Thuyết minh về tác giả nguyễn trãi ngắn gọn

     

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi. Những bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp bỏ ra tiết, đầy đủ từ các bài viết hay, xuất sắc nhất của những bạn học sinh trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé!


Dàn ý thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi

*

1. Mở bài

- Nguyễn Trãi là vị hero của dân tộc Việt nam thế kỉ XV.

Bạn đang xem: Thuyết minh về tác giả nguyễn trãi ngắn gọn

- Ông ko những là một đơn vị quân sự đại tài hơn nữa nhà văn bên thơ lớn của dân tộc.

- dù cuộc đời ông phải gánh chịu nhiều bất hạnh, trải qua nhiều thăng trầm và chết trong oan khuất nhưng ông vẫn để lại đến đời một sự nghiệp văn học đồ sộ, có mức giá trị nhiều mặt.

2. Thân bài

a, Nguyễn Trãi không chỉ tài năng năng chủ yếu trị, quân sự mà còn là một đại quan thanh liêm, hết lòng bởi dân vì nước:

- Nguyễn Trãi (1380-1442), hiệu là Ức Trai, quê gốc ở Chí Linh - Hải Dương, sau chuyển về Hà Tây.

- Ông xuất hiện trong một gia đình tất cả truyền thống yêu thương nước với văn hóa, văn học. Thân phụ là Nguyễn Phi Khanh, đỗ Thái học sinh (Tiến sĩ) đời Trần. Mẹ là Trần Thị Thái – nhỏ quan Tư đồ (Tể tướng) Trần Nguyên Đán.

– Tuổi thơ Nguyễn Trãi chịu nhiều mất mát: 5 tuổi chịu tang mẹ, 10 tuổi chịu tang ông ngoại.

- Năm 1400, Nguyễn Trãi đỗ Thái học sinh, hai phụ thân con cùng ra làm cho quan đến nhà Hồ.

- Năm 1407, giặc Minh cướp nước ta, Nguyễn Phi Khanh bị bắt đưa lịch sự Trung Quốc, ghi sâu lời dặn của cha, Nguyễn Trãi thâm nhập nghĩa quân Lam Sơn.

- Cuối năm 1427 đầu năm 1428, khởi nghĩa Lam Sơn toàn thắng, Nguyễn Trãi thừa lệnh Lê Lợi viết “Bình Ngô đại cáo”.

- Năm 1439, triều đình ngày càng rối ren, gian thần lộng hành, trung thần bị gần kề hại, Nguyễn Trãi xin về ở ẩn tại Côn Sơn.

- Năm 1440, Nguyễn Trãi được Lê Thái Tông mời ra góp nước. Ông lại hăng hái nhiệt tình phò vua giúp nước cứu đời.

- Năm 1442, Nguyễn Trãi mắc oan án Lệ đưa ra Viên, bị tru di tam tộc.

- Năm 1464, Lê Thánh Tông minh oan đến Nguyễn Trãi.

→ Nguyễn Trãi là một bậc anh hùng dân tộc, một nhà văn hóa lớn. Năm 1980, UNESCO công nhận Nguyễn Trãi là danh nhân văn hóa thế giới.

b, Nguyễn Trãi để lại mang lại nền văn học Việt phái mạnh một sự nghiệp chế tác văn học có mức giá trị lớn lao:

- Nguyễn Trãi sáng tác ở rất nhiều thể loại, viết bằng chữ Nôm cùng chữ Hán, thành công xuất sắc ở cả văn chủ yếu luận và thơ trữ tình. Ông để lại một khối lượng tác phẩm lớn, có mức giá trị đối với nền Văn học dân tộc.

- Nguyễn Trãi là một đơn vị văn chủ yếu luận xuất sắc.

+ Với “Quân trung từ mệnh tập” (có sức mạnh bằng mười vạn quân),“Bình Ngô đại cáo” với nhiều văn bản chiếu, biểu, Nguyễn Trãi được coi là bậc thầy của văn thiết yếu luận Trung đại.

