian chạy 1 giờ, sẽ tất cả khoảng vài phút thiết bị đo đến kết quả lệch trên 10 nhịp.

Xem thêm: Cách Làm Kệ Treo Tường Tiết Kiệm Không Gian, Cách Làm Kệ Gỗ Treo Tường Đơn Giản Tại Nhà

Một nghiên cứu khác năm 2018 bên trên Tạp chí Y tế Số mang lại thấy sai số tuyệt đối 1%-8% tùy thuộc vào thiết bị và ngưỡng vận động. Một tài liệu hội thảo năm 2017 chỉ ra rằng những đồng hồ đeo tay đến kết quả đo đúng mực tới 89% ở chế độ nghỉ và độ chính xác giảm khi vận động. Một nghiên cứu năm 2019 trên Tạp chí Khoa học Thể thao mang đến thấy tỷ lệ lỗi dao động vào khoảng 2,4% với 13,5%.


*

Nên sử dụng đai đeo ngực nếu cần thu thập thông số đúng đắn phục vụ tập luyện


Nghiên cứu đặc biệt nhất, mặc dù nhiên, lại là một nghiên cứu năm 2018 bên trên Tạp chí Thể thao mở BMJ. Nghiên cứu này chỉ ra rằng giá chỉ trị lỗi tuyệt đối dao động từ 3,3% đến 6,2% với kết luận rằng kết quả đồng hồ đo là thiết yếu xác. Vấn đề ở đây là nếu một vận động viên sử dụng thiết bị đo nhịp tim để duy trì vận động ở dưới ngưỡng hiếu khí. Ví dụ ngưỡng này của người đó là 150 và bảo trì ngưỡng này góp người đó đạt được các hiệu quả tập luyện ước ao muốn và các kết quả tốt lúc thi đấu ở cự ly cực kỳ dài. Tuy nhiên, không đúng số 5% đồng nghĩa với việc người đó thực tế vận động ở ngưỡng nhịp ti, 157 và vì chưng đó khiến cơ thể bị quá sức khi tập luyện hoặc đuối sớm khi thi đấu).

Nhưng vấn đề quan tiền trọng hơn là ở điểm này. Số liệu sai số không đồng nhất. Nếu sai số luôn là 5% thấp hơn hoặc cao hơn, họ có thể sử dụng thông tin này. Nhưng thực tế ko phải vậy. Gồm những thời điểm nhịp tim lên đến 190 khi chạy nhẹ mặc dù ngưỡng không đúng số trung bình có thể chỉ là 5%.

Lời kết

Liên quan tiền đến độ đúng mực của thiết bị đo nhịp tim đeo tay, bọn họ chưa bao gồm câu trả lời cụ thể, ví dụ do không đồng nhất về cách đánh giá (cùng một số liệu có thể bao gồm nhiều phương pháp kết luận khác nhau tùy vào phương pháp nghiên cứu). Một số thiết bị tất cả thể đúng đắn với người này ở thuộc một bài bác tập nhưng lại đến kết quả “không đẹp” đối với người khác cũng cùng bài bác tập đó.

Ngoài ra, những thương hiệu đồng hồ cũng bao gồm sự không giống biệt với độ đúng chuẩn khác nhau. Công nghệ ngày một phát triển và bao gồm thể sẽ gồm những đồng hồ mới ra đời khắc phục được những nhược điểm của những đồng hồ hiện nay.

Nếu muốn thử nghiệm coi đồng hồ có đúng chuẩn không, bạn gồm thể thực hiện bài xích biến tốc 6×1 phút kết hợp 2 phút nghỉ phục hồi xen kẽ. Nhịp tim của bạn bao gồm vọt lên như đỉnh Fansipan xuất xắc không, gồm khớp với ngưỡng vận động bạn cảm nhận tuyệt không? Nếu bao gồm thì thiết bị của bạn khá chính xác. Có thể đeo thêm dây đo đeo ngực để đảm bảo kết quả thiết yếu xác.Tuy nhiên, nếu biểu đồ nhịp tim của bạn lúc chạy giống như vẽ từ một chuỗi những số ngẫu nhiên, nhiều khả năng thiết bị của bạn vẫn đo đúng đắn khi nghỉ. Nhưng việc sử dụng thiết bị đó để đo lúc chạy giống như việc coi giờ bằng đồng hồ hỏng cho dù mỗi ngày nó vẫn 2 lần báo giờ đúng.


Chuyên mục: Thế Giới Game