+ Tư tưởng chủ đạo xuyên suốt những văn bản bao gồm luận của Nguyễn Trãi là nhân nghĩa, yêu nước thương dân.

+ Về nghệ thuật, văn bao gồm luận Nguyễn Trãi đạt trình độ mẫu mực trong việc xác định đối tượng, mục đích để sử dụng biện pháp phù hợp hợp; kết cấu chặt chẽ, lập luận sắc bén.

- Nguyễn Trãi còn là một một đơn vị thơ trữ tình sâu sắc.

+ nhì tập thơ “Ức Trai thi tập” (chữ Hán) với “Quốc âm thi tập” (chữ Nôm) đã khắc họa được hình tượng người nhân vật vĩ đại với lí tưởng nhân nghĩa, yêu thương nước thương dân cơ hội nào cũng thiết tha, mãnh liệt; phẩm chất và ý chí ngời sáng.

“Bui một tấc lòng trung lẫn hiếu

Đêm ngày cuồn cuộn nước triều đông”

+ mặt cạnh hình ảnh người anh hùng, con người trần thế hiện lên rõ nét: Nguyễn Trãi đau với nỗi đau của nhỏ người (đau trước thói đời đen bạc: “Bui một lòng người cực hiểm thay”) và yêu tình thương của nhỏ người (yêu thiên nhiên, đất nước, nhỏ người, cuộc sống):

“Phượng những tiếc cao diều hãy liệng

Hoa thường hay héo cỏ thường tươi”

+ Thơ trữ tình Nguyễn Trãi tất cả đóng góp lớn mang đến văn học dân tộc từ sự phát triển của ngôn ngữ (chữ Nôm), Việt hóa thể thơ Đường cả sáng tạo ra thể thất ngôn xen lục ngôn. Thơ Nguyễn Trãi giàu hình ảnh ước lệ, nhưng cũng có hơi thở cuộc sống, vừa gồm khuynh hướng trang trọng vừa gồm xu hướng bình dị.

→Nguyễn Trãi là một tuấn kiệt Văn học của dân tộc, thơ văn Nguyễn Trãi vừa kết tinh truyền thống Văn học Lí – Trần, vừa mở đường đến cả một giai đoạn phạt triển mới. Về nội dung, thơ Nguyễn Trãi chứa đựng nhì nguồn cảm hứng lớn của dân tộc: yêu nước, nhân đạo. Về nghệ thuật, thơ văn Nguyễn Trãi đóng góp to lớn lớn mang lại Văn học dân tộc cả về thể loại và ngôn ngữ.

3. Kết bài

- Nguyễn Trãi không chỉ suốt đời cống hiến mang đến sự nghiệp “trí quân trạch dân” hơn nữa đóng góp rất lớn đến sự phạt triển của văn học dân tộc.

- Nguyễn Trãi là ngôi sao Khuê ngời sáng sủa trên bầu trời Việt Nam.

- Cuộc đời với sự nghiệp của Ức Trai đáng để bọn họ kính phục với trân trọng đến muôn đời.

Thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi - bài xích mẫu 1

*

Nguyễn Trãi là một nhân vật vĩ đại trong lịch sử Việt Nam. Ông là nhân vật dân tộc, là công ty tư tưởng, bên thơ, bên văn hóa lớn có đóng góp vĩ đại vào sự phân phát triển của văn học và tư tưởng Việt Nam.

Nguyễn Trãi, sinh ở Thăng Long vào gia đình ông ngoại là quan tiền Đại tư đồ Trần Nguyên Đán. Phụ thân ông là Nguyễn ứng Long, hiệu ức Trai (tức là Nguyễn Phi Khanh). Mẹ ông là Trần Thị Thái, phụ nữ Trần Nguyên Đán.

Năm Nguyễn Trãi lên 5 tuổi, mẹ ông mất. Sau đó ko lâu, Trần Nguyên Đán cũng mất. Ông về ở với cha tại quê nội ở làng Nhị Khê.

Năm 1400, để cứu vãn chế độ phong kiến đang khủng hoảng trầm trọng, Hồ Quý Ly lật đổ bên Trần với tiếp tục thi hành những cải cách như chế độ hạn nô, hạn điền, tổ chức lại giáo dục, thi cử và y tế.

Xem thêm: Thông Báo Về Ngày Đăng Ký Cuối Cùng Tổ Chức Đhđcđ Thường Niên 2021

Cũng năm 1400, sau thời điểm lên ngôi Vua, Hồ Quý Ly mở khoa thi. Nguyễn Trãi ra thi, ông đỗ Thái học sinh (tiến sĩ) năm ông trăng tròn tuổi. Hồ Quý Ly cử ông giữ chức Ngự sử đài chánh chưởng. Còn phụ vương ông là Nguyễn Phi Khanh đỗ bảng nhãn từ năm 1374, được Hồ Quý Ly cử giữ chức Đại lý tự khanh Thị lang tòa trung thư kiêm Hàn lâm Viện học sĩ tư nghiệp Quốc Tử Giám.

Năm 1406, Minh Thành Tổ sai Trương Phụ mang quân thanh lịch xâm lược Việt Nam. đơn vị Hồ đem quân ra chống cự, nhưng bị đánh bại. Cha con Hồ Quý Ly cùng một số triều thần trong đó bao gồm Nguyễn Phi Khanh bị bắt với bị đưa về Trung Quốc.

Nghe tin phụ thân bị bắt, Nguyễn Trãi cùng em là Nguyễn Phi Hùng khóc theo lên tận cửa nam Quan với ý định sang bên đó biên giới để hầu hạ phụ vương già trong những khi bị cầm tù.

Nhân lúc vắng vẻ, Nguyễn Phi Khanh bảo Nguyễn Trãi:

– bé là người gồm học, gồm tài, đề xuất tìm phương pháp rửa nhục đến nước, trả thù cho cha. Như thế mới là đại hiếu. Lọ là cứ phải đi theo cha, than khóc như đàn bà mới là hiếu tuyệt sao?

Nguyễn Trãi nghe lời phụ vương quay trở lại tìm bé đường đánh giặc, cứu nước.

Về đến Thăng Long, ông bị quân Minh bắt. Thượng thư bên Minh là Hoàng Phúc biết Nguyễn Trãi là một nhân vật gồm tài, tìm biện pháp dụ dỗ, nhưng ông kiên quyết không tuân theo giặc.

Sau một thời gian bị giam lỏng ở Đông quan lại (tức Thăng Long), Nguyễn Trãi vượt được vòng vây của giặc vào Thanh Hóa theo Lê Lợi. Ông gặp vị thủ lĩnh nghĩa quân Lam Sơn ở Lỗi Giang. Ông trao đến Lê Lợi bản chiến lược đánh đuổi quân Minh mà sử sách Việt nam gọi là Bình Ngô sách.

Trong bài tựa ức Trai di tập, Ngô Thế Vinh cho biết: Bình Ngô sách "hiến mưu trước lớn không nói đến việc đánh thành, mà lại lại khéo nói đến việc đánh vào lòng người".

Lê Lợi khen chiến lược của Nguyễn Trãi là đúng. Cùng ông đã vận dụng chiến lược này để đánh quân Minh. Từ đây, ông thường giữ Nguyễn Trãi gần theo người để cùng bàn mưu tính kế đánh quân Minh.

Cuối năm 1426, Lê Lợi lập bản doanh ở bến Bồ Đề (Gia Lâm). Tại đây, ông đến dựng một loại chòi cao ngang bằng tháp Báo Thiên ở Đông Quan. Lê Lợi ngồi tầng thứ nhất của chòi, Nguyễn Trãi ngồi tầng thứ hai. Nhị nhân vật luôn luôn trao đổi ý kiến với nhau.

Trong chống chiến, Nguyễn Trãi chủ trương phải dựa vào dân thì mới đánh được giặc, cứu được nước. Khi kháng chiến đã thắng lợi, ông cũng thấy rằng phải lo đến dân, thì mới xây dựng được đất nước. Vào tờ biểu tạ ơn được cử giữ chức loại gián nghị đại phu tri tam quân sư, ông đã viết: "Chí những muốn, việc cố nhân đã muốn: để chổ chính giữa dân chúng, bản thân lo trước điều thiên hạ phải lo".

Năm 1437, lúc vua Lê Thái Tông cử ông định ra lễ nhạc, ông cũng nói mang đến vua biết những điều mà vua phải làm trước hết là chăn nuôi nhân dân:

– Dám ước ao Bệ hạ rủ lòng yêu thương thương cùng chăn nuôi muôn dân khiến mang lại trong thôn cùng xóm vắng, không có một tiếng hờn giận oán sầu. Đó tức là giữ được mẫu gốc của nhạc.

Do luôn luôn luôn "lo trước điều thiên hạ phải lo, vui sau loại vui của thiên hạ", Nguyễn Trãi lúc nào cũng sống một cuộc đời giản dị, cần kiệm liêm chính. Nhà của ông ở Đông ghê (Thăng Long) chỉ là một túp công ty tranh (góc thành phái mạnh lều một gian). Khi ông cai quản công việc quân dân ở hải đảo Đông Bắc, đơn vị của ông ở Côn Sơn "bốn mặt trống trải, xác xơ chỉ tất cả sách là nhiều thôi" (thơ Nguyễn Mộng Tuân, bạn Nguyễn Trãi).

Bài Bình Ngô đại cáo của ông là một "thiên cổ hùng văn". Đó là một thiên hero ca bất hủ của dân tộc.

Quân trung từ mệnh tập của Nguyễn Trãi là những thư từ vì ông viết vào việc giao thiệp với quân Minh. Những thư này là những tài liệu cụ thể chứng minh đường lối ngoại giao vào địch vận hết sức khéo léo của Lê Lợi với Nguyễn Trãi tạo nên quân Lam Sơn không mất xương máu mà lại hạ được rất nhiều thành.

Quốc âm thi tập của Nguyễn Trãi là tác phẩm xưa nhất bằng Việt ngữ mà họ còn giữ được. Tác phẩm này rất quan lại trọng cho công tác nghiên cứu lịch sử văn học Việt Nam với lịch sử ngôn ngữ Việt Nam.

Năm 1442, cả gia đình ông bị hãm hại (tru di tam tộc) khiến mang lại người đương thời vô cùng thương tiếc.

Năm 1464, vua Lê Thánh Tông hạ chiếu minh oan đến Nguyễn Trãi, truy tìm tặng quan tước và tìm hỏi con cháu còn sót lại.

Nguyễn Trãi là một nhân vật vĩ đại trong lịch sử Việt Nam. ông là nhân vật dân tộc, là nhà tư tưởng, đơn vị thơ, bên văn hóa lớn của nước ta. Trọng tâm hồn cùng sự nghiệp của ông mãi mãi nguyên nhân là sao sáng như Lê Thánh Tông truy nã tặng "Ưc Trai trọng điểm thượng quang Khuê Tảo".

Thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi - bài bác mẫu 2

Nguyễn Trãi (1380-1442) là nhà chủ yếu trị nổi tiếng. Ông đỗ Thái học sinh với ra làm cho quan dưới thời Hồ. Mặc dù gia thế hiển hách - mẹ là nhỏ quan Tư đồ Trần Nguyên Đán, phụ vương là Nguyễn Ứng Long cũng làm quan lớn dưới triều công ty Trần nhưng Nguyễn Trãi sớm chịu những mất đuối đau thương: Tang mẹ dịp 5 tuổi, sau đó ông ngoại qua đời khi Nguyễn Trãi mới 10 tuổi. Sau khoản thời gian đỗ Thái học sinh, ông cùng phụ vương ra có tác dụng quan dưới triều công ty Hồ.

Năm 1407, giặc Minh xâm chiếm nước ta, phụ thân ông bi bắt sang trọng Trung Quốc, Nguyễn Trãi trốn bay về đầu quân đến Lê Lợi. Tuy thế người trung thành nhưng bởi “nợ nước, thù nhà” ông đành làm cho kẻ phản chủ. Dưới sự góp đỡ của Nguyễn Trãi, quân Lam Sơn giành được thắng lợi. Ông hăm hở giúp vua việc nước nhưng bị gian thần ganh ghét, bị nghi ngờ, ko được tin cần sử dụng nhiều. Năm 1439, Nguyễn Trãi xin về ở ẩn, nhưng đến 1440, vua trẻ Lê Thái Tông lại mời ông ra giúp nước. Năm 1442, nhà vua đi duyệt võ ở Chí Linh, bao gồm ghé thăm Nguyễn Trãi ở Côn Sơn, rồi đột ngột băng hà ở Lệ bỏ ra Viên. Nguyễn Trãi bị gian thần vu đến tội giết vua và bị xử án tru di tam tộc.

Đến năm 1464, vua Lê Thánh Tông minh oan đến Nguyễn Trãi, tìm nhỏ cháu, sưu tầm lại thơ văn của ông với khẳng định nhân cách, tấm lòng, trọng điểm hồn lớn của Nguyễn Trãi với câu nói nổi tiếng “Ức Trai trung khu thượng quang quẻ khuê tảo”.

Nguyễn Trãi còn là một đơn vị văn, đơn vị thơ tài ba. Ông là tác giả xuất sắc về nhiều thể loại văn học cả ở lĩnh vực chữ Hán cùng chữ Nôm. Ông để lại một khối lượng chế tạo lớn với nhiều tác phẩm có mức giá trị. Đó là “Đại cáo bình Ngô”, “Quân trung từ mệnh tập”, “Lam Sơn thực lục”, “Ức Trai thi tập”, “Quốc âm thi tập”,…

Nguyễn trãi - công ty văn bao gồm luận kiệt xuất. Với tác phẩm “Bình Ngô Đại Cáo” được xem là bản tiên ngôn độc lập thứ nhì của dân tộc. Những tác phẩm thiết yếu luận của Nguyễn Trãi bao gồm luận điểm vững chắc, lập luận sắc bén, giọng điệu linh hoạt. Vào đó luận điểm cơ bản cốt lõi là tư tưởng nhân nghĩa, yêu nước thương dân. Văn chính luận của Nguyễn Trãi đạt tới trình độ nghệ thuật mẫu mực từ việc xác định đối tượng, mục đích để sử dụng văn pháp thích hợp đến kết cấu chật chẽ, lập luân sắc bén.

Ông còn là một nhà thơ trữ tình sâu sắc. Thơ ông bộc lộ trung ương hồn, nhỏ người ông từ khía cạnh bình thường, trần thế hòa quyện với nhỏ người anh hùng vĩ đại. Đọc thơ Nguyễn Trãi, ta thấy những nỗi ưu tư trăn trở về dân về nước, thấy được khí tiết thanh cao, lòng yêu vạn vật thiên nhiên cây cỏ của ông.

Nguyễn Trãi được xem như là một anh tài văn học, văn chương của ông hội tụ hai nguồn cảm hứng lớn của văn học dân tộc là yêu nước và nhân đạo. Ông đem đến cho nền văn học dân tộc thơ Đường luật viết bằng chữ Nôm, gồm phần tạo cho tiếng Việt trở thành ngôn ngữ văn học giàu cùng đẹp. Năm 1980, Nguyễn Trãi được tổ chức Giáo dục, Khoa học với Văn hóa của Liên hiệp quốc UNESCO công nhận là danh nhân văn hóa thế giới.

Thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi - bài mẫu 3

Nguyễn Trãi sinh năm 1380, hiệu là Ức Trai, quê ở đưa ra Ngại (Chí Linh, Hải Dương) sau dời về Nhị Khê (Thường Tín, Hà Tây). Cha là Nguyễn Phi Khanh, một học trò nghèo, học giỏi, đỗ thái học sinh (tiến sĩ). Mẹ là Trần Thị Thái, nhỏ Trần Nguyên Đán, một qúy tộc đời Trần. Lên sáu tuổi, mất mẹ, lên mười tuổi, ông ngoại qua đời, ông về ở Nhị Khê, nơi cha dạy học. Năm hai mươi tuổi, năm 1400, ông đỗ thái học sinh với hai phụ thân con cùng ra làm cho quan với bên Hồ. Năm 1407, giặc Minh cướp nước tạ Nguyễn Phi Khanh bị bọn chúng đưa sang Trung Quốc. Nguyễn Trãi cùng một người em đi theo chăm sóc. Nghe lời phụ vương khuyên, ông trở về, nhưng bị quân Minh bắt giữ. Sau đó, ông search theo Lê Lợi. Suốt mười năm chiến đấu, ông đã góp công lớn vào chiến thắng vẻ vang của dân tộc.

Đầu năm 1428, quét sạch quân thù, ông hăm hở bắt tay vào xây dựng lại nước nhà thì bỗng dưng bị nghi oan cùng bắt giam. Sau đó ông được tha, nhưng không còn được tin cậy như trước. Ông buồn, xin về Côn Sơn. Đó là vào những năm 1438 – 1440. Năm 1440, Lê Thái Tông mời ông trở lại làm việc cùng giao mang đến nhiều công việc quan trọng. Ông đang hăng hái giúp vua thì xảy ra vụ bên vua chết đột ngột ở Trại Vải (Lệ chi Viên, Bắc Ninh). Vốn chứa thù từ thọ đối với Nguyễn Trãi, bọn phi nghĩa ở triều đình vu đến ông âm mưu giết vua, khép vào tội phải giết cả cha họ năm 1442.

Nỗi oan tày trời ấy, hơn nhì mươi năm sau, 1464, Lê Thánh Tông mới giải tỏa, rồi mang lại sưu tầm lại thơ văn ông và tìm người đàn ông sống sót mang lại làm quan.

Nhìn chung, ở cuộc đời Nguyễn Trãi nổi lên hai điểm cơ bản sau:

Nguyễn Trãi là bậc đại hero dân tộc với là một nhân vật toàn tài hiếm tất cả của lịch sử Việt nam trong thời đại phong kiến. Nguyễn Trãi bao gồm một nhà thiết yếu trị, một bên quân sự, một đơn vị ngoại giao, một bên văn hóa, một bên văn, một đơn vị thơ tầm cỡ kiệt xuất. Nhưng Nguyễn Trãi cũng là một người đã phải chịụ những oan khiên thảm khốc, vì xã hội cũ gây ra cũng tới mức hiếm tất cả trong lịch sử.

Ông công ty văn, nhà thơ lớn: Là nhân vật dân tộc, Nguyễn Trãi còn là một nhà văn, nhà thơ lớn. Ông còn để lại nhiều tác phẩm có mức giá trị. “Quân trung từ mệnh tập” là những thư từ gửi cho các tướng giặc với những giấy tờ giao thiệp với triều đình nhà Minh, nhằm thực hiện kế “đánh vào lòng”, thời buổi này gọi là địch vận. “Bình Ngô đại cáo” lấy lời Lê Lợi tổng kết 10 năm chống giặc, tuyên bố trước dân chúng về chính nghĩa quốc gia, dân tộc, về quá trình chiến đấu gian khổ để đi đến chiến thắng vĩ đại cuối thuộc giành lại tự do cho đất nước. “Lam Sơn thực lục” là cuốn sử về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. “Dư địa chí” viết về địa lý lịch sử nước ta. “Chí Linh sơn phú” nói về cuộc chiến đấu chống giặc Minh gian khổ với anh hùng. Những tác phẩm ấy đều là văn bằng chữ Hán. Năm 1980, Nguyễn Trãi được Liên hiệp quốc UNESCO công nhận là danh nhân văn hóa thế giới.

---/---

Như vậyTop lời giải đã trình bày hoàn thành bài văn mẫuThuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi. Hy vọng sẽ giúp ích những em trong quy trình làm bài xích và ôn luyện thuộc tác phẩm. Chúc các em học tốt mônVăn!


Chuyên mục: Thế Giới Game